How to move a refrigerator

Cách chuyển tủ lạnh nhanh chóng mà vẫn an toàn

Bạn chuyển nhà và băn khoăn không biết làm sao để di chuyển chiếc tủ lạnh cồng kềnh và nặng nề ? Trong bài viết này, dịch vụ chuyển nhà NguyenloiMoving sẽ chia sẻ cùng Bạn kinh nghiệm vận chuyển tủ lạnh an toàn và đúng kỹ thuật (có hình ảnh minh họa).

I. Vật tư cần chuẩn bị

Có thể bạn sẽ cần:

  • Xe đẩy
  • Thước dây cuốn
  • Vải mềm
  • Thùng carton, màng bọc thực phẩm (PE)
  • Dây thừng
  • Tối thiểu hai người

II. Các bước chuyển tủ lạnh

1. Lấy hết thực phẩm ra ngoài

Lấy tất cả thức ăn ra khỏi tủ lạnh, dù là ngăn đông hoặc ngăn mát. Khay để lại trong tủ lạnh. Nếu Bạn chuyển đến nhà mới thì cách ngày chuyển 1 tuần cần tính toán dự trữ thực phẩm sao cho đến ngày chuyển là vừa sử dụng hết.

 lấy hết thực phẩm ra khỏi tủ trước khi chuyển

2. Ngắt kết nối tủ lạnh khỏi nguồn điện

Rút phích cắm điện tủ lạnh ra khỏi nguồn điện ít nhất vài giờ (tốt nhất là 1 ngày) trước khi di chuyển. Sau đó, cuộn dây cắm lên và dán nó vào mặt sau của tủ lạnh. Chú ý không dùng băng keo dán mà nên dùng dây cố định, dùng băng keo sẽ dính keo trên mặt tủ lạnh khó lau chùi.

Chuyển tủ lạnh nhanh và an toàn

3. Vệ sinh và xả tuyết tủ đông

Sau khi lấy tất cả thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, vệ sinh bề mặt bằng hỗn hợp soda và nước. Làm tan đá còn lại trong tủ bằng cách sử dụng máy sấy tóc (nếu gấp). Còn tốt nhất nên mở cửa tủ, ngắt nguồn điện trước một ngày và để vải khô trong tủ. Việc này nhằm ngăn ngừa nước bị rò rỉ trong quá trình di chuyển.

tủ lạnh chảy nước

4. Đóng chặt cửa tủ lạnh và cố định bằng dây thừng

Dùng dây thừng chắc chắn hoặc dây đai cao su để buộc các cánh cửa ngăn mát và ngăn đông. Nếu tủ lạnh có hai cánh cửa, bạn cũng nên buộc tay nắm của hai cánh cửa lại với nhau. Cẩn thận đừng buộc quá chặt; nếu không, cánh cửa tủ có thể bị lệch khỏi vị trí ban đầu.

Bạn cũng không nên dùng băng dính để dán cố định cánh cửa tủ lạnh vì điều này có thể làm hỏng lớp sơn bề mặt tủ và để lại các vệt keo dính. Nếu việc di chuyển kéo dài hơn một ngày, Bạn nên mở hé cánh cửa tủ lạnh để không khí lưu thông và tránh nấm mốc phát triển bên trong.

Dù di chuyển tủ lạnh đi xa hay gần thì Bạn cũng nên sử dụng thùng carton và màng PE bao bọc bên ngoài để tránh bị trầy xước, va đập trong quá trình di chuyển.

cố định tủ lạnh khi vận chuyển

5. Đo tủ lạnh và cửa ra vào để lên kế hoạch di chuyển.

Đừng vội vàng chuyển ngay mà hãy xem thử tủ lạnh có lọt khỏi cửa ra vào theo chiều thẳng đứng không. Trong một số trường hợp, Bạn cần phải tháo cả cửa ra vào trong nhà và cửa ra vào mới có thể mang tủ lạnh ra khỏi nhà.

Lấy thước đo và bút, sau đó ghi lại chiều cao, chiều rộng và chiều dài của tủ lạnh. Sau đó, đo chiều cao và chiều rộng của cửa ra vào, lối đi. Sau khi đã có số liệu đầy đủ, Bạn sẽ biết nên di chuyển theo phương án nào.

đo kích thước tủ lạnh

6. Loại bỏ chướng ngại vật trên đường.

Trước khi bắt đầu di chuyển tủ lạnh, kiểm tra và loại bỏ tất cả những vật cản trên cầu thang, lối đi và đoạn đường đến xe tải.

dẹp bỏ chướng ngại vật khi chuyển tủ lạnh

7. Để tủ lạnh lên xe đẩy

Yêu cầu xe đẩy tay có bề mặt đủ rộng vừa với đáy tủ lạnh. Nâng tủ lạnh về phía trước một chút và luồn xe đẩy vào phía sau tủ lạnh. Người cầm xe đẩy bắt đầu điều khiển xe nghiêng về phía mình, người còn lại giữ tủ lạnh hạ từ từ vào thành xa. Sau đó sử dụng các dây đai để cố định tủ lạnh vào xe đẩy.

Bạn có thể mượn xe đẩy ở đâu ? Các công ty chuyển nhà như NguyenloiMoving luôn có sẵn loại xe này và cho Bạn mượn miễn phí. Tốt nhất người nam trong gia đình có sức khỏe tốt nên chịu trách nhiệm thực hiện công việc này.

