Kinh nghiệm xây nhà

Kinh nghiệm xây nhà toàn tập từ A->Z

Xây nhà là chuyện lớn trong cuộc đời mỗi người. Không phải ai cũng có hiểu biết để việc xây nhà của mình được tiến hành một cách thuận lợi, không có sai sót, đảm bảo chất lượng với chi phí thấp nhất. Vậy đừng bỏ qua bài chia sẻ kinh nghiệm xây nhà toàn tập từ A-Z dưới đây nhé!

1.Xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Khi xây nhà, chắc chắn bạn phải chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng những điều sau:

Kinh phí

Đây là yếu tố quan trọng nhất, là nền tảng để xây nên một căn nhà và cũng gây ra nhiều khó khăn với nhiều người, đặc biệt những người có tiềm lực kinh tế không mạnh. Bên cạnh kế hoạch tích góp, tiết kiệm, bạn có thể vay vốn của người thân, ngân hàng và đảm bảo có khả năng trả sớm nhất.

Rất ít người đợi đến khi đủ tiền mới bắt đầu xây nhà bởi không biết bao giờ mới đủ. Nhưng nếu chưa đủ con số dự kiến, trước khi bắt tay vào xây nhà thì bạn cần dự trù trước khoản tiền còn thiếu, tránh trường hợp đang xây nhà thì thiếu vốn lại bỏ dở dang. Như thế chi phí sẽ đội lên cao hơn còn chất lượng công trình sẽ không được đảm bảo.

Kinh nghiệm xây nhà
Kinh phí là một trong những yếu tố cần tính toán hợp lý khi xây nhà

Bản thiết kế nhà

Đây không hẳn là điều bắt buộc, trong đó có những căn nhà ống, nhà nhỏ. Nhưng nếu xây biệt thự hoặc là muốn căn nhà của mình trở nên hoàn hảo tới từng chi tiết, độc đáo thì hãy tìm đến các công ty tư vấn và thiết kế nhà ở để có một bản vẽ thiết kế chi tiết trước khi bắt tay vào xây nhà. Bản vẽ  này không chỉ giúp gia chủ hình dung tổng thể và chi tiết về ngôi nhà mà còn giúp công việc của người thợ xây dựng tiến hành nhanh chóng và đúng tiến độ.

Kế hoạch xây dựng

Xây nhà là việc cả đời, hơn nữa theo truyền thống và phong tục của người Việt, khi tiến hành bất cứ công đoạn nào từ động thổ, làm móng, đổ mái cho đến khi dọn vào nhà mới thì đều cần chọn ngày giờ đẹp để mong điều may mắn.

Thêm một yếu tố nữa khiến bạn cần quan tâm đó là điều kiện thời tiết. Nước ta có 3 miền với điều kiện khí hậu khác nhau nhưng có một thời điểm mưa rất nhiều ăm. Nếu không muốn thời gian thì công kéo dài và nhiều khó khăn ngay từ khi chưa hoàn thiện thì tốt nhất nên tránh xa thời điểm này ra.

Tìm hiểu và lựa chọn nhà thầu phù hợp

Để tiết kiệm kinh phí, đảm bảo thời gian hoàn thành ngôi nhà, việc lựa chọn đơn vị thầu uy tín là sự lựa chọn số 1.  Việc sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói vừa đảm bảo an toàn, chất lượng công trình, vừa rút ngắn thời gian thi công. Tuy nhiên có nhiều đơn vị thầu và không phải đơn vị thi công nào cũng uy tín và đủ trình độ chuyên môn để có bạn có thể tin tưởng lựa chọn. Trước khi quyết định chọn bất cứ nhà thầu nào, hãy tham khảo người thân, bạn bè và những thông tin phản hồi từ các khách hàng  của đơn vị bạn đang nhắm đến. Tiếp đó thì hãy bàn bạc và trao đổi với nhà thầu, thống nhất từ chi phí, tiến độ đến việc đảm bảo chất lượng ngôi nhà. Bạn có thể tham khảo 3 đơn vị xây nhà uy tín nhất tại TP HCM để có thêm sự lựa chọn.

Kinh nghiệm xây nhà
Lựa chọn nhà thầu uy tín chất lượng là điều rất quan trọng

2.Trong quá trình xây nhà cần lưu ý những gì ?

Lưu ý khi thi công nền móng

  • Khảo sát địa chất kỹ càng

Đây là công việc của các chủ thầu nhưng bạn cũng nên phải hiểu quy trình khảo sát địa chất để nắm bắt các yếu tố về nền móng . Trong các loại đất để xây nhà, đất cát là loại đất tốt nhất vì nó rất chặt và chắc, khô nhanh, hạn chế tình trạng bị lún.

