Phong thủy bàn thờ

Những yếu tố phong thủy bàn thờ Bạn nhất định phải biết

Trong mỗi ngôi nhà người Việt luôn xuất hiện hình ảnh của bàn thờ gia tiên. Việc bày trí bàn thờ đúng vị trí, hợp phong thủy đóng một vai trò quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên cũng như sự thành tâm của gia chủ. Bạn biết gì về phong thủy bàn thờ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1.Vai trò của bàn thờ trong tâm linh người Việt

Trong tất cả các tín ngưỡng truyền thống, bàn thờ là một loại hình tín ngưỡng có từ ngàn đời, mang bản sắc văn hóa của người Việt. Bàn thờ thờ cúng tổ tiên mang giá trị văn hóa và chứa nhiều ý nghĩa về công ơn sinh thành. Việc thờ cúng tổ tiên là quan niệm về sự tồn tại của linh hồn và mối liên hệ giữa người đã khuất và người sống, người đã khuất vô hình hiện hữu trong cuộc sống và đem lại phước lộc, tài thọ cho con cháu.

Trải qua sự luân chuyển, nhiều tín ngưỡng dân gian đã bị quy kết là “mê tín dị đoan” thế nhưng bàn thờ thờ cúng tổ tiên vẫn tồn tại trong tiềm thức của mỗi người dân Việt. Việc thờ cúng này mang một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc Việt Nam, nó không chỉ thể hiện ý thức luôn hướng về nguồn cội, thể hiện được lòng hiếu thảo mà còn mang giá trị về mặt tâm linh.

Phong thủy bàn thờ
Bàn thờ là văn hóa tâm linh rất quan trọng đối với người Việt

2.Kích thước bàn thờ

Ban thờ được chia thành nhiều loại khác nhau, cơ bản gồm: Bàn thờ treo và Tủ thờ đặt trên nền nhà. Mỗi loại có kích thước dài, rộng và chất liệu khác nhau phù hợp với không gian và cũng như sở thích của mỗi gia chủ.

Dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp kích thước của 2 loại bàn thờ thông dụng: Tủ thờ và bàn thờ treo.

Kích thước tủ thờ, sập thờ

Bàn thờ đặt dưới nền có rất nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, kích thước phổ biến là :

+ Chiều dài: 127 cm ; 157 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm …

+ Chiều rộng: 61 cm ; 69 cm ; 81 cm , 97 cm , 107 cm, 117 cm …

+ Chiều cao: 117 cm ; 127 cm …

Kích thước bàn thờ treo tường

Với bàn thờ treo cũng có rất nhiều kích thước khác nhau, gia chủ có thể lựa chọn một trong số các kích thước dưới đây.

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 560mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950mm (Tài Vượng)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 880mm (Tiến Bảo)

+ Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 810mm (Tài Vượng)

Phong thủy bàn thờ
Bàn thờ treo tường có nhiều kích thước khác nhau

3.Cách đặt bàn thờ

Theo truyền thống của người Việt, bàn thờ được đặt gian chính giữa và thẳng với cửa chính. Tuy nhiên, đối với nhà phố hiện nay, bàn thờ không nên đặt quá gần với cửa chính. Sau đây là những lưu ý về cách đặt bàn thờ bạn cần biết:

 • Không đặt bàn thờ ở hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. Tức là đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại.
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ hay làm bàn thờ bằng gỗ đã qua sử dụng.
 • Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở trung tâm nhà, dễ mang tới điều hung cho gia chủ. Nhưng đối với bàn thờ Phật thì có thể đặt ở vị trí này.
 • Bàn thờ Thần, thờ Phật nếu thờ chung một bàn thờ thì không nên đặt bát hương sát nhau.
 • Không đặt bàn thờ sát cạnh phòng tắm, nhà vệ sinh. Theo phong thủy, phòng tắm, nhà vệ sinh là nơi tẩy rửa ô uế, mang theo uế khí, nếu đặt bàn thờ gần đó sẽ phạm phải cấm kỵ tâm linh, mất đi không khí tôn nghiêm.
 • Không đặt bàn thờ ở nơi người thường xuyên đi lại. Sự lưu chuyển sẽ khiến cho không gian tâm linh mất đi sự ổn định, thành tịnh, ảnh hưởng đến phúc lộc của gia chủ.

