Tối kỵ nhà bếp

Top 15 điều cấm kỵ tuyệt đối không được thiết kế trong nhà bếp

Phong thủy nhà bếp được coi là yếu tố không thể bỏ qua, nó phản ánh sức khỏe của người phụ nữ, đến hạnh phúc của gia đình và tiền tài của gia chủ. Dưới đây là 15 điều cấm kỵ trong phong thủy phòng bếp mà mọi người cần lưu ý nhé!.

1.Không đặt bếp ở vị trí “tọa cát hướng hung”

Theo quan niệm của phong thủy nhà bếp, bếp ăn nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, tức là nên đặt bếp nằm ở hướng dữ nhưng cửa bếp nhìn về phương lành để bếp nấu có thể áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lửa sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác, cải thiện được phong thủy của căn nhà hiệu quả.

2.Tránh đặt bếp ngược với hướng nhà

Bếp đặt ngược với hướng nhà là bếp quay lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc nhưng bếp lại tọa bắc hướng về nam thì sẽ không đem lại may mắn.

3.Không đặt bếp ở chỗ lộ liễu, dễ thấy

Bếp không nên đặt lộ liễu và không được đặt ngay cửa chính hoặc đối diện với cửa chính. Phong thuỷ nhà bếp gọi đó là “Lộ Khẩu Táo”, sẽ không tốt cho gia chủ.

Tối kỵ nhà bếp
Không nên đặt bếp ở chỗ lộ liễu

Cửa chính của ngôi nhà không được nhìn thẳng vào miệng bếp. Chỉ cần xét về mặt công năng thì điều này cũng rất không hợp lý vì người đứng bếp sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài. Về phong thủy, đặt bếp hướng thẳng ra cửa chính làm tiền nong luôn thiếu hụt, mà còn tổn hại đến sức khỏe của các thành viên.

4.Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thủy nhà bếp cho rằng góc nhọn sắc dễ gây thương tổn, nên kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp là hợp lý.

5.Không nên đặt bếp chéo góc

Các nhà phong thủy khuyến cáo không nên đặt bếp ở chéo góc, thay vào đó bếp cần được đặt ngay ngắn, vững chắc, kín gió và nhìn về hướng cát.

Tối kỵ nhà bếp
Không nên đặt bếp ở góc chéo

6.Tránh cửa phòng bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Nếu cửa phòng bếp đối diện với cửa phòng ngủ thì chủ nhân căn phòng sẽ rất dễ nổi nóng hoặc mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

7.Cửa phòng bếp không được đối diện với phòng vệ sinh

Phòng bếp thuộc yếu tố lửa trong khi nhà vệ sinh thuộc yếu tố nước. Vì vậy, nếu hai căn phòng này đối diện nhau, chúng sẽ đụng độ và vợ chồng dễ xảy ra xung đột, các thành viên trong gia đình sẽ bất hòa. Ngoài ra, phòng bếp là nơi để nấu món ăn cho cả gia đình, trong khi phòng vệ sinh lại mang nhiều uế khí và năng lượng xấu. Do vậy, hai phòng đối diện nhau sẽ ảnh hưởng hưởng đến sức khỏe của gia đình.

8.Phòng bếp không được cao hơn những khu vực khác

Nền phòng bếp không được đặt cao hơn phòng khách cũng như các khu vực khác để ngăn nước thải trong phòng bếp không chảy sang.

9.Tránh đặt bếp nấu ăn cạnh tủ lạnh

Trong phong thủy nhà bếp, bạn cần lưu ý không đặt bếp nấu ngay cạnh hoặc đối diện tủ lạnh bởi sẽ xảy ra sự xung khắc giữa các yếu tố hỏa và nước, đồng thời sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe và tốn nhiều năng lượng điện cho tủ lạnh hơn.

10.Tránh để xà nhà nằm ngay trên bếp nấu

Bếp nấu không nên đặt ngay dưới xà nhà bởi chúng sẽ khiến người nội trợ cảm thấy căng thẳng khi nấu ăn và mang lại những năng lượng xấu cho món ăn.

11.Bếp nấu ăn không được đặt gần cửa sổ

Không nên đặt bếp ngay dưới cửa sổ vì những năng lượng tốt không được giữ lại trong phòng mà sẽ bị thất thoát.

Tối kỵ nhà bếp
Không nên đặt bếp gần cửa sổ

12.Khu vực nấu ăn không có điểm tựa

Theo quy tắc phong thủy, mỗi khu vực trong nhà phải có một bức tường vững chắc làm chỗ dựa, và  phòng bếp cũng không phải ngoại lệ.

13.Bếp không được bố trí nằm ở đầu hướng gió

Không nên để khí thải từ bếp như hơi khói, dầu mỡ, mùi truyền sang các phòng khác. Chính vì thế mà bếp không được bố trí ở đầu hướng gió. Nếu bếp nằm ở đầu hướng gió thì nên bố trí thêm vách ngăn để làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp.

14.Không đặt bếp đối diện với ban công

Nếu ban công đối diện với phòng bếp được xem là “xuyên tâm”, có thể không ảnh hưởng sức khỏe nhưng có thể phá vỡ các mối quan hệ trong gia đình. Bạn có thể khắc phục hướng bếp đối diện với bạn công bằng cách đặt các chậu hoa hoặc trồng cây leo, dùng rèm cửa ngăn cách để trong ngoài không thông nhau.

15.Không đặt bếp trên rãnh mương nước

Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, chính vì thế mà lửa không nên để gần nước quá. Tất nhiên không đặt bếp trên rãnh mương nước là hợp lý.

Với 15 điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp bạn cần nhớ kỹ để việc xây và sửa bếp tuân thủ đúng luật phong thủy nhà ở nhé! Bạn cũng có thể tham khảo thêm những điều kiêng kỵ khi xây nhà để cuộc sống gia đình sung túc và may mắn nhé!

Top 15 điều cấm kỵ tuyệt đối không được thiết kế trong nhà bếp
Đánh giá của Bạn
10:00 pm Nguyễn Văn Tới