Thủ tục công chứng mua bán nhà đất

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất Bạn cần biết

Việc mua bán nhà đất khá phức tạp bởi có rất nhiều thủ tục, giấy tờ pháp lý cần phải chuẩn bị. Nếu không phải là người làm trong lĩnh vực bất động sản hay có kinh nghiệm mua bán nhà đất bạn sẽ rất khó biết được các quy trình này diễn ra như thế nào? Một số vấn để bạn không biết phải làm sao ví dụ như công chứng hợp đồng mua bán nhà phải tìm ở đâu?…  Hiểu được nỗi băn khoăn này NguyenloiMoving xin chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết về các quy trình, thủ tục công chứng mua bán nhà đất, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi công chứng mua bán nhà đất

Những giấy tờ mà người bán nhà đất cần chuyển bị để làm thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất. Trong trường hợp Bạn chỉ bán một phần diện tích đất thì cần phải có thêm có công văn xác nhận của văn phòng đăng ký đất hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường địa phương kèm theo hồ sơ kỹ thuật khu đất và hiện trạng nhà đang ở.
 • Chứng minh thư nhân dân bản gốc, hộ chiếu bản gốc
 • Sổ hộ khẩu
 • Trong trường hợp nhà đất là đồng sở hữu của vợ chồng tất cả các giấy tờ như chứng minh thư, hộ chiếu đều phải có đầy đủ của cả hai người kèm theo giấy đăng ký kết hôn.
 • Nếu trong trường hợp vợ chồng đồng sở hữu nhưng đã ly hôn cần phải có giấy tờ chứng thực như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ chứng minh việc phân chia tài sản, hoặc chứng minh đó là tài sản riêng của cá nhân.
 • Trường hợp vợ/chồng đã mất cần phải có giấy chứng tử kèm theo giấy tờ chứng minh quyền  thừa kế
 • Hợp đồng uỷ quyền bán (Nếu có).
Thủ tục công chứng mua bán nhà đất
Cần nắm chắc hồ sơ cần thiết khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà đất

Đối với bên mua nhà cũng cần chuẩn bị các giấy tờ sau khi đi làm công chứng mua bán nhà đất:

 • Chứng minh thư/ hộ chiếu của cả vợ và chồng
 • Sổ hộ khẩu bản gốc
 • Giấy đăng ký kết hôn nếu đồng sở hữu
 • Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai
 • Hợp đồng uỷ quyền mua nhà đất (nếu có).

Quy trình công chứng mua bán nhà đất

Để  tiến hành thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch, hai bên mua và bán phải mang đầy đủ các giấy tờ đến phòng công chứng gần nhất sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan. Thủ tục chi tiết như sau:

 • Nộp đầy đủ các giấy tờ đã chuẩn bị cho văn phòng công chứng
 • Phía văn phòng công chứng sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ trên nếu hợp lệ sẽ soạn thảo   mẫu hợp đồng công chứng mua bán nhà đất theo yêu cầu của 2 bên.
 • Bên phòng công chứng đưa lại bản hợp đồng soạn thảo cho bên mua và bên bán kiểm tra lại các thông tin trong hợp đồng. Nếu đồng nhất với các điều khoản trong hợp đồng hai bên sẽ tiến hành ký và lăn tay lại hợp đồng và đưa lại cho công chứng viên.
 • Cuối cùng, hai bên mua và bán nhà đất sẽ tiến hành đóng lệ phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất và nhận lại bản hợp đồng gốc để tiến hành thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan nhà đất.

Lưu ý nếu giấy tờ của một trong hai bên bị thiếu công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung đầy đủ, sau đó mới công chứng. Thời gian công chứng thường mất khoảng từ 1-2h, với những hợp đồng có nội dung phức tạp, giấy tờ chưa đầy đủ, thời gian công chứng có thể kéo dài từ 7  – 10 ngày.

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất
Thủ tục công chứng mua bán nhà đất thành công khi có sự đồng nhất của 2 bên mua bán

Trường hợp công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng mua bán nếu trong hợp đồng giao dịch có điều khoản vi phạm pháp luật, công chứng viên sẽ yêu cầu hai bên làm rõ rồi sau đó mới công chứng. Nếu hai bên không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng bản hợp đồng đó.

Trên đây là những hướng dẫn về thủ tục công chứng mua bán nhà đất một cách chi tiết nhất để giúp bạn đọc có thể nắm bắt thông tin và dễ dàng thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng mà không mất quá nhiều thời gian hay lo thiếu sót các giấy tờ liên quan. Chúc bạn đọc sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục mua bán nhà.

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất Bạn cần biết
3.7 (3) votes
9:30 pm Nguyễn Văn Tới