Chung cư cao cấp

Nên hay không nên mua chung cư trả góp

Mua nhà chung cư trả góp là xu thế của các hộ gia đình trẻ hiện nay tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Tuy nhiên, có nhiều người có chung thắc mắc:  Mua chung cư trả góp nên hay không nên?

Chung cư trả góp là gì?

Chung cư trả góp là loại chung cư mà người mua phải thanh toán một phần khi mua, phần còn lại sẽ được trả hàng tháng, gồm cả lãi suất.

Đối với chung cư trả góp thì người mua nhà cũng không cần phải trả toàn bộ số tiền mua của chung cư trong một lần trả mà được thanh toán theo kỳ hạn. Đây là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ của mỗi và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Thông thường, kỳ hạn trả nợ khi mua chung cư trả góp là 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm, tùy vào nhu cầu, khả năng trả trước và khả năng tài chính trả định kỳ.

Nên hay không mua chung cư trả góp

Ưu, nhược của chung cư trả góp

Mỗi gia đình, cá nhân sẽ có mức thu nhập khác nhau và nhu cầu nhà ở cũng khác nhau, vì vậy không thể áp dụng một quy chuẩn để trả lời câu hỏi có nên mua căn hộ chung cư trả góp hay không. Do đó, bạn hãy cùng chúng tôi điểm danh những ưu và nhược điểm khi mua chung cư trả góp!

Ưu điểm của chung cư trả góp

– Đảm bảo giá trị sống: Đối tượng chính mua căn hộ chung cư trả góp thường là những cặp vợ chồng trẻ có tổng thu nhập chỉ từ 15 – 30 triệu. Như vậy, trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt thì còn dư trung bình 8 – 15 triệu/tháng. Một căn nhà mặt đất ở các thành phố lớn hiện nay có mức giá dao động từ 1.5 tỷ – 2 tỷ. Làm phép toán đơn giản thì bạn sẽ phải mất 10 – 20 năm, thậm chí là nhiều hơn thì mới có khả năng mua căn nhà nhà.

Tuy nhiên, với chung cư tear góp hiện nay thì ngân hàng sẽ hỗ trợ người mua đến 70% giá trị căn hộ. Do đó, chỉ cần sở hữu mức thu nhập ổn định là các gia đình trẻ hoàn toàn có thể mua và tận hưởng những giá trị tuyệt vời mà căn hộ chung cư mang sau 1, 2 năm.

– Cơ hội đầu tư: những dự án căn hộ mới ra mắt mà nằm ở vị trí đẹp thường hết hàng nhanh chóng bởi đây là cơ hội kinh doanh “đầy lợi nhuận”. Căn hộ chung cư trả góp có một đặc điểm là tăng giá theo tiến độ hoàn thành, cứ mỗi tầng được xây lên thì giá trị căn nhà lại được tăng lên. Vì vậy, đây chính là cơ hội lướt sóng dành cho các nhà đầu tư kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

– Lãi suất ưu đãi: Dù là mua chung cư trả góp để ở hay mua để đầu tư thì bạn vẫn là khách hàng và cũng đều được hưởng lãi suất ưu đãi trong những năm đầu tiên. Thông thường thì mức lãi suất ưu đãi này chỉ từ 6.5 – 7.5%,.

– Thủ tục nhanh gọn: Nhờ các chính sách hỗ trợ vay mua căn hộ chung cư trả góp nên các hoạt động xét duyệt hồ sơ diễn ra nhanh chóng và chỉ cần đợi vài ngày là được giải ngân. Thủ tục vay mua chung cư diễn ra khá thuận lợi và không cần phải đợi quá lâu.

Chung cư trả góp
Với chi phí nhỏ Bạn đã có thể sở hữu một căn hộ chung cư tiện nghi

Nhược điểm của chung cư trả góp

Nhược điểm duy nhất khi mua chung cư trả góp đó là phải trả lãi hàng tháng. Sau khi mua chung cư trả góp thành công thì bạn cần thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng mỗi tháng. Khi hết thời gian lãi suất ưu đãi thì sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Chính vì thế để tránh tình trạng trả nợ kéo dài triền miên trong một thời gian dài thì bạn nên đánh giá chính xác khả năng tài chính bản thân và lên kế hoạch trả lãi rõ ràng.

>> Xem thêm: Tổng hợp thắc mắc khi mua chung cư

Một số sai lầm khi mua chung cư trả góp

Để việc mua chung cư trả góp thành công, có lợi cho bản thân và hạn chế rủi ro, bạn cần tránh một số sai lần sau:

Xác định khoản vay mua chung cư trả góp chưa hợp lý

Các ngân hàng hỗ trợ người mua tối đa lên đến 80% giá trị căn hộ. Thậm chí, nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo là bất động sản khác, khách hàng có thể vay vốn 100%. Tuy nhiên, khách hàng đừng nhầm lẫn giữa số tiền có thể vay và số tiền có thể trả của mình. Hãy cân nhắc kĩ về thu nhập cá nhân với các khoản vay mong muốn và khả năng thanh toán hàng tháng của mình.

Lãi suất ưu đãi ngân hàng cho vay chỉ được cố định trong một khoảng thời gian đầu

Thông thường, các khoản vay mua nhà đều là những khoản vay dài. Trong khoảng thời gian đầu, ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất cố định, trung bình khoảng 7,5% – 9%/năm, trong 12 tháng đầu tiên. Sau ưu đãi, lãi suất được tính theo lãi suất thả nổi. Thời gian ưu đãi lãi suất càng ngắn thì lãi suất càng thấp và ngược lại. Vì vậy, nếu đang có nhu cầu vay mua chung cư trả góp, cần xem xét cẩn thận những thông tin từ các ngân hàng cũng như cân đối khoản tài chính của gia đình, đảm bảo có đủ tiền trả nợ cho vay trong ít nhất 6 tháng tiếp theo.

Lựa chọn thời gian vay mua chung cư trả góp chưa phù hợp

Khi vay mua chung cư trả góp, khách hàng thường có mong muốn thanh toán nhanh chóng khoản nợ, nên chọn gói vay ngắn hạn. Nếu tất toán hợp đồng trước hạn sẽ phải chịu phí phạt mà ngân hàng đưa ra. Nhưng vay mua chung cư là một khoản tiền lớn, vì vậy nếu vay trong thời gian quá ngắn thì số tiền phải trả hàng tháng sẽ nhiều. Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Đọc không kỹ hợp đồng vay mua chung cư trả góp

Khi đặt bút kí vào bản hợp đồng vay mua nhà chung cư trả góp, bạn cần đọc kỹ hợp đồng, khi còn vướng mắc, thì không kí và thương lượng với ngân hàng. Không riêng gì chung cư trả góp, Bạn cũng cần biết đến một số kinh nghiệm cần thiết khi mua chung cư để mọi chuyện được suôn sẻ

Nếu bạn chưa có đủ kinh tế trả thanh toán trọn gói cho một ngôi nhà thì chung cư trả góp là sự lựa chọn số 1. Tham khảo thêm các website mua bán chung cư trả góp uy tín để có lựa chọn căn hộ phù hợp! 

Nên hay không nên mua chung cư trả góp
2 (3) votes
9:57 am Nguyễn Văn Tới