Phong thủy phòng khách

Cách bày trí phòng khách theo phong thủy không biết hối hận cả đời

Phòng khách – không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà và hội tụ được nhiều vượng khí nhất. Trong thiết kế nội thất cho phòng khách, ngoài việc đảm bảo tính năng thì việc bài trí như thế nào cho hợp với phong thủy cũng là điều mà các gia chủ cần lưu tâm.

1.Vai trò phòng khách trong phong thủy

Phòng khách là một không gian chính của căn nhà, bất cứ một ngôi nhà nào cũng cần có không gian phòng khách, dù lớn hay nhỏ. Phòng khách chiếm một vai trò quan trọng về mặt Phong thủy. Phong thủy xem việc hấp thụ dòng khí là điều chính yếu, trong khi phòng khách có vị trí ở phía trước nhà, là nơi đầu tiên tiếp nhận dòng khí, sau đó dòng khí mới phân bổ đi vào các không gian khác trong nhà như phòng ăn, phòng ngủ, nhà bếp…

Phòng khách thường được thiết kế với một diện tích khá lớn trong ngôi nhà, là nơi được lựa chọn để bố trí và sắp xếp nhiều món đồ, nhiều đồ vật trang trí… Cho dù chúng có thuộc về vật khí phong thủy hay không thì chúng đều có ảnh hưởng đến dòng khí chính trong toàn bộ ngôi nhà, cũng như có khả năng thu phát những luồng năng lượng xấu hoặc tốt.

Liên quan đến mục đích sử dụng, phòng khách là nơi đón tiếp khách, tạo ra ấn tượng của toàn bộ căn nhà, cũng là nơi các thành viên trong gia đình tụ họp, thư giãn. Chính vì thế phòng khách được phong thủy xếp vào một trong năm hạng mục trọng yếu trong căn nhà. Phong thủy phòng khách có ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

2.Cách bài trí phòng khách theo phong thủy

– Hướng phong thủy phòng khách

Thông thường thì hướng nhà phong thủy sẽ căn cứ vào hướng của cửa chính, hướng của phòng khách lại dựa theo hướng cửa sổ. Cửa sổ quay theo hướng nào thì phòng khách hướng theo hướng đó. Đối với các căn hộ chung cư không có cửa sổ thì có thể chọn hướng phòng khách hợp với tuổi và mệnh.

Các nhà phong thủy cũng cho rằng, khi thiết kế phòng khách nên đặt vị trí phòng khách ở trung tâm của ngôi nhà, phòng khách hướng về những phương vị tốt như Diên niên, Sinh khí, Thiên y hay Phục vị. Nơi tốt nhất của phòng khách là đặt gần cửa chính, thuận tiện cho khí từ cửa chính trực tiếp vào nhà.

Ngoài cách trên người ta cũng thường bố trí phòng khách căn cứ vào tứ chính và tứ ngung theo tuổi để chọn hướng phòng khách. Tứ chính bao gồm hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Tứ ngung là các hướng Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc.

– Tranh phong thủy

Tranh phong thủy là vật dụng trang trí vừa có tác dụng làm đẹp ngôi nhà, vừa đem lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

– Với những tranh cá chép bên hoa sen biểu tượng của sung túc, tranh hạc đậu cành thông có ý nghĩa mang lại sức khỏe

– Những bức tranh hoa Mẫu đơn, tranh trúc hợp…mang lại hạnh phúc, bình an cho gia chủ.

– Với những bức tranh sơn thủy phải xem mạch nước chảy trong nhà như thế nào, nếu dòng nước chảy vào thể hiện tiền tài sẽ vào nhà, còn chảy ra sẽ thất thoát của cải. Đối với tranh thuyền buồm thì đầu phải hướng vào nhà thì mới đem lại được nhiều tài lộc.

– Đối với những phòng khách thiếu ánh sáng, nên treo bức tranh hoa hướng dương sẽ giúp tinh thần tâm trạng tươi tắn, vui vẻ hơn.

Phong thủy phòng khách
Tranh cá chép bên sen mang ý nghĩa sung túc, được sử dụng phổ biến để làm treo phong thủy phòng khách

– Màu sơn phòng khách

Trong quan niệm về phong thủy, việc lựa chọn màu sơn hợp phong thủy cũng cần đảm bảo yếu tố hợp với hướng nhà.

