Nên hay không nên chuyển nhà vào ngày rằm ?

Bạn đang muốn chuyển nhà nhưng vì nhiều lý do mà ngày về nhà mới lại rơi đúng vào ngày rằm (15 âm lịch). Bạn phân vân không biết có nên chuyển nhà vào ngày rằm hay không, có bị gì không ? Và bài viết này, NguyenloiMoving sẽ cùng Bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc trên dưới góc nhìn nhiều chiều.

Quan điểm chuyển nhà ngày rằm

Quan điểm tiêu cực

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là ngày rằm là ngày giữa tháng, trúng vào ngày Thái Âm, là ngày của người phần âm. Vì vậy mà mọi người thường kiêng kỵ làm việc gì đó động đến phần âm trong ngày này. Theo một vài quan niệm trong dân gian thì phần âm nếu nhiều hơn dương sẽ không tốt. Nên đồng thời với việc không chuyển nhà, người ta cũng kiêng không động thổ, đi khuya, đi xa vào những ngày này vì sợ sẽ gặp phải điều xui xẻo.

Cộng thêm vào đó, theo chu kỳ của mặt trăng, ngày rằm là ngày thời tiết đỉnh điểm của mùa đó. Ví dụ nếu mưa sẽ là ngày mưa to tầm tã, còn nắng sẽ là ngày nắng nóng cực điểm. Nên sự bất lợi của thời tiết cũng được xem là không ủng hộ cho ngày chuyển nhà. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu như ngày rằm, tiết trời thoáng mát, hanh khô bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc chuyển nhà của mình một cách bình thường.

Quan điểm tích cực

Ngày Rằm còn được gọi là ngày vọng. Vọng theo tiếng Hán là nhìn xa, là ngày ngày mặt trăng đối xứng với mặt trời. Văn hóa của người Việt, ngày rằm còn là ngày kính nhớ tổ tiên, ông bà. Ngày Vọng cùng với ngày Sóc (ngày mùng 1) là những ngày “Cát tường” – ngày tốt trong tháng. Khi mặt trăng – mặt trời nhìn rõ nhau, sẽ đẩy lùi mọi tà khí trong lòng, con người trở nên sáng suốt, thanh tịnh.

Một số chuyên gia phong thủy còn nhận định: ngày rằm chính là thời điểm con người thông thương với thần linh, tổ tiên, thành tâm cầu nguyện sẽ nhận chấp thuận.

Quan điểm của NguyenloiMoving

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhưng việc kiêng kỵ quá nhiều sẽ dễ rơi vào trạng thái “cuồng tín”. Trong các tài liệu tra cứu uy tín, NguyenloiMoving chưa thấy đề cập việc phải kiêng kỵ chuyển nhà vào ngày rằm. Do đó, nếu như ngày chuyển không bị xung khắc với tuổi của chủ nhà (tra cứu tại: xem ngày chuyển nhà theo tuổi) Bạn hoàn toàn có thể chuyển nhà vào ngày rằm mà không cần lo lắng.

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm

Khi chuyển nhà vào ngày rằm bạn cần chú ý những gì?

– Đầu tiên là khi chuyển nhà vào ngày rằm bạn cần tiến hành cúng bái lễ lạt ở nhà cũ của mình, chứ không chỉ làm riêng ở nhà mới. Việc làm này thể hiện sự thành kính báo cáo việc chuyển nhà với ông bà tổ tiên và các vị thần linh, mong có được sự an lành, may mắn khi đến nhà mới.

– Không chỉ riêng ngày rằm, mà khi chuyển nhà vào những ngày khác, chúng ta cần kiêng việc làm vỡ đồ đạc bát chén, hay to tiếng với nhau trong lúc chuyển đồ. Điều này nằm trong phạm phải 10 điều kiêng kỵ tuyệt đối không nên làm ở nhà mới có thể ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

– Tiến hành thủ tục nhập trạch nhà mới như bình thường và không cần lo lắng chuyển nhà vào ngày rằm có bị gì không ? Như đã khẳng định ở trên, điều này là hoàn toàn bình thường.

Như vậy với những chia sẻ này, công ty chuyển nhà NguyenloiMoving đã giúp bạn gỡ rối vấn đề có nên chuyển nhà vào ngày rằm hay không ? Hy vọng những ai đang có ý định chuyển nhà vào ngày này không còn phải quá lo lắng, chỉ cần thời tiết thuận lợi và xem được giờ đẹp là bạn có thể an tâm chuyển nhà rồi. Hiện nay nhiều gia đình đi làm cũng chỉ có ngày cuối tuần là rảnh rang, lỡ như chủ nhật rơi vào ngày rằm thì cũng tự tin chuyển nhà không có vấn đề gì. Chúc Bạn có một hành trình chuyển nhà an toàn và thuận lợi.

Nên hay không nên chuyển nhà vào ngày rằm ?
3.5 (2) votes
10:00 pm Nguyễn Văn Tới