Quy trình xây nhà

Quy trình xây nhà đầy đủ và chi tiết từ A-Z

Xây nhà là một việc lớn của mỗi người, việc xây nhà sẽ tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian, công sức. Trước khi bắt tay vào xây nhà, bạn sẽ phải tìm hiểu quy trình xây dựng một ngôi nhà như thế nào, gồm có những công việc gì…để từ đó lên kế hoạch để hoàn thành đúng tiến độ, chuẩn bị ngân sách và có kế hoạch giám sát hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây nêu chi tiết quy trình xây nhà đầy đủ và chi tiết để bạn tham khảo.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi xây nhà

Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu và xác định chính xác nhu cầu sử dụng của ngôi nhà mà mình đang có dự định xây: dùng để ở, để ở kết hợp kinh doanh, để cho thuê hay được dùng để nghỉ dưỡng….? Từ đó xác định số lượng phòng, diện tích và vị trí các phòng, nội thất và các nhu cầu nâng cao khác ra sao.

Việc dự tính chi phí và kế hoạch tài chính cũng rất quan trọng để bạn hạn chế các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng. Chi phí xây nhà gồm hai loại là chi phí xây dựng phần thô và chi phí cho phần hoàn thiện ngôi nhà.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải:

  • Hoàn tất các thủ tục pháp lý: Thủ tục về mua bán đất đai, xin giấy phép xây dựng;
  • Tìm hiểu phong thủy nhà, chọn tuổi xây nhà, chọn hướng nhà,…
  • Lựa chọn phong cách kiến trúc, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, lên dự toán cho công trình và ước lượng khoảng chi phí
  • Lựa chọn phương pháp thi công: Sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín, khoán từng phần hay chỉ khoán nhân công?

Giai đoạn này rất nhiều người không chú ý, thậm chí là bỏ qua chúng. Đây chính là sai lầm mà bạn chắc chắn không được mắc phải, thay vào đó là phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Nếu làm tốt giai đoạn này ngôi nhà sẽ được thi công đúng như ý muốn, sau khi hoàn thành sẽ không phải sửa chữa tốn kém. Hơn nữa, đây là cách để chi phí được kiểm soát rõ ràng nhất.

Quy trình xây nhà
Trước khi xây nhà, chi phí cần được cân nhắc kỹ lưỡng

Bước 2: Thi công phần thô

Phần thô hay còn được gọi là phần khung nhà. Phần thôi được xem là phần quan trọng nhất, phần thô càng chắc chắn và đảm bảo thì việc hoàn thiện ngôi nhà sẽ càng thuận lợi,  tiết kiệm chi phí và thời gian. Thi công phần thô là thi công toàn bộ hệ thống khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn của ngôi nhà. Thi công phần thô là giai đoạn thực hiện những công tác như làm móng, sàn, mái, hệ thống điện nước…Đây cũng là nói giai đoạn nặng nhọc nhất, giữ vai trò quan trọng quyết định đến độ bền, tuổi thọ của ngôi nhà.

Nếu như bạn lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói thì công việc của bạn sẽ nhẹn hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần duyệt mẫu vật tư và thỉnh thoảng kiểm soát tiến độ thực hiện, việc còn lại các nhà thầu sẽ lo. Còn nếu bạn lựa chọn hình thức khoán từng phần thì tốt nhất bạn cần có chuyên môn để biết cách ghép nối các hạng mục với nhau. Còn nếu lựa chọn của bạn là khoán nhân công thì bạn sẽ khá là vất vả, phải đôn chạy đáo để lấy vật tư, tính toán thời điểm thi công, giám sát thi công…đảm bảo chất lượng thi công, chi phí không phát sinh nhiều và kịp tiến độ.

Nếu bạn không có kinh nghiệm và chuyên môn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một dịch vụ thi công phần thô hoặc một đơn vị xây nhà trọn gói uy tín để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo độ bền và đẹp của công trình của mình.

Bước 3: Hoàn thiện ngôi nhà

Sau khi xây dựng phần thô ngôi nhà được hoàn thành thì coi như ngôi nhà của bạn đã thi công được khoảng 70% rồi. Công việc còn lại sẽ là hoàn thiện ngôi nhà, hoàn thiện các hạng mục công trình. Tuy đây là giai đoạn nhẹ nhàng, nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với giai đoạn thi công phần thô nhưng lại rất dễ phát sinh các chi phí, các chi phí ngoài dự kiến. Đôi khi chỉ đơn giản là thay đổi loại vật liệu, làm thêm một chi tiết nào đó…cũng khiến chi phí hoàn thiện được đội lên cao rồi.

Nếu như phần thô quyết định đến độ bền, tuổi thọ của ngôi nhà thì giai đoạn hoàn thiện sẽ quyết định lớn đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. 

Quy trình xây nhà
Sau thi công phần thô, hoàn thiện thẩm mỹ bên ngoài là công đoạn quan trọng

Quá trình hoàn thiện ngôi nhà được thực hiện theo quy trình các bước sau:

  • Trát tường
  • Láng sàn
  • Ốp lát gạch
  • Sơn bả tường
  • Lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét…

Còn đối với công đoạn cuối cùng cần làm đó là lắp đặt nội thất. Tất nhiên, bạn cần xác định các đồ nội thất chính của ngôi nhà trước, đảm bảo phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn và các thành viên. Những món đồ nội thất khác có thể mua sắm sau.

Trong giai đoạn hoàn thiện cũng bao gồm việc gia chủ phải thanh toán số tiền còn lại cho thợ thi công hoặc cho công ty mà gia chủ sử dụng dịch vụ của họ. Cuối cùng là bàn giao kết quả, kết thúc hợp đồng.

Mong rằng với quy trình xây nhà trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quá trình xây dựng một ngôi nhà, từ đó có kế hoạch xây nhà hoàn hảo, đảm bảo ngôi nhà chất lượng, bền với thời gian, tính thẩm mỹ cao và tiết kiệm được chi phí.

Quy trình xây nhà đầy đủ và chi tiết từ A-Z
Đánh giá của Bạn
10:00 pm Nguyễn Văn Tới