Kích thước cửa nhà theo phong thủy

7 điều kiêng kỵ Bạn nhất định phải biết khi xây nhà

Xây nhà không phải là chuyện ngày một, ngày hai mà nó ảnh hưởng đến cả một đời người. Khi xây dựng nhà, chắc chắn bạn phải chú ý đến các vấn đề phong thủy nhà ở, những điều kiêng kỵ để xua đuổi điềm hung, mang đến may mắn, bình an, cuộc sống sung túc cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình. Sau đây là 7 điều kiêng kỵ khi xây nhà bạn nhất định phải ghi nhớ và cân nhắc!

Trong thời gian chịu tang không được xây nhà

Theo tín ngưỡng dân gian, nếu nhà có đại tang (Cha hoặc mẹ mất) thì được coi là vận áo sám, không may mắn.Và trong thời gian này, đại kỵ cho các việc như mua trâu, cưới hỏi, khai trương…và với xây nhà cũng không phải ngoại lệ. Trước đây, thời gian chịu tang và 3 năm nhưng ngày nay, thời gian này đã giảm xuống còn 1 năm – 1.5 năm. Vì vậy, tốt nhất thời gian chịu tang không được xây nhà, bạn nên làm nhà vào thời điểm sau giỗ đầu của người đã mất. Còn nếu không vội, hãy để qua thời gian chịu tang là 3 năm sẽ tốt hơn.

Phạm kim lâu lục súc không nên xây nhà

Hạn Kim Lâu là thuật ngữ dùng để chỉ những điều không may mắn có thể gặp nếu phạm phải Kim Lâu.Phạm Kim lục súc là nạn không liên quan tới con người nhưng lại gây hại, không tốt cho gia súc vật nuôi, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới kinh tế gia đình. Chính vì vậy, khi xây nhà cũng không nên phạm vào hạn Kim Lâu lục súc.

Kiêng đặt bếp cạnh nhà vệ sinh

Chỉ cần xét về mặt bố cục, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng việc đặt bếp đặt cạnh nhà vệ sinh rất mất thẩm mỹ, làm giảm cảm giác ngon miệng của mọi người. Ngoài ra, việc đặt bếp dựa vào tường nhà vệ sinh hoặc đối diện với cửa nhà vệ sinh cũng không hề tốt.

Theo quan niệm, thủy – hỏa tương khắc với nhau, đây là điều cơ bản không thể xem thường. Khi bếp (hỏa) đặt cạnh nhà vệ sinh (thủy) thì sẽ tạo ra những hệ quả không tốt như hao mòn tài lộc, vận khí kém, các thành viên hay xung đột, sức khỏe không tốt, … Cho nên dù có muốn tối ưu không gian thì cũng lưu ý không đặt bếp cạnh nhà vệ sinh.Bạn có thể tham khảo bài viết phong thủy nhà bếp để biết thêm chi tiết

Kiêng kỵ xây nhà
Cần tránh đặt bếp gần nhà vệ sinh

Kiêng đặt gương trong phòng ngủ

Trong phong thủy, gương có vị trí rất quan trọng. Gương như một món đồ tượng trưng cho việc tăng gấp đôi của cải, sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Nhưng nếu không đặt gương đúng vị trí sẽ gây ra không ít phiền toái và bất lợi cho gia chủ. Trong phòng ngủ, bạn cần tránh đặt gương ở các vị trí sau:

 • Đặt gương đối diện cửa chính
 • Đặt gương đối diện với giường ngủ
 • Đặt gương theo hướng Nam.
 • Đặt hai chiếc gương đối diện.

Kiêng xây nhà khi vợ đang mang bầu?

Với xây nhà đồng nghĩa với các thành viên trong gia đình sẽ đối mặt với sự thay đổi lớn. Đối với người bình thường có thể điều chỉnh, thích nghi được dễ dàng, nhưng đối với thai nhi thì khả năng thích nghi chậm hơn rất nhiều, thậm chí là không kịp thích nghi với những yếu tố mới. Hơn nữa, cơ thể của người mẹ khi mang bầu cũng có những thay đổi để phù hợp với môi trường mới nên thai nhi vừa phải thích nghi với môi trường, vừa phải điều chỉnh để thích nghi với thể trạng mới của người mẹ. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thai nhi. Trường hợp sức khoẻ người mẹ kém thì có thể dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi, thậm chí có thể gây sảy thai hoặc sinh non, con non yểu … Vì bạn cần kiêng xây nhà khi vợ đang mang bầu.

Những điều cần tránh trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi sau một ngày dài hoạt động. Vì vậy, phòng ngủ cần yên tĩnh, tạo cho con người cảm giác thoải mái và an toàn. Theo Phong thủy của người Trung Hoa, thì khi thiết kế phòng ngủ, bạn nên chú ý đến những điều kiêng kỵ điều sau đây:

 • Phòng ngủ không nên đặt trực tiếp phía trên các phòng bếp hoặc nhà vệ sinh.
 • Cửa phòng ngủ không nên đối diện với cầu thang, nhà vệ sinh hoặc bếp.
 • Tránh đặt giường ngủ ngay dưới xà nhà vì sẽ tạo cảm giác bất an cho chủ nhân.
 • Tránh đặt những vật dụng có dạng mũi tên, sắc nhọn chĩa vào phòng ngủ.
 • Sàn phòng ngủ phải bằng hoặc cao hơn sàn nhà vệ sinh.
Kiêng kỵ xây nhà
Cửa phòng ngủ không nên đối diện cửa nhà vệ sinh hoặc cầu thang

Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Từ xưa đến nay, việc xem hướng bếp luôn được các gia chủ quan tâm bởi nó tác động trực tiếp tới đường công danh, tài lộc và sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Theo phong thủy, cần kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà:

 • Nhà hướng Đông Tây và hướng phòng bếp là hướng Tây Bắc
 • Nhà hướng Đông Tây, phòng bếp ở góc Tây Nam
 • Cửa nhà hướng Đông Nam, phòng bếp đặt theo hướng Tây Nam
 • Nhà được đặt ở hướng Tây Nam còn phòng bếp hướng Đông Nam
 • Cửa nhà được đặt theo hướng Tây Bắc và căn bếp đặt theo hướng Tây

Đặt nhà và bếp theo những hướng này thì chắc chắn sẽ gây ra sự bất hòa, tranh luận gay gắt giữa những thành viên trong gia đình.Có thể là tranh cãi giữa mẹ chồng – nàng dâu, tranh cãi giữa các anh chị em, sự bất hòa quan điểm của cặp vợ chồng….Chính vì thế, cần kiêng đặt bếp nấu ngược hướng nhà.

Nếu bạn tránh được 7 điều kiêng kỵ trên đây thì việc xây nhà và sinh sống trong nhà mới sẽ thuận lợi, về cả tình cảm, công danh, sức khỏe lẫn kinh tế.

7 điều kiêng kỵ Bạn nhất định phải biết khi xây nhà
Đánh giá của Bạn
10:35 pm Nguyễn Văn Tới