Phong thủy nhà vệ sinh

Những điều cấm kỵ trong thiết kế nhà vệ sinh cần tuân thủ

Phong thủy nhà vệ sinh có vai trò quan trọng đối với mỗi gia chủ. Tuy nhiên, bạn đã biết 8 cấm kỵ phong thủy nhà vệ sinh? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

I.Quan niệm nhà vệ sinh trong phong thủy

Nhiều người cho rằng phòng tắm và nhà vệ sinh trong nhà là “công trình phụ”. Nhưng nếu cho rằng cũng chỉ là yếu tố ‘phụ’ trong phong thủy là hoàn toàn sai lầm. Nhà vệ sinh là nơi toát ra khí âm, có thể gây ảnh hưởng lớn đến các thành viên trong gia đình, đặc biệt là sức khỏe. Việc ảnh hưởng xấu hay tốt sẽ phụ thuộc là do bàn tay sắp xếp, thiết kế của gia chủ.

Một nhà vệ sinh tốt cho sức khỏe luôn cần tỷ lệ không gian phù hợp với các hoạt động tắm gội, thư giãn của chủ nhân, đồng thời phải giảm bớt tính âm vốn có của không gian này gây ra. Nếu nhà vệ sinh được xây dựng, thiết kế theo kiểu “làm cho có” thì phòng vệ sinh đó cũng không tương xứng với nhu cầu, dễ gây bức bối khó chịu cho các thành viên.

Phong thủy nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh cần được cân nhắc thiết kế bài bản, tránh tùy tiện

Phong thủy nhà ở hiện đại cho rằng nhà vệ sinh liên quan đến hệ bài tiết, tiêu hóa của cơ thể, làm nhà vệ sinh chật hẹp quá gây ra sự ức chế hoạt động của các chức năng đó. Ngược lại, nếu nhà vệ sinh lớn quá thì sẽ tiêu hao năng lượng và ảnh hưởng đến các khu vực khác trong ngôi nhà. Theo quan niệm Bát trạch thì nhà vệ sinh cần đặt đúng phương vị cát hung. Mặt khác, khái niệm nhà vệ sinh tiện nghi còn cần xét đến không gian phụ trợ khác.

II.Những kiêng kỵ phong thủy nhà vệ sinh

Để xem xét phong thủy trong căn nhà, phong thủy nhà vệ sinh chính là một yếu tố vô cùng quan trọng. Khi xây dựng nhà vệ sinh, bên cạnh việc chú ý phù hợp với phong thủy ra thì còn rất nhiều điều kiêng kỵ. Dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn 8 điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà vệ sinh để bạn cần tránh nhé!

1.Nhà vệ sinh kỵ đặt ở trung tâm của căn nhà

Các không gian chức năng dễ bị bám bẩn như nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp đều không được đặt ở trung tâm của căn nhà. Nếu nhà vệ sinh đặt ở chính giữa căn nhà, khí ẩm, khí hôi và vi khuẩn gây hại sẽ phát tán tới các không gian khác. Điều này khiến cho các thành viên trong gia đình dễ mắc một số bệnh, không hề tốt cho sức khỏe.

2.Nhà vệ sinh kỵ đặt hướng Đông Bắc

Theo phong thuỷ, nhà vệ sinh không được đặt ở hướng Đông Bắc của căn nhà, vì hướng Đông Bắc trong Ngũ hành thuộc Thổ, Thổ năng sẽ phá hoại Thủy năng, kích thích khí năng chỗ đó, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các thành viên. Nếu nhà vệ sinh nhà bạn đã đặt ở vị trí này và không thể di chuyển sang chỗ khác, bạn có thể đặt ở chỗ Đông Bắc ngôi nhà bát sứ màu trắng đựng đầy muối biển hoặc đặt một món đồ bằng sắt có hình điêu lên trên, hoặc có thể cắm bông hoa đỏ lên trên chậu sắt tròn để thu hút Kim năng hỗ trợ điều hòa Thổ năng và Thủy năng.

