Phong thủy cầu thang

6 yếu tố quan trọng cần chú ý trong phong thủy cầu thang

Cầu thang là một bộ phận quan trong trong những ngôi nhà. Thiết kế cầu thang hợp phong thủy góp phần quan trọng trong việc mang đến vận may cho không gian nhà bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về phong thủy cầu thang nhé!

1.Cầu thang theo phong thủy

Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, có tác dụng kết nối các tầng với nhau và được xem là phương tiện vận chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang được thiết kế hợp phong thủy sẽ mang lại vượng khí tốt, nếu không, có thể mang những hung khí cho ngôi nhà của bạn.

Khi thiết kế, cầu thang phải đáp ứng các nhu cầu về kỹ thuật. Và chu kỳ 4n+1 cũng nằm trong nguyên tắc thiết kế cầu thang, đảm bảo độ chắc chắn cho cấu trúc cầu thang.

Trong nhiều trường hợp, vì nhiều lý do dẫn đến việc phải nâng nền hay chỉnh sửa chữa cấu trúc nhà, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc và số bậc của cầu thang. Chính vì thế việc nâng nền, sửa chữa nhà cửa cũng đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng.

Để đảm bảo việc xây dựng cầu thang về mặt kỹ thuật, độ an toàn, thẩm mỹ và phong thủy thì việc lựa chọn nhà thầu xây dựng vô cùng quan trọng. Bạn cần cân nhắc vấn đề này. Bạn nên tham khảo kinh nghiệm xây nhà để biết cách tính toán hợp lý cho căn nhà lý tưởng của mình.

Phong thủy cầu thang
Cầu thang cần thiết kế thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo phong thủy

2.Cách bố trí cầu thang trong nhà ống

Đóng góp vai trò quan trọng trong việc liên kết giữa các tầng, cầu thang là thành phần không thể thiếu được trong ngôi nhà. Bên cạnh vai trò liên kết, tạo điểm nhấn cho nhà tầng, cầu thang còn có ý nghĩa phong thủy rất lớn. Dưới đây là một số thông tin về cách bố trí cầu thang trong nhà ống bạn không thể bỏ qua!

Một số khái niệm và những thông số với cầu thang:

– Chiều rộng của bản thang: cầu thang thường rộng từ 0,8 m đến khoảng 1,2m hoặc 1,5m

– Độ dốc của cầu thang: Độ dốc này phụ thuộc vào chiều cao nhà, quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Độ dốc của cầu thang được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng của bậc thang).Thông thường, độ cao của bậc thang từ 150 đến 180 mm,chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300 mm.

– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được bé hơn chiều rộng của thân thang, phải đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

– Chiều cao của lan can: chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vị của lan can là 900mm, không được nhỏ hơn 80mm.

Cầu thang được xem là hợp cách khi nó dựa vào vách trái của ngôi nhà. Vách này phải đủ sáng để tạo khí lực.

3.Hướng cầu thang theo phong thủy

Để xác định hướng cầu thang đẹp nhất cần căn cứ vào Tứ linh và phương vị bài trí phòng ốc. Gia chủ cũng có thể căn cứ vào hướng nhà để tìm ra hướng cầu thang theo phong thủy cho không gian nhà mình. 

– Cầu thang nên đặt ở vị trí Thanh Long (bên trái), không nên đặt ở vị trí Bạch Hổ (bên phải).

– Cầu thang nên đặt ở vị trí Chu Tước (phía trước), không nên đặt ở Huyền Vũ (phía sau). Trong nhà, vị trí Huyền Vũ được coi là chỗ dựa vững chắc, đây là nơi Tam tinh Phúc Lộc Thọ ngự trị. Nếu đặt cầu thang ở vị trí này sẽ phạm kỵ húy, khiến tiền tài tiêu tán.

– Cầu thang nên dựa vào tường, không nên đặt ở trung tâm nhà. Nếu cầu thang ở vị trí chính giữa đồng nghĩa với việc ngôi nhà bị chia làm hai, khiến mối quan hệ giữa mọi người nảy sinh mâu thuẫn, xung đột.

Phong thủy cầu thang
Cầu thang nên để dựa vào tường, không đặt ở giữa nhà

– Cầu thang không nên đối diện cửa chính để tránh họa lậu tài. Nếu các luồng khí có luồng khí hung từ cửa chính đi vào gặp ngay cầu thang sẽ truyền đi khắp các không gian trong nhà.

