Taxi tải quận 9

So sánh cách tính giá taxi tải theo chuyến và theo số km

Sau hơn 20 năm ra đời và phát triển, Taxi tải đã trở thành một loại hình dịch vụ quen thuộc với người dân tại các thành phố lớn trong đó có thành phố Hồ Chí Minh. Sở dĩ Taxi tải tạo được chỗ đứng trong lòng khách hàng là vì tính chất nhỏ gọn khi di chuyển trong nội thành và tính tiện lợi có thể thuê nhanh chóng để chuyển nhà, chuyển văn phòng hay chở hàng.

Hiện tại, các công ty Taxi tải ở TPHCM chủ yếu áp dụng hai hình thức tính giá là: tính giá taxi tải theo chuyến và tính giá taxi tải theo số km. Hai hình thức này có ưu và nhược điểm ra sao ? Bạn chọn nên chọn hình thức nào. Trong bài viết này, NguyenloiMoving sẽ đưa ra so sánh và phân tích để Bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

Ưu và nhược điểm hai hình thức tính giá taxi tải

Taxi tải tính theo km

Ưu điểm

Giá rõ ràng, dễ so sánh: Hiện tại, các công ty Taxi tải theo km đều công khai Bảng giá trên trang web, Bạn chỉ việc tham khảo giá của nhiều công ty và lựa chọn công ty ưng ý nhất. Để biết giá chi tiết, Bạn có thể tham khảo: Bảng giá 5 công ty taxi tải tốt nhất tại TPHCM.

Tiện lợi: Đi bao nhiêu tính giá bấy nhiêu, sau khi đi xong nhận được hóa đơn ngay, không phải chờ đợi.

Xe nhiều: Bạn sẽ nhiều sự lựa chọn khi phần lớn các công ty taxi tải tại Sài Gòn đang áp dụng theo cách tính giá này.

Nhược điểm

Tồn tại một số nhược điểm nhất định khiến người dùng nghi ngại :

+ Chạy vòng để tăng số km di chuyển: Đây chắc hẳn là hiện trạng mà Bạn cũng đã biết khi sử dụng Taxi thông thường. Chính vì hình thức Taxi tải tính giá theo số km, nên khó tránh việc tài xế cho xe chạy đường vòng để tăng chi phí dịch vụ. Bạn không những phải trả thêm tiền mà còn mất nhiều thời gian chờ đợi. 

+ Thái độ tài xế và chất lượng vận chuyển không đảm bảo: Với hình thức này, Tài xế sẽ được trả lương dựa trên doanh số vận chuyển. Chính vì vậy, mà trong trường hợp phải neo xe chờ đợi khách thì tài xế dễ sinh thái độ khó chịu và vòi vĩnh tiền bồi dưỡng. Bên cạnh đó, để tăng doanh số, các Tài xế cũng chất đồ đạc lên xe một cách qua loa, chở quá tải, chạy nhanh, chạy ẩu để mau chóng hoàn thành đơn hàng.

+ Lựa chọn tải trọng xe một cách cảm tính: Vì khi đặt dịch vụ, Bạn sẽ tự lựa chọn tải trọng xe dựa trên chủ quan nên sẽ dễ dẫn đến hai trường hợp là đồ quá nhiều trong khi xe quá nhỏ và đồ quá ít còn xe thì quá lớn. Trường hợp nào cũng đều khiến Bạn gặp khó khăn khi sử dụng dịch vụ, một là mất thêm tiền thuê thêm xe để chuyển nốt phần đồ đạc còn lại, hai là lãng phí một khoản tiền cho xe có tải trọng quá lớn.

+ Giá chưa phải duy nhất: Thông thường bảng giá taxi tải tính theo km chưa bao gồm phí cầu đường, bến bãi, phà, hầm,… Nếu không giải thích cho khách hàng ngay từ đầu sẽ dễ gây hiểu lầm cho hai bên khi khách hàng phải trả thêm phí.

taxi tải thành hưng
Taxi tải Thành Hưng là thương hiệu nổi tiếng với cách tính giá theo số km (Ảnh: taxitaithanhhung.com)

Taxi tải tính theo chuyến

Ưu điểm

+ Chủ động chi phí: Đây có thể coi là ưu điểm nổi bật của cách tính giá này. Khách hàng biết trước giá, không bị phụ thuộc vào thời gian, phải chờ kết thúc chuyến đi mới biết được chi phí cuối cùng như cách tính theo số km.   

+ Không phát sinh chi phí: Bạn sẽ không phải trả phí cầu đường, phà, bến bãi… không có chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển.

Nhân viên nhiệt tình, thân thiện: Vì không phải chịu áp lực về doanh số nên Tài xế sẽ làm việc cẩn thận và đặt an toàn lên hàng đầu. Cũng sẽ không xảy ra việc Tài xế khó chịu và vòi vĩnh tiền bồi dưỡng khi phải chờ đợi.

+ An toàn hơn: Bạn sẽ không phải lo lắng tình trạng tài xế sử dụng các mánh khóe để tăng thêm chi phí khi giá đã thỏa thuận ngay từ đầu. Dù tài xế có chạy như thế nào thì giá cũng không phát sinh thêm. Ngoài ra, tính trách nhiệm cũng cao hơn, khi đã xong chuyến mà Bạn mới phát hiện ra vấn đề, Bạn hoàn toàn có thể gọi lên công ty để xin hỗ trợ giải quyết.

Nhược điểm

Rườm rà: Không có bảng giá taxi tải công khai nên Bạn sẽ cần gọi điện trực tiếp lên công ty mới nhận được báo giá. Mặc dù một số công ty đã cung cấp tổng đài miễn phí đầu số 1800 báo giá nhanh cho khách hàng nhưng nhìn chung, so với taxi tải theo số km thì vẫn còn khá rườm rà.

Không thể nhận VAT ngay: Sau khi xong chuyến hàng, Bạn sẽ nhận được một phiếu thu nhưng chưa nhận được hóa đơn VAT ngay mà phải chờ từ 1-2 ngày qua chuyển phát nhanh.

Chưa phổ biến: Hình thức thuê xe tải theo chuyến vẫn chưa phổ biến nên không phải lúc nào cũng có xe cho Bạn đặc biệt vào T7, CN.

taxi tải nguyenloimoving
NguyenloiMoving là công ty taxi tải tính giá theo chuyến Nguồn ảnh: NguyenloiMoving.Vn

★ Để biết rõ hơn về hình thức này, mời Bạn tham khảo công ty taxi tải giá rẻ NguyenloiMoving

Bạn chọn hình thức giá taxi tải nào ?

Hai hình thức này có thể coi là tương hỗ, ưu điểm của hình thức này lại là nhược điểm của hình thức kia và ngược lại. Với Bạn, Bạn sẽ chọn hình thức nào ? Với NguyenloiMoving, Bạn nên thử trải nghiệm cả hai loại hình này từ đó sẽ có cái nhìn khách quan và phù hợp nhất với mình. Trước khi trải nghiệm, đừng bỏ qua 6 kinh nghiệm thuê taxi tải quan trọng mà chúng tôi đã tổng hợp.

So sánh cách tính giá taxi tải theo chuyến và theo số km
5 (1) vote
11:13 pm Nguyễn Văn Tới