Chuyển nội thất nặng

Cách chuyển đồ nội thất thông minh không gây hại cho sức khỏe

Vận chuyển đồ nội thất là một công việc cần thiết mà tất cả mọi người sẽ phải trải qua vào một thời điểm nào đó. Dù Bạn tự thực hiện việc vận chuyển đồ đạc cho nhà của bạn hay được bạn bè gọi để giúp đỡ khi họ di chuyển đến một căn hộ mới thì sẽ không có ai thích công việc có thể gây ảnh hại cho lưng như thế này, đặc biệt khi bạn đang gặp rắc rối khi phải tự vận chuyển đồ đạc một mình.

Dù cho Bạn muốn tiết kiệm chi phí khi thuê người vận chuyển chuyên nghiệp, không thể nhờ vả bạn bè của bạn với nhau, hoặc phải di chuyển đồ đạc cồng kềnh trong thời gian ngắn, có một số chiến thuật có thể giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ một mình.

CẢNH BÁO: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào trước đó, đặc biệt là các vấn đề về xương khớp, các lời khuyên này có thể không dành cho bạn. Mặc dù các mẹo này có thể giảm bớt một số áp lực nặng nề cho cơ thể, nhưng nó không thể phủ nhận việc Bạn cần nỗ lực để di chuyển các vật nặng đó. Vì vậy hãy thận trọng.

Cho dù bạn đang chuẩn bị định cư hay chỉ sắp xếp lại vị trí đồ đạc, di chuyển đồ đạc nặng luôn là một công việc khó khăn. Sử dụng các kỹ thuật đơn giản này để có thể tự di chuyển các vật nặng, cồng kềnh mà không làm hỏng lưng, ngôi nhà hoặc đồ đạc của bạn. Công ty chuyển nhà trọn gói NguyenloiMoving đã tổng hợp tất cả kinh nghiệm cho Bạn trong bài viết sau đây.

Đo lường kích thước nội thất của bạn

Trước hết, hãy bắt đầu bằng cách đo lường hình dạng, trọng lượng và kích thước của đồ nội thất. Nếu bạn cần phải di chuyển mảnh đồ nội thất qua cửa, hành lang hẹp, hoặc lên một bậc thang, thực hiện phép đo lường và đánh giá cách tốt nhất để có thể vừa đủ mang qua khỏi cửa mà không va vào tường hay lối vào.

Cho dù bạn đang định cư hay chỉ sắp xếp lại, di chuyển đồ đạc hạng nặng là một công việc lớn. Sử dụng các kỹ thuật đơn giản này để di chuyển các vật nặng nề, lúng túng mà không làm hỏng lưng, ngôi nhà hoặc đồ đạc của bạn.

kích thước sofa

Vận chuyển đồ vật có kích thước cao

Một tủ quần áo cao, tủ hồ sơ hoặc giá đỡ sẽ có thể là việc khó xử lý. Muốn thành công, việc vận chuyển phải cần ít nhất hai người. Một người giữ góc trên cùng trong khi người còn lại giữ góc phía dưới.

Cách làm này sẽ phân tán trọng lượng và dễ dàng kiểm soát khi không để đồ đạc bị lệch. Việc vận chuyển đồ lên hoặc xuống cầu thang cũng dễ dàng hơn, vì nó sẽ tương ứng với độ dốc của cầu thang.

chuyển đồ nội thất cao

Xoay thành chữ L

Việc di chuyển một chiếc ghế sofa lớn sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như xoay cạnh ghế theo chữ L. Rẽ ghế ở cạnh của nó để nó giống như một “L” và di chuyển nó trở thành biện pháp tuyệt vời khi phải lưu thông qua các ngưỡng cửa ra vào.

Chuyển nội thất nặng
Xoay ghế thành chữ L để dễ dàng di chuyển ra khỏi cửa ra vào

Tháo gỡ các bộ phận đi kèm nếu có thể

Nếu bạn phải thực hiện di chuyển tất cả đồ đạc một mình, biện pháp tốt nhất chính là tháo thành từng mảnh đồ nội thất để giảm trọng lượng. Đối với ghế dài hoặc ghế sofa, hãy tháo rời bất kỳ bộ phận nào nếu có thể như đệm hoặc gối và đảm bảo có thể gập lại sao cho ít tốn không gian và diện tích hết mức có thể.

Khi di chuyển tủ quần áo hoặc tủ sách với ngăn kéo hoặc kệ, hãy lấy hết những đồ dùng bên trong vì nó có thể giảm trọng lượng một cách đáng kể. Nếu có thể, hãy làm thêm một bước đó là tháo rời ngăn kéo và kệ khỏi các tủ. Nếu bạn đang hoay hoay với ngăn kéo và kệ mà không thể tháo rời và không có khóa, chốt , hãy cố định hoặc chặt  chúng lại.

Khi bạn lướt qua ghế sofa, hãy nhớ rằng : Bạn luôn có thể làm cho nó nhỏ hơn một vài cm bằng cách tháo chân. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho bất kỳ đồ nội thất nào bạn cần để làm kiểu dáng đẹp hoặc nhẹ hơn: Tháo bất kỳ và tất cả các núm, ngăn kéo, kệ, chân.

Tham khảo cách tháo lắp giường tủ khi chuyển nhà để có thể giảm tối đa kích thước các vật nội thất cồng kềnh.

tháo nội thất

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ

Xem xét về bề mặt mà bạn đang chuẩn bị di chuyển nội thất, cho dù nó bằng phẳng hoặc gồ ghề. Sử dụng một thanh trượt nhỏ hoặc xe đẩy sẽ giúp Bạn giảm bớt rất nhiều công việc.

