Xem ngày tốt chuyển văn phòng

Trình tự làm lễ nhập trạch chuyển nhà mới chuẩn nhất

Lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ quan trọng ra mắt thổ thần, thổ địa khi về nhà mới, cũng là nét văn hóa tâm linh của người Việt. Qua nhiều thế hệ, phong tục này dần bị mai một, nhiều người không còn biết cách làm lễ nhập trạch như thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây, dịch vụ chuyển nhà trọn gói NguyenloiMoving sẽ chia sẻ cùng Bạn thủ tục chuyển nhà mới đơn giản, chi tiết.

1. Ý nghĩa tâm linh của lễ nhập trạch

Sở dĩ cần thực hiện nghi lễ nhập trạch vào nhà mới là vì theo quan niệm của cha ông, mỗi ngôi nhà sẽ có một vị thần cai quản riêng. Vì vậy, khi chuyển đến nơi ở mới, Bạn phải làm lễ báo cáo với vị thần này, để họ chứng giám sự có mặt của gia đình Bạn, phù hộ độ trì cho cuộc sống sau này bình an và gặp nhiều may mắn.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Làm lễ nhập trạch không chỉ là một thủ tục chuyển nhà mới mà còn mang lại cho Bạn sự an tâm, không còn cảm thấy băn khoăn, day dứt. Bắt đầu cuộc sống mới với trọn vẹn niềm vui và sự hứng khởi.

2.Thủ tục làm lễ nhập trạch sao cho đúng?

Lễ vào nhà mới to hay nhỏ không quan trọng, quan trọng ở tấm lòng của Bạn. Do vậy, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà Bạn có thể lược bỏ bớt, không nhất thiết phải làm đầy đủ theo các bước dưới đây.

Bước 1: Chọn ngày tốt chuyển nhà chính xác

Mục đích chọn ngày đẹp dọn nhà là để gặp nhiều may mắn. Đầu xuôi đuôi lọt, khi mọi việc ban đầu thuận lợi thì cuộc sống về sau cũng theo đó trở nên thuận lợi, tốt đẹp.

Có 3 cách để chọn ngày, giờ:

 • Theo hướng nhà
 • Theo tuổi chủ nhà
 • Theo giờ hoàng đạo 

NguyenloiMoving khuyên Bạn nên chọn cách thứ 3, đơn giản vì nó ít chi phí nhất. Bạn có thể tra cứu miễn phí tại: xem ngày dọn nhà mới. Còn cách 1,2 Bạn sẽ cần mời thầy về để coi. Phí trung bình 500 ngàn/lần xem. Điều này lãng phí và không cần thiết.

Chọn ngày tốt chuyển nhà

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch

Sau khi bạn đã chọn được ngày giờ chuyển nhà, việc tiếp theo là chuẩn bị đủ đầy những đồ đạc, lễ vật trong lễ cúng. Bao gồm:

 • Bếp than: được đặt ở chính giữa lối đi cửa chính để vào nhà. Mục đích là để gia chủ và những người khác sẽ bước qua bếp than khi vào nhà. Lửa tính hỏa khi bước qua sẽ giúp loại bỏ những điều không may mắn còn vương trên người.
 • Bếp nấu: Có thể là bếp than hoặc bếp gas nhưng không được dùng bếp điện vì bếp dùng để nấu ăn trong ngày dọn nhà cần có ánh lửa.
 • Chổi mới
 • Gạo
 • Muối
 • Nước
 • Mâm lễ cúng nhập trạch: Nếu Bạn chưa biết mâm cúng về nhà mới gồm những gì, bài trí ra sao, mời Bạn xem chi tiết tại: hướng dẫn làm mâm cúng trong lễ nhập trạch.

Mâm lễ cúng nhập trạch

Bước 3: Các bước làm lễ nhập trạch

a. Chuẩn bị

 • Mở tất cả cửa sổ, bật hết đèn điện sáng trong nhà
 • Đặt bếp than (đã nhóm lửa) trước cửa chính (cửa ra vào)

b. Đúng ngày giờ

– Gia chủ tay cầm bát hương bước qua bếp than củi được đặt ở vị trí giữa cửa chính. Những người còn lại trong gia đình cũng bước theo trên tay cầm chổi, muối, nước, trang sức, bếp nấu. Không nên đi tay không vì nó mang ý nghĩa không có của cải. Mâm cúng nhập trạch đi cuối cùng.