4.Cách trang trí bàn thờ

 • Cây vàng khối:

Cây vàng khối có đủ 5 màu dành cho bàn thờ gia tiên nên dùng màu xanh, đỏ, mua về bọc băng dính lại cẩn thận và câu đặt bên trái bát hương phải cao hơn cây bên phải.

 • Lọ lộc bình:

Bàn thờ thường có một lọ để cắm hoa vào các ngày đặc biệt và thường được đặt bên tay trái – hướng Đông. Và người Việt Nam thường sử dụng hoa lay ơn, hoa cúc, hoa huệ, hoa mai, hoa đào… trong cúng gia tiên ngày Tết.

 • Giá nến:

Giá nến thường bằng đồng hoặc gỗ, tốt nhất là đồng.

 • Khay cốc đựng nước thờ:

Nước thanh tịnh cần được thay vào mỗi lần thắp hương.

 • Lọ đựng hương:

Lọ đựng hương nên đặt bên phải bàn thờ, làm bằng gốm.

Tùy theo kinh tế của gia chủ có những vật thờ trên bàn thờ khác nhau nhưng nhất thiết phải đảm bảo đủ 05 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Phong thủy bàn thờ
Bày trí bàn thờ cần đủ 5 yếu tố

5.Cách bài trí bàn thờ

+ Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Quan trọng nhất của bàn thờ gia tiên đó chính là bát hương. Bát hương vốn là vật vô tri, chỉ sau khi thực hiện các thủ tục “bốc bát hương” thì mới có tác dụng làm vật cắm nhang thờ cúng. Bát hương được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ gia tiên và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng. Nhiều bàn có có đặt thêm 2 bát hương ở bên trái và bên phải bát hương trung tâm để tạo thế tam tài, ở 2 góc ngoài bàn thờ có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

+ Cách bài trí bàn thờ thần tài

Phía trong cùng của bàn thờ thần tài, dán trên vách là một tấm bài vị. Bên trái là ông Thần Tài, bên phải là ông Địa. Ở giữa hai ông là một hũ muối, một hũ gạo và một hũ nước. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới cần thay. Giữa bàn thờ là một bát hương được bốc theo một số thủ tục nhất định. Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”,  bạn đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái trên bàn thờ và nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền.

Vốn được xem là người cai quản tiền bạc và tài lộc trong nhà, ông thần tài cũng rất được gia đình Việt coi trọng. Bên cạnh bàn thờ gia tiên, Bạn cũng nên lưu ý đến cách đặt bàn thờ ông thần tài để được phù hộ may mắn cho gia đình nhé!

6.Những kiêng kỵ phong thủy bàn thờ

Khi đặt vị trí bàn thờ, cần lưu ý một số điểm sau để tránh những điều không may mắn xảy ra với gia chủ và gia đình:

 • Bàn thờ không được gần bếp và phòng vệ sinh
 • Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang
 • Bàn thờ không được xung với cửa
 • Hướng của bàn thờ không được ngược lại với hướng nhà
 • Bài vị trên bàn thờ không được sát tường
 • Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện
 • Bên trái bàn thờ không được bừa bộn
 • Phía dưới bàn thờ không được để đồ

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, phong thủy bàn thờ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công danh, sự nghiệp, tình cảm và sức khỏe của gia chủ. Bàn thờ là nơi linh thiêng, việc bài trí bàn thờ cần phải suy xét cẩn thận. Phong thủy nhà ở được xem là yếu tố không thể bỏ qua khi xây nhà. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết thiết kế nhà theo phong thủy để có thể lựa chọn cho mình một ngôi nhà hợp phong thủy mang đến tài lộc cho gia đình nhé!

Những yếu tố phong thủy bàn thờ Bạn nhất định phải biết
Đánh giá của Bạn
11:02 am Nguyễn Văn Tới