Kinh nghiệm ở trọ một mình

Kinh nghiệm ở trọ – Những điều phải lưu ý khi ở trọ một mình

Đời sống sinh viên – tầng lớp trẻ, tri thức hiện nay đang ngày càng được nâng cao và có phần dư dả hơn xưa. Quay ngược chiếc kim đồng trở về những năm 2000, dưới lăng kính bộ phim “phía trước là bầu trời” đang comback, góc nhìn cuộc sống sinh viên thời đó khá vất vả, phòng trọ ẩm thấp, chật chội hơn chúng ta bây giờ. Tuy nhiên những bất cập trong cuộc sống sinh hoạt thì cũng không quá nhiều thay đổi, từ chuyện ở chung, ăn uống, việc làm, bạn trai, bạn gái….

Tại Tp. HCM nơi tập trung đông đúc nhiều trường đại học, vì thế nhà trọ mọc lên như nấm, đáp ứng được hầu hết nhu cầu của các bạn sinh viên. Nhưng đa phần nhiều nhà trọ sinh viên thiết kế cho khoảng 2 người ở trở lên, việc muốn có 1 không gian riêng tư, thoải mái, chỉ 1 mình thì đồng nghĩa bạn phải trả 1 khoản tiền kha khá. Với các Bạn gia đình ổn đinh, thu nhập khá thì có vẻ không khó khăn gì mấy, tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để tìm được căn phòng trọ phù hợp và tốt nhất cho bản thân mình.

  • Ưu tiên phòng ở dãy trọ, phòng trong nhà nguyên căn, chung cư mini

Cuộc sống một mình tuy khá thoải mái, yên tĩnh, tuy nghiên bạn cũng phải đối mặt với việc “một mình” với tất cả. Việc ốm đau, bệnh tật, trộm cắp là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy Bạn nên tìm một nơi có kha khá hàng xóm láng giềng, làm thân với họ, có gì “tắt lửa tối đèn có nhau”  sẽ an tâm hơn.

  • Phòng trọ sạch sẽ, thoải mái

Kinh nghiệm ở trọ một mình
Nên sắp xếp bố trí phòng trọ ngăn nắp khi ở một mình

Khi Bạn có nhu cầu ở 1 mình, thì Bạn phải chịu khá nhiều chi phí, nếu đáp ứng được điều đó thì tất nhiên Bạn cũng cần 1 không gian tương ứng.  Phòng sạch sẽ, mát mẻ, thoải mái, phù hợp với những nhu cầu của bản thân mà Bạn đặt ra. Bạn có thể dễ dàng tìm phòng trọ như ý muốn bằng cách đăng yêu cầu tìm phòng trọ trên group facebook phòng trọ, sau đó sẽ xuất hiện nhiều gợi ý cho Bạn. Bạn sẽ chọn phòng trọ phù hợp và tiến hành đi xem phòng thực tế. Hãy tham khảo những group Facebook tìm phòng trọ uy tín dành cho sinh viên, biết đâu Bạn sẽ tìm được phòng trọ ưng ý. Có một số lưu ý nho nhỏ về việc chọn lựa phòng, để cuộc sống được riêng tư và an toàn hơn khi quyết định sống một mình nhé.

  • Dãy trọ nên có camera, bảo vệ, hay khóa cổng, có chỗ giữ xe. Như vậy sẽ an tâm hơn.
  • Cửa phòng: Có nhiều Bạn không chú ý vào việc của phòng của mình. Tuy nhiên nó lại rất quan trọng. Bạn nên chọn những căn phòng làm bằng cửa sắt, hoặc yêu cầu chủ trọ thay đổi loại cửa. Nên có ô nhỏ đủ thò tay vào để khóa bên trong. Tuyệt đối không chọn loại cửa gỗ, cửa kéo, điều này sẽ khiến phường trộm cướp ngó nhàng đến căn phòng của Bạn đấy vì nó quá dễ dàng để phá hoặc đục vào.ổ khóa nên mua loại tốt để đảm bảo an toàn.
  • Toilet riêng: Phòng nên có toilet riêng, để đảm bảo riêng tư và tránh “yêu rau xanh” hoành hành. Điều này là rất cần thiết với các bạn nữ kho ở trọ.
  • Tường kín: Thông thường các phòng trọ hay có chỗ thông nhau ở sát vách trần. Nhưng đó là điều khá cấm kị, đặc biệt là với các bạn nữ giới. sẽ chẳng ai biết có gì sẽ hiện ra ở những khoảng thông ấy đâu. Tốt nhất là chọn phòng tường kín để đảm bảo nhé.
  • Thỏa thuận, hợp đồng và các điều khoản liên quan

