Chuyển nhà vào tháng 7

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch không?

Nhắc đến tháng 7 âm lịch, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tháng cô hồn, là thời điểm Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn trở lại trần gian quấy phá con người. Do vậy, trong tháng 7 nhiều người kiêng chuyển nhà, động thổ, cưới xin và hàng tá việc kiêng kỵ khác như: không treo chuông gió, không phơi quần áo, không chụp ảnh, gọi tên nhau vào ban đêm, không đi chơi đêm… Nhưng sự thực của tập tục này như thế nào, hãy cùng NguyenloiMoving phân tích dưới góc nhìn Phật Giáo cùng hòa thượng Thích Bảo Nghiêm.

Chuyển nhà vào tháng 7

Nguồn gốc quan niệm tháng 7 là tháng không may mắn

Quan niệm này xuất phát từ truyền thuyết dân gian, từ ngày 02 tháng bảy âm lịch, Diêm Vương cho mở cửa Qủy Môn Quan để các vong hồn được tự do đi lại trên dương thế. Đến ngày rằm, thì tất cả vong hồn sẽ quay lại địa phủ, Qủy Môn Quan được đóng lại. Do có sự xuất hiện của ma quỷ trên dương thế nên nhiều người cho rằng khoảng thời gian này không may mắn, làm việc gì cũng không thành do bị ma quỷ phá rối.

Liên quan đến tích này, một câu chuyện khác kể lại, xưa kia ma quỷ lộng hành trên trần gian gây đau khổ cho con người. Đức Phật nghe tiếng cầu cứu đã đày chúng xuống địa phủ nhưng vì lòng thương nên một năm ngày vẫn cho chúng trở về trần gian vào tháng 7 âm lịch.

Liên quan đến việc phải cúng cô hồn, người ta truyền miệng câu chuyện liên quan đến đại đệ tử của đức Phật là ngài A Nan. Trong một buổi tối ngồi thiền, Ngài gặp con Ngạ Qủy, gầy khô, cổ dài, miệng ngậm lửa, nó nói rằng 3 ngày nữa Ngài sẽ chết và sẽ trở thành quỷ diệm khẩu (quỷ miệng lửa) giống nó.

Quỷ còn bảo nếu muốn qua tai kiếp thì phải cho lũ ngạ quỷ mỗi đứa một hộc đồ ăn, thay chúng nó cúng dường Tam Bảo thì sẽ được tăng thọ.

Ngài A Nan liền đi gặp Đức Phật, được Ngài truyền cho bài chú “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Đà La Ni”, đọc khi cúng lễ để tăng thêm phước. Ngài A Nan làm theo, cúng ngạ quỷ đói, đọc bài chú của đức Phật nên qua khỏi tai kiếp.

Trong nét văn hóa tâm linh của người Việt, ông bà ta quan niệm, những người thân trong gia đình đã mất nhưng hồn của họ sẽ trở về vào tháng 7 bên cạnh những người còn sống. Vì vậy mà mọi người sẽ kiêng làm những việc như chuyển nhà, xây nhà… để tránh động chạm tới phần âm.

Một số quan niệm khác cho rằng, tháng 7 âm lịch diễn ra lễ Vu Lan báo hiếu, là thời khắc có sự giao thoa giữa người âm và dương, giữa những người còn sống với ông bà tổ tiên đã khuất nên hạn chế chuyển nhà vì như vậy sẽ không được may mắn.

► Xem thêm: 10 điều không nên làm khi dọn về nhà mới

Chuyển nhà tháng 7

Sự thực câu chuyện kiêng chuyển nhà tháng 7 âm lịch?

Theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – PCT Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì theo quan niệm Phật Giáo, tháng 7 chỉ có lễ Vu Lan báo hiếu, lễ xá tội vong nhân chứ không có “tháng cô hồn” như truyền thuyết dân gian. Trong tháng 7, Phật Giáo kêu gọi Phật tử noi gương ngàu Mục Kiều Liên sống hiếu thảo với mẹ cha, biết đền đáp công ơn những bậc sinh thành, tu dưỡng đạo đức, sống tốt đời, đẹp đạo.

Còn lễ xá tội vong nhân xuất phát từ sự từ bi của Đức Phật, cảm động trước tấm lòng của ngài Mục Kiều Liên mà xá tội cho mẹ Ngài. Thì việc làm lễ thể hiện mong ước tất cả những vong hồn vì sự từ bi của Đức Phật mà cũng được siêu thoát.

Đạo Phật khuyên dạy chúng sinh: không có ngày tốt, ngày xấu, tháng may, tháng không may. Trong mỗi người có tâm, phước đức thì không ma quỷ nào có thể làm hại. Vì vậy, thay vì phải kiêng kỵ một cách mông lung, không có cơ sở, hãy năng hành thiện, tích đức thì sẽ gặp mọi sự an lành.

Như vậy, may mắn hay xui xẻo chỉ là do tâm lý con người sinh ra, không do tháng 7 hay tháng nào khác không may mắn. Tốt hay xấu là do tâm mình. Vì vậy, nếu Bạn có ý định chuyển nhà trong tháng 7, điều này là hoàn toàn bình thường và không sao cả.

Đến đây thì Bạn đã yên tâm rồi nhé, không cần phải lo lắng nếu có ý định chuyển nhà vào tháng 7. Dân gian là một kho tàng những câu chuyện kì bí, “liêu trai chí dị”. Ngoài quan niệm trên, dân gian còn đồn thổi kiêng chuyển nhà vào ngày rằm , kiêng phụ nữ mang thai chuyển nhà. Mời Bạn cùng NguyenloiMoving tìm hiểu thực hư những câu chuyện này dưới góc nhìn đa chiều.

► Bài viết có dùng tư liệu từ kenh14.vn

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch không?
4.2 (6) votes
1:16 pm Nguyễn Văn Tới