– Đặt bát hương và mâm cúng để trên bàn thờ gia tiên

– Gia chủ và mọi người cùng lạy ba lạy, sau đó gia chủ đọc bài khấn gồm có hai phần là văn khấn gia tiên và văn khấn thần linh. Xem các mẫu chuẩn tại: văn khấn nhập trạch thường dùng.

– Tiếp theo đích thân gia chủ sẽ đun nước pha trà. Hành động này mang ý nghĩa khai bếp nhà mới. Nước sẽ được đun trong vòng 5 – 10p sau khi sôi, đun càng lâu càng tốt. Sau đó dùng nước này dâng lên gia tiên và các thần linh, cũng có thể mời các thành viên trong gia đình cùng uống.

– Cuối cùng hành lễ nhập trạch nhà mới xong, chúng ta tiến hành dọn lễ, hóa vàng.

c. Một số nghi thức tùy chọn

Sở dĩ NguyenloiMoving để riêng phần này vì thực tế không cần, khá rườm rà và mất công. Nhưng cũng xin phép được nêu ra để Bạn đọc tham khảo.

Xông nhà mới: Nhằm xua đuổi chướng khí đã tích tụ từ chủ nhà trước. Vật liệu xông: thảo dược, nhang thơm, trầm hương. Đốt và đặt thuốc xông trong lư hương nhỏ hoặc siêu đất. Sau đó mở tất cả các cửa và cầm theo bình xông, xông từ trên xuống dưới, trong ra ngoài. Các khí xấu sẽ theo làn khói mà bay ra ngoài. Chú ý bật hết tất cả các thiệt bị chiếu sáng khi xông và xông kỹ góc tường và những nơi ẩm thấp.

Treo phong linh trước cửa: Phong linh hay còn gọi là chuông gió, có tác dụng luân chuyển các luồng khí ở trong nhà. Chất liệu chuông gió nên chọn loại làm bằng kim loại, tính kim, âm thanh của kim khí giúp xua đuổi tà ma, bệnh tật, báo hiệu đã có người dương đến ở, người cõi âm nên rời đi nơi khác.

Trấn nhà: Người xưa thường trấn nhà bằng cách lấy đá phong thủy nhỏ (vàng găm) hoặc dùng 8 tiền xu chôn ở bốn góc tường, ý chỉ sung túc, tiền của tứ phương. Bây giờ các hộ gia đình đã lát gạch nên Bạn có thể đặt trong hũ nhỏ, đặt ở 4 góc nhà, ý nghĩa cũng tương tự.

Nghi thức lễ nhập trạch
Cúng bái tổ tiên trong lễ nhập trạch

3. Một vài lưu ý sau khi làm lễ nhập trạch

Nếu Bạn chưa từng xem qua những điều kiêng kỵ khi nhập trạch thì NguyenloiMoving xin lưu ý một vài điểm dưới đây:

 • Nên ngủ lại một đêm ở nhà mới sau lễ nhập trạch nếu như bạn chưa chuyển được ở hẳn
 • Trình tự khấn là khấn thổ công trước rồi mới tới gia tiên
 • Khi dọn lễ xong cần làm lễ bái tạ
 • Phụ nữ đang mang thai cần tránh dọn nhà, người tuổi Dần cũng không nên phụ dọn nhà
 • Phải chọn hướng ban thờ kỹ lưỡng, đẹp, đúng phong thủy

Như vậy NguyenloiMoving đã vừa chia sẻ cùng Bạn nghi lễ chuyển nhà mới tại nhà phố, nhà mặt đất. Còn với cư dân chung cư, Bạn có thể xem tại: lễ nhập trạch nhà chung cư, cư dân nhà trọ xem tại lễ nhập trạch nhà thuê. Chúc Bạn và gia đình có một khởi đầu an lành, tốt đẹp.

Trình tự làm lễ nhập trạch chuyển nhà mới chuẩn nhất
4.1 (8) votes
3:09 pm Nguyễn Văn Tới