Thủ tục mượn tuổi xây nhà

Thủ tục mượn tuổi xây nhà và những điều Bạn chưa biết?

Bạn đã từng nghe thấy việc mượn tuổi xây nhà chưa? Việc mượn tuổi xây nhà không quá xa lạ đối với rất nhiều người. Bạn đang thắc mắc tại sao phải mượn tuổi làm nhà? Có nên mượn tuổi làm nhà không…cùng rất nhiều thắc mắc khác. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề về việc mượn tuổi làm nhà nhé!

1.Ý nghĩa việc mượn tuổi làm nhà

Theo quan điểm của người phương Đông, việc làm nhà hợp tuổi sẽ giúp cho quá trình xây dựng, từ khởi đầu cho đến hoàn thành đều bình an, tốt đẹp. Đặc biệt, việc định cư lâu dài trong ngôi nhà đó sẽ rất thuận lợi, mang nhiều sự tốt lành, tài lộc, sức khỏe…cho các thành viên trong gia đình. Nhiều gia chủ khi làm nhà nhưng không hợp tuổi thực hiện việc động thổ, xây cất bởi năm đó phạm phải những kiêng kị về Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc, Thái Tuế, hoặc trạch tuổi không hợp…thì việc đi mượn tuổi làm nhà là sự lựa chọn số 1.

Việc mượn tuổi xây nhà giúp gia chủ sẽ tránh được những tai họa do việc sai phạm về tuổi tác. Trong khi đó, việc cho mượn tuổi xây nhà sẽ không có tác động gì đến họa phúc của người cho mượn tuổi cả. Việc cho mượn tuổi không ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, tinh thần, họa phúc của người cho mượn. Theo cửu trạch, nếu bạn không được tuổi để làm nhà thì có thể mượn tuổi hợp để làm nhà. Theo các chuyên gia phong thủy thì người cho mượn tuổi làm nhà sẽ khấn hộ cho gia chủ trước bàn thờ thổ công bằng văn khấn khi mượn tuổi xây nhà trong ngày gia chủ tiến hành làm lễ động thổ.

Mượn tuổi xây nhà
Có nên mượn tuổi xây nhà luôn là điều băn khoăn của nhiều người

2.Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà?

Việc mượn tuổi làm nhà sẽ giúp gia chủ tránh được những hậu quả do không được tuổi gây ra. Nhưng còn với người cho mượn tuổi thì có ảnh hưởng gì không? Có nên cho người khác mượn tuổi làm nhà không? Khi cho thì liệu nếu cho mượn tuổi làm nhà thì có ảnh hưởng gì tới công danh, sự nghiệp, sức khỏe và cuộc sống hay không?

Theo ý nghĩa của tập tục này thì việc mượn tuổi làm nhà chính là để tránh sự xung khắc tuổi gia chủ với năm làm nhà mà thôi. Do năm đó, nếu không được tuổi xây nhà mà gia chủ muốn làm nhà trong năm đó thì nên tìm được người hợp tuổi nhằm mong việc xây dựng nhà cửa được diễn ra thuận lợi. Không những vậy, người cho mượn tuổi làm nhà còn có thể gặp nhiều may mắn hơn, thay đổi mọi mặt theo tích cực hơn.

Một lần nữa, chúng tôi xin khẳng định việc cho người khác mượn tuổi không hề ảnh hướng không tốt mà còn được hưởng phúc lộc từ việc xây nhà dựng cửa.

3.Nên chọn người được mượn tuổi như thế nào ?

Không phải mượn tuổi ai xây nhà cũng được. Khi chọn người được mượn tuổi, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Người được mượn tuổi phải ‘được tuổi’ làm nhà trong năm đó
  • Nên mượn tuổi của người thân trong nhà vì sẽ thuận tiện khi bạn làm các thủ tục sau này.
  • Nên mượn tuổi của người lớn tuổi để căn nhà được bền lâu và bền vững.
  • Mượn tuổi người mà trong nhà không có tang và tuổi không phạm vào các hạn Hoang Ốc,Tam Tai, Kim Lâu trong năm làm nhà.
Thủ tục mượn tuổi làm nhà
Người được mượn tuổi xây nhà phải được cân nhắc kỹ lưỡng

4.Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Thủ tục mượn tuổi làm nhà như sau:

+ Gia chủ làm giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi;

+ Khi động thổ, người được mượn tuổi làm lễ khấn vái và động thổ.

+ Trong thời gian làm lễ, gia chủ nhà nên tránh đi chỗ khác khi làm lễ xong có thể vào và làm các công việc bình thường.

+ Khi đổ mái, người được mượn tuổi làm các thủ tục thay chủ nhà.

+ Khi nhập trạch người được mượn tuổi làm các thủ tục cần thiết như: Dâng hương, khấn sang nhà mới.

+ Gia nhà làm giấy mua lại nhà (với giá tượng trưng cao hơn giá bán khi động thổ).

+ Chủ nhà làm lễ nhập trạch. Tham khảo thủ tục làm lễ nhập trạch chi tiết tại đây.

Các lễ vật cúng động thổ khi mượn tuổi làm nhà bao gồm: ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, 3 miếng trầu cau, vàng mã, 1 đĩa muối gạo, nước.

 

5.Những kiêng kỵ khi mượn tuổi xây nhà

Khi mượn tuổi xây nhà, để đảm bảo mang lại hiệu quả hóa giải tuổi tác, mang đến thuận lợi cho việc xây dựng nhà cửa thì không thể bỏ qua những điều kiêng kỵ. Sau đây là những kiêng kỵ khi mượn tuổi xây nhà bạn không thể bỏ qua:

  • Không chọn nữ giới, người được mượn tuổi nên là nam giới để đúng với thuyết ngũ hành âm dương.
  • Tuyệt đối không mượn người có năm tuổi là Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu.
  • Không được chọn người được mượn tuổi đang trong thời gian chịu tang ( người đang chịu tang bố mẹ chưa đủ 3 năm)
  • Không chọn người mượn tuổi đang trong thời gian cho người khác mượn tuổi xây nhà. Người được mượn tuổi không được cho người khác mượn tuổi trong thời gian mà việc xây nhà chưa hoàn thành xong.
  • Kiêng kỵ việc mượn tuổi khi sửa chữa nhà cửa. Bạn chỉ được phép mượn tuổi làm nhà khi xây dựng nhà mới.

Hy vọng những thông tin trên đây là hữu ích, giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến thủ tục mượn tuổi xây nhà! Bạn cũng có thể tham khảo tổng hợp cẩm nang xây nhà để có thêm kinh nghiệm xây nhà cho mình nhé!

Thủ tục mượn tuổi xây nhà và những điều Bạn chưa biết?
Đánh giá của Bạn
4:46 pm Nguyễn Văn Tới