Bài cúng động thổ xây nhà

Bài cúng động thổ xây nhà mới ai cũng cần biết

Động thổ là nghi lễ quan trọng khi tiến hành xây nhà. Do đó, gia chủ cần hiểu rõ ý nghĩa của lễ cúng động thổ cũng như những thứ cần chuẩn bị cho lễ cúng động thổ. Chỉ có như vậy việc xây nhà mới thêm thuận lợi, mang lại nhiều may mắn.

Ý nghĩa lễ cúng động thổ

Làm nhà là một trong những việc quan trọng hàng đầu của một đời người. Để những người chung sống trong ngôi nhà mới được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn tốt lành, hạn chế những điều không tốt, rủi ro thì khi tiến hành làm nhà phải tuân thủ một số nghi thức quy định về mặt phong thủy. Những nghi thức về mặt phong thủy bao gồm: chọn ngày tốt (Sinh khí, Hoàng đạo, Lộc mã, Giải thần. …); tránh những ngày xấu (ngày Hắc đạo, Sát chủ, Trùng tang, Thổ cấm, Trùng phục…..) và nhất định phải chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ động thổ – lễ cúng Thần Đất để xin được làm nhà trên mảnh đất đó.

Khi xây dựng các công trình, người xưa quan niệm là sẽ đụng chạm đến Ông Thổ Địa, chính vì thế phải làm lễ xin phép. Xuất phát từ quan niệm duy tâm rằng trên mảnh đất mà công trình xây dựng lên là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất, nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền. Việc cúng động thổ là hình thức để trình báo về việc chuẩn bị xây nhà trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang trụ ngụ tại đó vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác. Chỉ có như thế thì việc thi công, xây nhà mới được tiến hành một cách thuận lợi.

Tất cả mọi người mỗi khi xây cất một công trình gì dù lớn, nhỏ đều làm lễ cúng này, có khi đơn giản chỉ là mâm cơm, đĩa trái cây, hoặc cũng nơi là những vật phẩm lớn hơn như heo, gà, trâu, bò ,…

Cúng động thổ xây nhà cần những gì?

Mâm lễ cúng động thổ xây nhà cần chuẩn bị bao gồm:

– 01 con gà luộc (chọn gà trống)

– 01 miếng thịt luộc (thịt lợn)

– 03 quả trứng luộc

– 03 con tôm luộc

– 01 chén muối

– 01 chén gạo

– 01 cốc rượu trắng

– 03 ly nước trà

– 02 cây đèn cầy

– 01 đĩa ngũ quả (5 loại quả bất kỳ)

– 01 đĩa bánh kẹo kèm Giấy tiền vàng mã.

– 01 bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác).

– 01 bó nhang.

Mỗi nơi sẽ có cách cúng động thổ khác nhau, có nơi cúng tam sinh nhưng cũng có nơi cúng đơn giản hơn. Tuy nhiên, những thứ bắt buộc phải có đó là: con gà, đĩa xôi, hoa quả, vàng lễ, hương, rượu.

Mâm cúng động thổ
Mâm cúng động thổ cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật

Thủ tục làm lễ cúng động thổ

Cách thức tiến hành làm lễ cúng động thổ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt động thổ

Trong lễ động thổ xem ngày giờ tốt theo tuổi để khởi công là yếu tố không thể bỏ qua khi xây nhà. Theo tử vi, ngày tháng và năm hợp với tuổi của người làm nhà thì nên chọn thời gian đó để làm lễ khởi công. Nếu người xây nhà không hợp tuổi thì có thể đứng ra làm đại diện thi công xây nhà và mượn tuổi của một người hợp tuổi.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ

Sau khi chọn được ngày, giờ, tháng năm đẹp thì gia chủ cần thực hiện sắm đồ để làm lễ cúng động thổ.

Nên nhớ chuẩn bị đồ lễ cúng động thổ phải được đặt trên một chiếc mâm nhỏ. Nếu động thổ để đào móng nhà hay xưởng, hãy đặt mâm lễ lên một cái bàn nhỏ hoặc ghế cao giữa khu đất mà sẽ được đào móng. Gia chủ cần vái tám hướng rồi quay về mâm lễ khấn.

Bước 3: Cúng lễ khởi công động thổ xây nhà

Bài cúng động thổ xây nhà

Cúng động thổ xây nhà có nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền, từng địa phương, từng gia đình hoặc Pháp sư. Gia chủ cúng văn khấn động thổ xây nhà. Mọi thủ tục cần được hoàn tất trước khi hương gần tàn. Sau đó, chủ nhà hóa tiền vàng, đồ hàng mã, rải muối gạo, rồi tự tay cuốc những phát cuốc đầu tiên vào khu đất đào móng, trình với thần Thổ Địa và xin được động thổ xây nhà. Sau đó, những thợ đào mới bắt đầu thực hiện các công việc xây cất nhà cửa.

Trên đây là thông tin về bài cúng động thổ xây nhà và chắc chắn là cần thiết cho những ai chuẩn bị xây nhà. Bạn có thể tham khảo bài viết lễ cúng động thổ gồm những gì để có thể chuẩn bị chu đáo nhất cho lễ động thổ nhà mới nhé!

 

Bài cúng động thổ xây nhà mới ai cũng cần biết
3.5 (2) votes
2:43 pm Nguyễn Văn Tới