3.Nhà vệ sinh kỵ liền với nhà bếp

Một số ngôi nhà vì lý do tiết kiệm diện tích nên để khu nhà vệ sinh và nhà bếp liền nhau, điều này là không nên. Phong thủy cho rằng, nhà bếp là nơi năng lượng của Thủy, nhà vệ sinh và nhà bếp gần nhau sẽ tạo thành bố cục Thủy Hỏa gần nhau, sinh ra xung từ trường, ảnh hưởng tới trạng thái năng lượng của toàn bộ ngôi nhà. Ngoài việc nhà nhà bếp không được đặt gần nhà vệ sinh, theo phong thủy còn có nhiều cấm kỵ nhà bếp khi thiết kế và xây dựng mà Bạn cần chú ý

Phong thủy nhà vệ sinh
Không đặt nhà vệ sinh gần phòng bếp

4.Nhà vệ sinh kỵ nằm phía sau bài vị

Nhà vệ sinh cần phải bố trí phải tránh xa khỏi bài vị, không được nằm ngay sau bài vị hoặc ở phòng tầng trên ngay trên bài vị. Khu vực vệ sinh cũng không được ở vị trí Văn Xương của căn hộ để tránh Văn Xương bị ô uế.

5.Kỵ để giường ngủ tựa lưng vào nhà vệ sinh

Giường là nơi nghỉ ngơi, phải có khí sạch sẽ, nên đặt ở hướng cát, điều này ngược lại với hỷ kỵ của nhà vệ sinh. Bởi vì việc đặt nhà vệ sinh ở cạnh phòng ngủ có thể mang lại nhiều thuận tiện trong sinh hoạt. Nhưng gia chủ cần tuyệt đối chú ý, phía sau giường ngủ không được là tường của nhà vệ sinh, vì bố cục này dễ khiến cho chủ nhân có cảm giác tinh thần bứt rứt, khả năng suy nghĩ kém, dễ bị đau đầu, hoa mắt. Bạn có tham khảm thêm phong thủy phòng ngủ để đảm bảo các yếu tố cần tuân thủ theo phong thủy.

Phong thủy nhà vệ sinh
Không để giường ngủ tựa lưng vào nhà vệ sinh

6.Cửa nhà vệ sinh kỵ đối diện cửa lớn

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện với cửa lớn của căn nhà. Phong thủy cho rằng, cửa ra vào căn hộ là cửa khí,  nơi hút sinh khí vào, sinh khí sẽ lưu động trong căn hộ. Nếu cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa lớn, sinh khí đi từ ngoài vào nhà sẽ đi cả vào nơi có âm khí nặng, giải phóng âm khí, xung với sinh khí vào từ cửa lớn và tạo ra cách cục không hề tốt.

7.Nền của phòng tắm kỵ cao hơn nền phòng ngủ

Nền nhà vệ sinh không được cao hơn nền phòng ngủ, vị trí của bồn tắm không được có cảm giác “cao lên”. Phong thủy cho rằng, nước chảy xuống dưới, phòng ngủ bị ‘ngập nước’ sẽ khiến cho người ở trong phòng ngủ đó mắc bệnh về hệ thống nội tiết. 

8.Phòng tắm kỵ có các kết cấu sắc nhọn

Nhà vệ sinh không được sử dụng các kết cấu sắc nhọn vì không gian này tương đối nhỏ, khi con người hoạt động trong đó, phần da thịt lộ ra ngoài nhiều, để tránh bị cào xước, tạo cảm giác bất an cho các thành viên.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn có kiến thức phong thủy nhà vệ sinh tốt nhất!

Những điều cấm kỵ trong thiết kế nhà vệ sinh cần tuân thủ
Đánh giá của Bạn
12:43 pm Nguyễn Văn Tới