Tuy nhiên, không nên đặt cầu thang ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam, gây bất lợi cho gia trạch, tình cảm vợ chồng cũng bị ảnh hưởng, các thành viên lãnh đạm với nhau. Thậm chí, gia chủ khó có thể phát triển được sự nghiệp.

4.Cách chia bậc cầu thang

Cách chia bậc cầu thang được tính theo chu kì Sinh – Lão – Bệnh – Tử tương ứng với số 1 – 2 – 3 – 4. Chu kì trên thể hiện các quá trình tuần hoàn trong cuộc đời của một con người. Do đó bậc thang cuối rơi vào cung Sinh, gia đình sẽ luôn gặp may mắn. Tránh để bậc thang cuối cùng rơi vào cung Lão – Bệnh – Tử, trong đó cung Tử đặc biệt không tốt đối với các thành viên trong gia đình.

Tính theo chu kì này, số bậc cầu thang được tính bằng công thức: 4x+1; trong đó x là số chu kì Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Theo công thức này, số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 5, 9, 13, 17,…. Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m-3,6m thì số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc. Số bậc cầu thang này bao gồm cả mặt sàn tầng 2.

5.Trang trí gầm cầu thang theo phong thủy

Cầu thang chính là xương sống nối liền các tầng của ngôi nhà, là không gian của sự hoạt động, dòng người chuyển động được ví như dòng nước, theo phong thủy đây chính là yếu tố tượng trưng cho tài lộc. Chính vì thế, việc chọn tranh treo cầu thang hợp phong thủy sẽ giúp gia đình nhận được nhiều may mắn, tài vượng.

Sau đây là một số gợi ý về tranh phong thủy trang trí gầm cầu thang cho bạn:

  • Tranh đá quý phong cảnh thiên nhiên hoặc phong cảnh làng quê mang đến một điểm nhấn về thiết kế của căn nhà, khiến căn nhà mềm mại, dễ chịu hơn.
  • Những bức tranh có màu sắc, hình ảnh loài cây hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Ví dụ gia chủ mệnh Kim thì nên chọn những bức tranh phong cảnh có tông vàng làm chủ đạo vì Thổ sinh Kim sẽ rất tốt cho gia chủ.
Phong thủy cầu thang
Có thể trang trí bằng bức vẽ hình ảnh vui tươi hợp mệnh với giá chủ
  • Có thể chọn tranh hoa hoặc tranh thư pháp để treo khu vực này, vừa mang ý nghĩa là lời chúc, lời nhắc nhở hay tạo thêm sinh khí, vẻ đẹp uyển chuyển cho khu vực cầu thang nhà bạn.

Trường hợp cầu thang thiếu sáng thì cần sử dụng thêm các đèn hỗ trợ, làm các bức tranh thêm lung linh và tăng dương khí cho khu vực này.

6.Những kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang

Những cấm kỵ khi thiết kế cầu thang bạn cần phải nắm vững:

– Cầu thang lao thẳng ra cửa chính

– Cầu thang xây chính giữa chia đôi căn nhà

Phong thủy cầu thang
Cầu thang đặt ở giữa nhà tượng trưng cho sự chia rẽ là điều cấm kỵ trong phong thủy

– Cầu thang đặt đối diện với bếp

– Cầu thang đặt đối diện với nhà vệ sinh

– Cầu thang xây có độ dốc cao

– Cầu thang bị thiếu ánh sáng.

Những yếu tố trên sẽ khiến cho khí trong nhà không được thông thoáng và hơn hết, việc di chuyển trong nhà của các thành viên cũng không thuận tiện, dễ dàng. Cầu thang tối, độ dốc cao thường gây nguy hiểm cho những gia đình có trẻ em và người già.

Hy vọng với những thông tin giúp bạn có thêm kiến thức về phong thủy cầu thang, để áp dụng và thiết kế ngôi nhà của mình! Nếu Bạn vẫn đang loay hoay tìm mẫu nhà phù hợp với mình, Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu nhà sang trọng hợp phong thủy để có ý tưởng cho căn nhà của Bạn nhé!

6 yếu tố quan trọng cần chú ý trong phong thủy cầu thang
Đánh giá của Bạn
10:00 pm Nguyễn Văn Tới