Kinh nghiệm mua bán nhà đất

Kinh nghiệm mua bán nhà đất đặc biệt phải chú ý

Mua bán nhà đất không phải là một việc đơn giản, nếu không có kinh nghiệm mua nhà đất bạn rất dễ gặp phải những rủi ro như mua phải mảnh đất không tốt, giá bán quá cao, mảnh đất pháp lý, giấy tờ không rõ ràng… Những lưu ý khi mua đất dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những vướng mắc không đáng có.

Lựa chọn vị trí nhà đất

Đối với bất động sản, vị trí địa lý là yếu tố hàng đầu quyết định đến giá trị, tiềm năng của nó. Khi mua bán nhà đất cũng vậy, dù là để ở hay đầu tư chúng ta cũng cần xem xét kỹ vị trí của nó. Thứ nhất là mảnh đất có nằm tại trung tâm, gần các trục đường lớn hay không? Tùy theo nhu cầu và điều kiện tài chính để bạn lựa chọn.

Kinh nghiệm mua bán nhà đất
Cần lựa chọn nhà có vị trí giao thông thuận lợi

Tuy nhiên theo kinh nghiệm mua đất nền, nhà đất nếu không đủ tài chính để lựa chọn mảnh đất ở vị trí đắc địa bạn cũng nên chọn nơi có giao thông đi lại thuận tiện, cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Ngoài ra yếu tố phong thủy của mảnh đất cũng là điều không nên bỏ qua khi mua nhà để đảm bảo may mắn, thuận lợi đến với gia đình bạn khi sinh sống tại đó.

Tìm hiểu thật kỹ tính pháp lý của căn nhà

Một trong những kinh nghiệm mua nhà đất mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là kiểm tra tính pháp lý của lô đất, căn nhà. Rất nhiều người vì thiếu kinh nghiệm, mua bán gấp gáp không chịu tìm hiểu kỹ trước đó mà gặp không ít rắc rối về giấy tờ pháp lý, ảnh hưởng rất lớn đến giá trị nhà đất đặc biệt là khi muốn làm thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất.

Bạn đừng quá tin tưởng vào lời những người môi giới, tư vấn mua nhà, tất cả đều cần phải rõ ràng được pháp luật chứng thực. Cụ thể ở đây chính là sổ đỏ nhà đất. Bạn cần phải kiểm tra thật chi tiết, kỹ lưỡng đảm bảo giấy tờ là thật chứ không phải giả mạo. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu xem nhà đất đó có nằm trong kế hoạch quy hoạch đô thị hoặc tại địa phương hay các vấn đề tranh chấp hay không?

Bạn có thể chứng thực bằng cách dò hỏi thông tin từ những người sinh sống quanh đó hoặc trực tiếp đến các cơ quan địa phương có thẩm quyển để kiểm tra, xác minh.

Ngoài ra kinh nghiệm mua nhà đất cũ mà bạn không thể không lưu ý đó chính là kiểm tra xem nhà đất bạn mua có bị đem đặt cọc, cầm cố hay ủy quyền. Nếu có phải yêu cầu chủ sở hữu hủy bỏ mọi giao dịch đó trước khi quyết định sang nhượng.

Lưu ý về giá cả

Kinh nghiệm mua nhà đất TP HCM tiếp theo mà chúng tôi muốn lưu ý đến bạn đọc đó chính là phần giá cả. Khi có nhu cầu mua nhà đất ở khu vực nào bạn cần phải tìm hiểu mức giá trung bình tại đó là bao nhiêu/m2 để tránh bị mua quá đắt.

Nhưng đồng thời nếu giá quá rẻ so với mặt bằng chung bạn cũng cần phải lưu ý, đừng thấy giá hời mà vội vàng giao dịch vì rất dễ đó là một cái bẫy. Có thể như mảnh đất, căn nhà đó đang vướng mắc pháp lý, tranh chấp, đang nằm trong khu vực quy hoạch…

Ngoài ra cách mua nhà để đảm bảo không bị hớ đó chính là thương lượng giá cả sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ càng về nó và đảm bảo không có vấn đề gì. Để thương lượng thành công và có được mức giá mua hợp lý nhất bạn nên hiểu rõ tình hình bất động sản tại khu vực, giá nhà đất chung để từ đó có sự so sánh tốt nhất.

Kinh nghiệm mua bán nhà đất
Yếu tố về giá cần được cân nhắc kỹ lưỡng

Ký kết hợp đồng giao dịch

Sau khi cả hai bên đồng thuận về giá cả, tiến hành ký kết hợp đồng bàn giao cần phải lưu ý rằng nên đến văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để làm thủ tục, sang tên sổ đỏ, giấy tờ liên quan. Không nên mua bán nhà đất bằng giấy viết tay, không có bên thứ 3 làm chứng.

Khi thanh toán tiền cũng nên thực hiện tại ngân hàng, chuyển khoản có giấy tờ chứng thực hoặc ngay tại văn phòng công chứng để đảm bảo giao dịch được diễn ra thuận lợi, minh bạch, tránh những mâu thuẫn phát sinh sau này.

Đừng bỏ lỡ những kinh nghiệm mua nhà đất quý giá trên vì chắc chắn chúng sẽ giúp bạn tránh được nhiều vấn đề rắc rối khi mua nhà. Để tham khảo thêm thông tin mời bạn tham khảo 5 website mua bán nhà đất uy tín tại TP HCM.

Kinh nghiệm mua bán nhà đất đặc biệt phải chú ý
4 (6) votes
10:00 am Nguyễn Văn Tới