Sinh viên năm nhất cần làm gì

Những việc sinh viên năm nhất không được bỏ qua

Năm nhất đại học là khoảng thời gian rất quan trọng đối với sinh viên. Các bạn phải sống xa nhà và phải đối diện với biết bao nhiêu thứ mới: môi trường mới, bạn bè mới, phương pháp học tập mới. các bạn phải học cách sống chịu trách nhiệm với bản thân, với những quyết định của mình và học cách sống tự lập. Xa nhà, xa bố mẹ, nhiều lúc sẽ thấy buồn và căng thẳng đến phát khóc.

Nhiều bạn còn quan điểm lên đại học sướng lắm, vì thế các bạn không chú trọng vào việc học tập và kết quả là kết quả học tập đi xuống trầm trọng. Vậy sinh viên năm nhất nên làm gì? Những kinh nghiệm sau đây chắc chắn sẽ giúp ích một phần cho các bạn sinh viên năm nhất khi bỡ ngỡ bước vào cánh cổng trường đại học.

Những khó khăn của sinh viên năm nhất sống xa nhà

Phải chuyển lên một thành phố mới xa quê, xa gia đình, sinh viên năm nhất thường gặp vô vàn những khó khăn. Không chỉ là những khó khăn về vấn đề học tập, sinh viên năm nhất còn có những suy nghĩ lo toan cho cuộc sống tự lập, về kinh tế, thậm chí nhiều bạn sinh viên năm nhất còn phải tự bươn trải để lo cho cuộc sống và đóng học phí vì gia đình khó khăn.

Sinh viên năm nhất nên làm gì
Sinh viên năm nhất thường mất thời gian để thích nghi với cuộc sống đại học và dễ biến nó lãng phí

Nếu như sinh viên năm thứ hai, thứ ba đã quen với chương trình học thì sinh viên năm nhất còn rất bỡ ngỡ. Chưa quen với môi trường học tập chuyên nghiệp, tự học là chủ yếu, các bạn vẫn còn lúng túng và không tìm ra phương pháp học hiệu quả. Do đó, kết quả học tập của họ thường không được như ý muốn.

Một khó khăn nữa đó chính là các bạn sinh viên năm nhất phải tập làm quen với lối sống mới. Không còn được cha mẹ bao bọc như ở nhà, mọi vấn đề phải tự mình giải quyết. Từ những việc đi chợ nấu cơm nhiều bạn chưa phải làm bao giờ nay cũng phải học cách quen dần.

Đặc biệt, đối với những bạn từ tỉnh lẻ ra thành phố để học tập, cuộc sống của các bạn càng trở nên khó khăn hơn. Họ phải ở trọ và dễ bị lôi kéo bởi những cám dỗ của xã hội, họ sẽ trở thành những con người mắc các tệ nạn xã hội, ăn chơi và thậm chí có thể bỏ học.

Sinh viên nên làm gì?

Vậy những bạn sinh viên năm nhất nên làm gì để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới cũng như để không hối tiếc cho một năm vô nghĩa?

  • Học gì?

Quãng thời gian sinh viên là thời gian bạn có thể học được nhiều thứ nhất có thể. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ lỡ nó. Bên cạnh việc học trên trường, bạn nên học thêm ngoại ngữ, nếu có thể thì nên tham gia các khóa học kỹ năng mềm, các chứng chỉ tin học. Đây là những yêu cầu cơ bản của các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Học kỹ năng sống
Các bạn nên tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết
  • Tham gia hoạt động xã hội nào?

Tham gia các hoạt động xã hội cũng là cách mà các bạn sinh viên có thể học hỏi được rất nhiều. Từ các hoạt động xã hội, các bạn có thêm nhiều bạn bè mới, nhiều. Bạn có thể tham gia hoạt động của các câu lạc bộ trong trường, những hoạt động tình nguyện như Mùa Hè Xanh, Xuân Tình Nguyện, Áo Ấm Cho Em, Giọt Hồng Tri Ân, các hoạt động Đoàn hội, …Và đâu đó có câu nói rằng “Không tham gia hoạt động xã hội là mất đi nửa đời sinh viên”. Việc tham gia hoạt động xã hội không chỉ có ý nghĩa đối với cộng đồng mà giúp bạn trau dồi các kỹ năng mềm cho bản thân.