  • Thiết kế nền móng phù hợp cho mỗi khu đất
  • Nền móng sâu: tính toán độ sâu thiết kế, sau đó đưa móng xuống đúng độ sâu, không nên được xây dựng ở những khu vực có nguồn nước ngầm lớn đối với loại móng này.
  • Tầng hầm: độ sâu từ 1,2 đến 3,5m được sử dụng cho tải trọng vừa và nhỏ, xây dựng trên nền đất tốt.
  • Chú ý về cọc bê tông cốt thép

Đối với những công trình xây dựng trên vùng ao hồ lấp đất, để bảo đảm an toàn phải khoan cọc bê tông cốt thép. Chú ý khi làm móng và máy ép cọc bê tông đó là các hoạt động khoan vào lòng đất sẽ dễ làm ảnh hưởng đến đất liền kề. Chính vì thế, hướng của cọc được ép không hướng vào bất kỳ tòa nhà hoặc cấu trúc nào xung quanh.

  • Lưu ý về cọc tre khi thi công

Cọc tre thường có độ dài 3m – 5m, mật độ khoảng 25 cọc / m2. Mục đích của việc xếp cọc tre vào đất đó là làm tăng sức mạnh của nền móng, tạo thành 1 nền tảng vững chắc cho nền móng.

Lưu ý gì khi xây phần thô của ngôi nhà

Để ngôi nhà chất lượng thì vật liệu xây dựng cũng phải thật chất lượng. Trong đó, quan trọng nhất phải nói đến thép và  sắt.

  • Thép và sắt

Đây là vật liệu khá quan trọng trong công trình xây dựng. Vì sắt thép là thành phần góp phần hỗ trợ bê tông chịu lực và nâng đỡ công trình. Vì thế cần lựa chọn những loại có chất lượng tốt, ở những đơn vị uy tín.

  • Xi măng

Đây là thành phần quan trọng và không thể thiếu trong việc thi công và làm bê tông, vữa. Cần lựa chọn loại xi măng chất lượng để đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí cho việc sửa chữa. Việc sử dụng xi măng chất lượng nâng cao chất lượng, tuổi thọ của công trình.

  • Cát

Cát thường đi đôi cùng xi măng, là thành phần kết hợp cùng xi măng để tạo thành vữa. Tất nhiên bạn cũng nên chọn cát loại tốt, không lẫn tạp chất, không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Ngoài ra còn có những loại vật liệu khác như đá, gạch cũng cần được xem xét chất lượng khi mua hàng. Có như vậy công trình của bạn mới hoàn thiện và phần thô mới có chất lượng cao.

3.Một vài kinh nghiệm xây nhà

Bạn đang phân vân không biết bắt đầu từ đâu để thực hiện xây ngôi nhà thì một vài kinh nghiệm sau đây là vô cùng hữu ích đấy!

Xác định được ý tưởng thiết kế – Công năng và nhu cầu sử dụng

– Xác định ý tưởng thiết kế: lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp với điều kiện kinh tế và sở thích của bản thân.

– Công năng sử dụng: xác định nhu cầu sử dụng, xây nhà để ở hay kinh doanh, cho thuê…

– Nhu cầu cơ bản của gia đình: Số lượng phòng, vị trí, diện tích, nội thất, đồ trang trí, không gian dự trữ, phòng thờ, …

Cùng làm việc với kiến trúc sư

Tìm đến một công ty chuyên thiết kế, trao đổi và tìm ra hướng đi hợp lý. Bạn hãy đưa ra những yêu cầu và mong muốn của bản thân, lắng nghe những lời tư vấn của các kiến trúc sư.

Kinh nghiệm xây nhà
Bạn nên cùng làm việc và theo sát nhà thiết kế để đảm bảo ngôi nhà xây thẩm mỹ và theo đúng yêu cầu

Lên kế hoạch tài chính trước khi thực hiện

Ước tính chi phí xây dựng cơ bản cho việc xây nhà bao gồm: Phần xây thô và hoàn thiện. Cách tính nhanh nhất hiện nay là theo m2 xây dựng. Sau đó tính đến chi phí dành cho việc mua sắm nội thất cần thiết.

Hoạch định danh mục chi phí và danh mục công việc để hạn chế phát sinh. Nếu tài chính của bạn chưa thực sự thoải mái để thực hiện, bạn phải bám sát về chi phí bạn đã đề ra để tránh phát sinh thêm.

Chọn nhà thầu và giám sát xây dựng

Nhà thầu xây dựng, nhiều kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp bạn hoàn thành và bàn giao theo đúng thời hạn, đúng yêu cầu. Bạn nên tính toán kỹ và tìm hiểu về diện tích như thế nào, tổng số tiền hợp đồng là bao nhiêu, nội dung hợp đồng như thế nào…để đảm bảo quyền lợi của mình.

Hy vọng những thông tin trên đây là hữu ích, giúp bạn có kinh nghiệm xây nhà từ A đến Z. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết quy trình xây nhà để có thể chuẩn bị cho quá trình xây nhà mới thật suôn sẻ nhé  !

Kinh nghiệm xây nhà toàn tập từ A->Z
Đánh giá của Bạn
10:00 pm Nguyễn Văn Tới