Cách vận chuyển tủ lạnh an toàn

8. Nghiêng tủ lạnh  và di chuyển cẩn thận (từ từ).

Khi đã buộc tủ lạnh vào xe đẩy, hãy từ từ đẩy tủ lạnh thật chậm, đảm bảo rằng cả hai đầu và chân của tủ lạnh đều được đặt trên xe đẩy. Hãy nhớ rằng, tủ lạnh không nên được nghiêng quá 45 độ. Di chuyển xe đẩy thật cẩn thận. Nếu phải đặt tủ lạnh xuống, hãy đảm bảo luôn có người hỗ trợ.

Khi đi xuống cầu thang, một người giữ phần chân theo hướng lùi lại, một người cầm cán xe đẩy. Hai bên phối hợp nhịp nhàng theo nhịp, di chuyển từ từ. Các bước di chuyển tủ lạnh lên cầu thang cũng tương tự.

chuyển tủ lạnh bằng xe đẩy

9. Đặt tủ lạnh vào xe tải

Xe tải có bàn nâng, việc lên xuống sẽ rất nhẹ nhàng. Nếu không có thì hai người nâng ở dưới, bài tài phụ đầu trên. Trên sàn xe lót trước thùng carton, bác tài sẽ dùng dây cố định tủ lạnh vào thành xe.

di chuyển tủ lạnh lên xe tải

10. Lưu ý việc sử dụng tủ lạnh khi đến nhà mới

Khi đã chuyển đến ngôi nhà mới của bạn hãy loại bỏ màng bao bọc và tháo dây buộc. Nhẹ nhàng di chuyển đến vị trí chỉ định.

Lưu ý sau khi chuyển tủ lạnh, tuyệt đối không cắm điện ngay mà cần chờ khoảng 24 tiếng để tránh tủ lạnh bị sốc gas, giảm tuổi thọ của tủ.  Trong thời gian chờ, mở hết cửa tủ lạnh để tránh mùi hôi.

đặt lại tủ lạnh vào vị trí mới

► Ở đây NguyenloiMoving đã chuẩn bị sẵn cho Bạn một video hướng dẫn cách chuyển tủ lạnh đúng kỹ thuật.

III. Những thắc mắc khi chuyển tủ lạnh đến nhà mới ?

Tủ lạnh lạnh đứng ( thường dùng trong các gia đình) thì nên để đứng còn tủ lạnh nằm ngang (tủ kem…) thì nên để ngang. Lý do không nên để tủ lạnh đứng nằm ngang vì dầu ở máy nén có thể tràn vào trong ống khiến quá trình vận hành sau này không được như ban đầu.

Việc để tủ lạnh đứng hoặc nằm còn ảnh hưởng đến loại xe tải Bạn định thuê vì thùng xe chiều cao có giới hạn, không phải vừa với tất cả tủ lạnh. Xem kích thước chi tiết thùng các loại xe tải tại đây

Bước 1: Cố định 2 cánh cửa tủ bằng màng PE hoặc dây

Bước 2:

+ Nếu có người phía sau giữ hoặc có kệ trên xe thì để tủ theo chiều đứng.

+ Nếu không có hai yếu tố trên thì chỉ còn cách nằm ngang, nhưng chở kiểu này rất nguy hiểm khi di chuyển trên đường. Nên tốt hơn cả, Bạn nên thuê dịch vụ thuê xe tải để chở tủ lạnh cho mình

Tốt nhất là một ngày, trong thời gian đó mở tất cả các cửa tủ lạnh để tránh mùi.

Khi đi xa cần bao bọc thật kỹ để tránh bị va đập. Đặc biệt nếu Bạn gửi chành xe thì càng phải kỹ hơn. Lớp 1 là màng PE, lớp 2: thùng carton, lớp 3: màng PE. 8 góc nên chèn thêm mút xốp.

Tủ lạnh khi hoạt động luôn phát ra tiếng ồn do vậy Bạn nên chọn vị trí hạn chế tối đa ảnh hưởng đến mọi người trong nhà. Ngoài ra cũng cần lưu ý:

– Không đặt ở nơi có nhiệt độ cao: bếp gas, lò sưởi…

– Đặt tủ nơi thoáng mát không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào

– Xung quanh tủ lạnh cần thoáng để tản nhiệt, tăng tuổi thọ tủ lạnh

– Đặt tủ lạnh cách tường ít nhất 10 cm nhằm đảm bảo sự lưu thông nhiệt của tủ không bị cản trở

Có, NguyenloiMoving cung cấp dịch vụ vận chuyển tủ lạnh bao gồm:

+ Đóng gói, bao bọc chống trầy xước, hư hỏng trước khi di chuyển

+ Nhân viên khuân vác chuyển lên xuống theo yêu cầu

+ Xe tải sạch sẽ, đa dạng phù hợp với nhiều loại tủ lạnh khác nhau

► Cách di chuyển tủ lạnh nằm trong bộ cẩm nang kinh nghiệm dọn nhà, hy vọng đã chia sẻ được cho Bạn những điều thú vị. Chúc Bạn thành công.

Cách chuyển tủ lạnh nhanh chóng mà vẫn an toàn
5 (3) votes
11:25 pm Nguyễn Văn Tới