Phong thủy mái nhà

Những điều cần lưu ý trong phong thủy mái nhà

Mái nhà là bộ phận che mưa che nắng và chắc chắn là không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Cách thiết kế, lắp đặt mái nhà có ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Bạn đã biết gì về phong thủy mái nhà?

Phong thủy mái nhà mái

Ngày nay với sự hội nhập từ các nước phương Tây, những ngôi nhà với hình dạng khác nhau được xây nên để bắt kịp thời đại ây, nhưng đối với phong thủy phương Đông những ngôi nhà với hình dáng mái kì dị không những không mang đến cát mà còn có thể gây ra hung.

Những ngôi nhà với mái nhà hình tam giác thường có độ dốc lớn, làm cho vượng khí biến đổi bất định, làm mất cân bằng âm dương và từ đó có thể gây ra nhiều biến đổi trong nhà.Với những ngôi nhà được thiết kế mái như vậy cần hóa giải bằng cách cắt ngang mái nhà, lắp đặt mái nóc nghiêng ra ngoài, từ đó làm giảm bớt độ dốc cho mái nhà, vừa hợp phong thủy lại vừa đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ.

Với thiết kế mái nhà dốc về một phía sẽ phải nhận lượng ánh sáng rất lớn, các thành viên lúc nào cũng cảm thấy nóng nực, bực bội. Tuy nhiên gia chủ có thể hóa giải bằng cách sửa lại mái dài, nâng cao mép mái lên khoảng 3 mét và thiết lập mái mới ở phía bên kia.

Phong thủy mái nhà lợp tôn

Với phong thủy mái nhà lợp tôn, bạn nên chọn màu tôn theo mệnh của gia chủ như sau:

 • Kim: gồm màu sáng và những sắc ánh kim. Người mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng.
 • Mộc: gồm màu xanh, màu lục. Mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm. Gia chủ nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim.
 • Thuỷ: màu xanh biển sẫm, màu đen. Người mệnh Thuỷ nên lựa chọn tôn cho mái nhà màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra có thể kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim. Gia chủ nên tránh chọn tôn màu kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu.
 • Hoả: màu đỏ, màu tím. Người mệnh Hoả nên sử dụng tôn có màu đỏ, màu hồng, màu tím ngoài ra kết hợp với các màu xanh. Gia chủ nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm.
 • Thổ: người mệnh Thổ nên sử dụng tôn có tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím, gia chủ không nên sử dụng tôn mái màu xanh.
Phong thủy mái nhà
Người mệnh Thổ nên chọn mái nhà màu vàng đất hoặc nâu

Không chỉ mái tôn cần hợp phong thủy theo mệnh, gia chủ cũng cần chú ý đến các yếu tố phong thủy nhà ở hợp với bản mệnh của mình để tài lộc luôn được dồi dào và nhiều may mắn

Phong thủy mái nhà ống

Hiện nay, có rất nhiều kiểu mái nhà thông dụng, mỗi kiểu lại có đặc trưng, ưu nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

 • Mái nhà bằng
 • Mái nhà lượn sóng
 • Mái nhà hình vòm
 • Mái nhọn.

Về mặt hình khối, nhà ống thường sẽ có xu hướng cao từ 2 – 5 tầng. Đây chính là đại diện cho hành Mộc ở trong Ngũ hành. Bên cạnh đó, phần chóp của ngôi nhà được đổ mái tháp nhọn hoặc bằng sẽ đại diện cho hành Hỏa, Mộc sinh Hỏa. Chính vì thế kiểu tương quan này rất tốt về mặt phong thủy.

Phong thủy mái nhà
Mái nhà ống nhọn có phong thủy rất tốt

Góc nhọn của mái nhà ống là điểm gia chủ cần điều chỉnh và chú ý. Trong phong thủy, dù là xây nhà ống có mái nhọn thì cũng không nên xây mái nhà quá nhọn trên 45 độ, ảnh hưởng, làm hỏa vượng gây ra hỏa khí xung thiên. Điều này khiến gia chủ dễ nảy sinh sự vội vàng, hấp tấp và dễ gây ra mâu thuẫn. Chính vì thế, đối với nhà ống nói chung và với loại nhà ống mái nhọn nói riêng thì mái nhà không được thiết kế quá nhọn, tốt nhất là chỉ làm thoải dưới 45 độ, vừa phù hợp về mặt thẩm mỹ, lại giúp mái nhà trang nhã hơn.

Những kiêng kỵ trong phong thủy mái nhà

Sau đây là những điều kiêng kỵ trong phong thủy mái nhà bạn không thể bỏ qua:

 • Nhất góc ao, nhì đao đình

Tức là cần tránh các góc ao, góc cạnh của mái đình, đền, miếu hướng vào chính diện ngôi nhà. Khi nhà mở cửa ra hướng góc mái, đồng nghĩa với bố cục ngôi nhà bị xiên lệch với nhau, dễ gây ra va chạm khi di chuyển, gió lùa theo các cạnh tường đến nhà mình.

 • Điểm góc mái

Điểm góc mái luôn là điểm xung yếu nên mái nhà thường hay có các chi tiết bằng gỗ hay đắp vữa để khóa cứng góc mái, mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Mở cửa ra nhìn vào góc mái chĩa vào ngôi nhà mình thì luôn tạo cảm giác bất an.

 • Nóc nhà hình tam giác

Nóc nhà có hình tam giác thuộc hành Hỏa, theo ngũ hành thì Hỏa khắc Kim nên nhiều người lo ngại nếu bị chĩa Hỏa sang nhà mình thì tiền tài sẽ bị hao tổn.

Phong thủy mái nhà
Không nên xây mái nhà hình tam giác
 • Cây đòn dông chĩa vào mái nhà

Cây đòn dông, đòn tay lợp mái của ngôi nhà khác chĩa vào nhà mình là điều kiêng kỵ. Điều này đem lại sự cẩn trọng khi làm nhà lợp mái, giữ gìn cho người cũng là cầu an cho mình. Thực tế hiện nay nhiều biệt thự lợp mái ngói đã dùng thép tấm làm thành nẹp bịt kín đầu các xà gồ để hóa giải điều này.

 • Mái nhà màu xanh

Màu xanh là màu của nước, mái nhà làm màu xanh sẽ không hợp phong thủy và cực kỳ xấu. Nước trên mái nhà có nghĩa là khi nước tràn xuống núi sẽ gây ra những tổn thương, mất mát. Vì vậy người ta kiêng việc lợp mái màu xanh mà thay vào đó là sử dụng các màu như đỏ, nâu sẫm.

Trên đây là một số thông tin về phong thủy mái nhà. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết phong thủy hướng nhà để đảm bảo chọn cho mình ngôi nhà ưng ý

Hy vọng qua bài viết của chúng tôi có thể giúp các gia chủ biết cách để thiết kế cho ngôi nhà của mình có một mái nhà hợp phong thủy.

Những điều cần lưu ý trong phong thủy mái nhà
5 (1) vote
10:18 am Nguyễn Văn Tới