Cách vận chuyển tủ lạnh an toàn
Dùng xe đẩy có độ lớn phù hợp với tủ lạnh

Giảm ma sát

Các thiết bị nhà bếp nặng nề như tủ lạnh, máy giặt và lò nướng có thể được di chuyển với nỗ lực ít hơn nếu bạn trải một số chất tẩy rửa trên sàn nhà để giảm ma sát.

Hoặc Bạn có thể sử dụng thảm để hạn chế chế tối đa lực ma sát khi kéo rê đồ nội thất, tránh hư hỏng sàn nhà. Hãy cẩn thận để không trượt! Nếu bạn phải di chuyển một cái tủ lạnh cao, hãy đứng phía sau thiết bị, nhưng chỉ hơi dựa vào người, và di chuyển về phía trước.

giảm ma sát khi di chuyển

Di chuyển đồ nội thất lên xuống cầu thang

Thực hiện đưa đồ đạc lên hoặc xuống cầu thang một cách khôn ngoan nếu Bạn chỉ có 1 mình. Sử dụng tấm ván làm dốc, đảm bảo tấm ván đủ chắc chắn để làm nền, sau đó trượt đồ đạc dọc theo cầu thang theo những tấm ván.

Một ý tưởng hữu ích nữa là đặt một ít bìa cứng hoặc tấm thảm cũ bên dưới đồ đạc mà bạn muốn di chuyển và sau đó chỉ cần kéo nó. Bí quyết này có thể bảo vệ bề mặt sàn, và đồng thời, đó là một cách dễ dàng và không tốn sức để di chuyển mọi thứ.

Theo những hướng dẫn này, bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều tiền và công sức, và bạn có thể có thể làm được công việc mà không cần phải là một người vận chuyển chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đừng quên giữ thẳng lưng để tránh bị thương tích.

chuyển đồ lên cầu thang

Các lưu ý khi vận chuyển vật nặng

Khi di chuyển đồ đạc bằng gỗ của mình, bắt buộc bạn phải quen thuộc với các kỹ thuật nâng thích hợp để tránh chấn thương cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào. Các điểm chính cần được xem xét khi xử lý các miếng đồ gỗ nặng là:

  • Tin hay không, nguyên tắc an toàn số một là nâng lên bằng chân, chứ không phải lưng của bạn. Trong khi giữ thẳng lưng, gập đầu gối và sử dụng sức mạnh của chân dưới để nâng cao và di chuyển đồ đạc nặng;
  • Bất cứ khi nào có thể, sẽ luôn thích hợp hơn khi đẩy đồ nội thất nặng hơn để kéo chúng;
  • Luôn giữ các vật dụng gia đình nặng gần cơ thể của bạn và ở vị trí tương đối trung tâm liên quan đến cơ thể bạn;
  • Luôn luôn nhìn về phía trước của bạn;
  • Không bao giờ nhấc những đồ nội thất nặng lên trên đầu.

Chuyển nhà là việc không dễ dàng. Nếu Bạn tự chuyển nhà, cần tuân thủ các tư thế khuân vác đồ đạc đúng kỹ thuật, để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

  • Nắm chắc bằng 2 tay, ôm sát vật nặng vào người để tránh hao sức, ép sát khuỷu tay vào thân mình.
Cách chuyển vật nội thất nặng
Cử động lên xuống dùng gối, không dùng lưng
  • Cử động lên xuống dùng gối, không dùng lưng. Ngồi gập gối, lưng thẳng khi nâng vật lên, tránh cúi thấp quá mức cần thiết.
  • Không cố sức nâng vật quá nặng. Trọng lượng vật nặng tối đa cho người không thường xuyên khuân vác là 20 kg đối với nam và 15 kg đối với nữ. Không mang nhiều vật nặng cùng lúc mà chia thành nhiều lần và nghỉ ngơi giữa các lượt.
  • Nên dùng nhiều sức ở cơ bắp, cử động chân, tay, đùi, không dùng cử động của lưng, hông khi nâng.
  • Có ít nhất từ 2 người vận chuyển trở lên. Khi nâng vật nặng mà không có người giúp đỡ, phải sử dụng hệ thống hỗ trợ như xe nâng, xe đẩy.
Hướng dẫn vận chuyển nội thất nặng
Có ít nhất từ 2 người vận chuyển trở lên

QUAN TRỌNG:  Hãy nhớ rằng nhiệm vụ đầy thử thách đó không phải là trò đùa, và có nhiều rủi ro khi di chuyển đồ đạc nặng . Trong trường hợp bạn không có bạn bè để giúp đỡ vào lúc này, đừng ngần ngại thuê dịch vụ vận chuyển.

Cũng như đồ nội thất nặng, cây cảnh cũng gây trở ngại cho gia đình Bạn khi chuyển nhà vì có kích thước khá lớn. Vì thế tốt nhất hãy tham khảo cách chuyển cây cảnh khi dọn nhà để có thể trang bị kiến thức và kinh nghiệm cần thiết cho việc chuyển nhà của Bạn nhanh chóng. Ngoài ra, Bạn cũng có thể ghé qua những website thanh lý đồ đạc nhanh nhất để tiết kiệm phí vận chuyển những đồ nội thất mà Bạn không còn sử dụng

Hãy nhớ rằng kỹ thuật di chuyển đồ nội thất đó có thể nguy hiểm, vì vậy nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn có thể làm điều đó một cách an toàn, đừng tự mình vận chuyển. Thay vào đó, hãy gọi cho chuyên gia vận chuyển đồ nội thất, những người có kinh nghiệm, có trang thiết bị và kinh nghiệm để di chuyển đồ đạc hạng nặng một cách nhanh chóng và an toàn.

Cách chuyển đồ nội thất thông minh không gây hại cho sức khỏe
5 (3) votes
11:25 pm Nguyễn Văn Tới