Sinh viên năm nhất cần làm gì
Sẽ rất đáng tiếc nếu như đời sinh viên của bạn thiếu hoạt động Mùa hè xanh
  • Làm thêm việc gì?

Có rất nhiều những công việc làm thêm cho các bạn sinh viên nói chung và các bạn sinh viên năm nhất nói riêng. Những công việc làm thêm này cũng chính là những trải nghiệm ban đầu của cuộc sống tự lập.

Nhân viên cửa hàng tiện lợi
Công việc tại các cửa hàng tiện lợi được nhiều sinh viên lựa chọn

Các bạn có thể đi làm gia sư, bán hàng, phục vụ nhà hàng, telesales, giúp việc theo giờ,… Những công việc đó rất đỗi bình thường và quen thuộc đối với nhiều bạn sinh viên. Qua các công việc này, bạn có thể có cơ hội va chạm, tiếp xúc thực tế với xã hội ngoài kia, từ đó cải thiện kỹ năng giao tiếp.

  • Vui chơi với bạn bè như thế nào?

Nói như thế không có nghĩa lúc nào bạn cũng phải học, học và học hay chỉ biết làm làm và làm. Ngoài những việc làm thêm, những thời gian học tập hay những hoạt động xã hội, các bạn sinh viên cũng đừng quên vui chơi hết mình với bạn bè. Có lẽ sinh viên là quãng thời gian các bạn có thể thoải mái vui chơi, nô đùa nhất vì chỉ mấy năm nữa, khi ra trường bạn sẽ không có nhiều thời gian cho các cuộc vui.

Về quê với bạn bè
Ít nhất hãy 1 lần về quê các bạn cùng phòng chơi nhé

Bạn có thể về quê của những người bạn chơi, vừa gắn kết tình cảm bạn bè, bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về gia đình người bạn của mình, được đi đến nhiều nơi hơn. Hãy cùng nhóm bạn tổ chức những buổi dã ngoại, đi cắm trại, team building cùng với lớp. Hoặc đơn giản là dành thời gian cho các hoạt động thể dục, thể thao với những người bạn cùng phòng ngay tại ký túc xá…Hãy vui chơi hết mình khi còn có thể nhé!

Thông điệp gửi gắm đến sinh viên

Tuổi trẻ phải chơi và sống hết mình. Vì vậy, hãy cứ chơi và hưởng thụ cuộc sống. Nhưng hãy chuẩn bị cho mình những hành trang vững chắc để thực hiện đam mê, chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng. Muốn vậy, các bạn sinh viên năm nhất nên làm gì? Các bạn phải luôn trau dồi kỹ năng sống, chuẩn bị những tri thức, những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc sau này.

Các bạn còn trẻ, các bạn có rất nhiều thứ mà các anh chị sinh viên năm 2, năm 3 không có, đó là ý chí, niềm đam mê, nhiệt huyết và nỗ lực,… Vì vậy, các bạn đang nắm trong tay tương lai của mình, niềm hy vọng và tự hào của gia đình, vì thế đừng bao giờ lãng phí thời gian, tuổi trẻ của mình.

Các bạn nên nhớ mình là người trẻ, đang ở tuổi đẹp nhất của đời người, hãy làm những việc có ý nghĩa để sau này nhìn lại bạn sẽ không phải hối tiếc. Những thứ trong năm thứ nhất sẽ là những bài học đáng quý cho các năm tiếp theo. Hãy học cách làm tốt hơn năm cũ để trưởng thành và trở thành con người tích cực.

Những việc sinh viên năm nhất không được bỏ qua
4 (5) votes
11:40 am Nguyễn Văn Tới