 • Nhà hướng Đông: Chọn sơn phòng khách màu xanh lá cây. Đây là màu tượng trưng cho mùa xuân khi cây cối đâm chồi nảy lộc, cũng mang ý nghĩ mang tài lộc vào nhà.
 • Nhà hướng Tây: Chọn sơn phòng khách màu trắng, trắng sữa. Đây là những màu mang lại ánh sáng và không khí ấm áp.
 • Nhà hướng Nam: Chọn sơn phòng khách màu đỏ, hồng. Màu đỏ trong căn nhà hướng Nam mang lại tài lộc. Gia chủ cũng nên dùng những màu này với các món đồ trang trí khác.
 • Nhà hướng Bắc: Màu sơn nhà phù hợp nhất là xanh dương, màu ghi hoặc màu xám.
Phong thủy phòng khách
Màu xanh được sử dụng cho phòng khách hướng Đông, tượng trưng cho sự đâm chồi nảy lộc

– Cây cảnh phong thủy trong phòng khách

Một số loại cây phong thủy bạn có thể lựa chọn trong phòng khách nhà mình như:

 • Cây Kim Ngân
 • Cây Ngọc Ngân
 • Cây Lan Ý
 • Cây Kim Tiền
 • Cây Vạn Niên Thanh
 • Cây Cọ
 • Cây Điếu  Lan
 • Cây Lan Quân Tử
 • Cây Lưỡi Hổ
 • Cây Trầu Bà
 • Cây Nhất Mạt Hương
Phong thủy phòng khách
Cây phong thủy vừa có tác dụng trang trí cho phòng khách, vừa đem lại may mắn cho gia chủ

– Treo gương trong phòng khách

Để tăng vận may và phúc khí, có thể trang trí cho phòng khách nhà mình chiếc gương theo hướng Đông Nam, Bắc hoặc Đông. Theo phong thủy, đặt gương ở hướng Đông sẽ cải thiện sức khỏe, đặt gương hướng Đông Nam sẽ mang đến nhiều tích cực đối với kinh tế. Còn nếu đặt gương ở hướng Bắc, gia chủ gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp.

Cần lưu ý là không nên đặt gương vào hướng Nam vì hướng này thuộc mệnh Hỏa, trong khi gương được xem là một yếu tố thuộc mạng Thủy. Thủy và Hỏa kỵ nhau nên sẽ không mang đến may mắn.

3.Những kiêng kỵ phong thủy phòng khách

 • Không biến phòng khách thành khách sạn, nhà hàng hay câu lạc bộ đêm

Sống trong phòng khách có kiểu thiết kế như thế này, các thành viên trong gia đình sẽ dần hình thành trong đầu ý niệm đây không phải một “gia đình”, một “tổ ấm; dần dần nảy sinh các vấn đề trong mối quan hệ giữa mọi người. Tốt nhất nên trang trí phòng khách theo xu hướng gần gũi, ấm áp.

 • Không để phong khách bừa bộn, lộn xộn

Sự bừa bộn, lộn xộn mang tới những điều không tốt đẹp. Với phòng khách, không tạo được ấn tượng tốt đẹp cho những người khách, ngay cả với những người sống trong ngôi nhà cũng sẽ cảm thấy khó chịu, không thoải mái.

 • Điều hòa không lắp phía trên ghế sofa

Trên phương diện khoa học, việc lắp điều hòa ngay phía trên ghế sofa khiến các luồng khí lạnh chạy thẳng vào người, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

 • Không bài trí những vật thể đã chết

Những vật trang trí làm từ vật thể đã chết như sừng, đầu động vật, da động vật, hoa khô… không nên có trong phòng khách. Nếu đặt chúng trong phòng khách sẽ gây ra khí và vi khuẩn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống.

 • Vị trí của đồ trang trí không “chuẩn”

Tinh thể, hòn non bộ, hồ cá, những đồ trang trí phong thủy được bày trong phòng khách để thu hút tài lộc. Nhưng gia chủ cần có kiến thức nhất định để biết cách khai quang, điểm nhãn và đặt chúng ở vị trí chính xác.

 • Không để phòng khách âm u

Theo quan niệm phong thủy, ánh sáng đủ sẽ tạo được 3 trường khí và môi trường tâm lý, sinh lý tốt, con người sẽ có sức khỏe, đinh tài, lưỡng vượng. Phòng khách đầy đủ ánh sáng khiến cho tinh thần con người thoải mái, gia vận thịnh vượng.

 • Không trang trí bằng kim khí sắc nhọn

Những vật sắc nhọn như dao, rìu, kiếm… với ý nghĩa tàn sát sẽ thu hút rủi ro và khiến gia chủ gặp các tai nạn không đáng có.

Hy vọng những thông tin về phong thủy nhà ở nói chung và cách bày trí phòng khách theo phong thủy nói riêng sẽ hữu ích cho bạn!

 

Cách bày trí phòng khách theo phong thủy không biết hối hận cả đời
Đánh giá của Bạn
10:00 pm Nguyễn Văn Tới