Để tránh việc thân cô thế cô khi tìm phòng trọ, Bạn nên tìm 1 người tin tưởng, có kinh nghiệm, thân thiết đi cùng. Đọc kỹ hợp đồng, bàn bạc kỹ lưỡng sau dó mới có quyết định giữa đôi bên. Việc này nhằm xác mình với chủ trọ rằng mình thuê phòng ở riêng nhưng không hề “một mình”. Luôn có bạn bè người thân hỗ trợ thì mọi thứ sẽ thuận lợi và an toàn hơn. Hiện nay có rất nhiều chiêu trò lừa gạt khi thuê trọ dẫn đến tình trạng các Bạn sinh viên phải tiền mất tật mang, vì thế hãy nắm chắc những thủ thuật lừa đảo này để đảm bảo không rơi vào bẫy nhé.

  • Sinh hoạt

Việc sống một mình thì sinh hoạt cũng khá thoải mái, bạn có thể tự do làm những gì mình muốn mà không sợ ai làm phiền hay nhắc nhở. Thế nhưng hãy đảm bảo là hàng xóm của Bạn sẽ không ai phiền lòng về mình nhé.

Lối sống lành mạnh, chuyên tâm học hành rèn luyện luôn đặt lên hàng đầu. Để sắp xếp và bố trí 1 cách khoa học Bạn có thể tham khảo bài viết Kinh nghiệm sắp xếp nhà trọ gọn gàng. Đừng vì không gian quá thoải mái riêng tư mà sa ngã vào những vấn nạn khác nhé.

Kinh nghiệm ở trọ một mình
Khi ở trọ một mình, cuộc sống sinh hoạt cũng thoải mái hơn nhiều
  • Chuyển dọn

Việc chuyển dọn với những Bạn ở một mình cũng khó khăn hơn đôi chút.

Nếu đồ không quá nhiều và không cồng kềnh, bạn có thể tự chuyên chở hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ để chuyển dọn nhanh chóng hơn. 

Còn nếu Bạn có quá nhiều đồ, không biết xoay xở thì nên nhờ sự trợ giúp của các đơn vị chuyển nhà giá rẻ dành cho sinh viên. Hiện nay có khá nhiều đơn vị vận tải, bạn nên cân nhắc và lựa chọn kỹ để phù hợp với túi tiền nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ cho mình nhé.

Tuy nhiên, dù tự vận chuyển hay thuê các đơn vị bên ngoài vận chuyển, Bạn cũng nên biết đến những kinh nghiệm hữu ích khi chuyển phòng trọ dành cho sinh viên để quá trình chuyển nhà dễ dàng nhất

Trên đây là tổng hợp một số kinh nghiệm nhỏ nhỏ, giúp các Bạn có được những thông tin bổ ích cho việc lựa chọn không gian sống 1 mình.  NguyenloiMoving mong muốn dù bạn ở đâu đi chăng nữa thì vẫn sẽ có cuộc sống thoải mái để việc học tập được hiệu quả nhất nhé, chúc các bạn có được không gian ưng ý, và đừng quên gọi ngay  NguyenloiMoving để được chuyển dọn nhanh chóng nhé.

 

Kinh nghiệm ở trọ – Những điều phải lưu ý khi ở trọ một mình
3.7 (3) votes
10:06 pm Nguyễn Văn Tới