Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Thủ tục mua bán nhà đất chi tiết (Có sổ đỏ, chưa có sổ đỏ, có số hồng)

1.Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

Mua bán nhà đất là một việc rất hệ trọng liên quan đến rất nhiều vấn đề. Nếu không phải là một người có kinh nghiệm làm thủ tục mua bán nhà đất rất khó có thể nắm rõ các quy trình, thủ tục pháp lý, giấy tờ liên quan để hoàn tất giao dịch một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Dưới đây là chi tiết các thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ quá trình giao dịch này.

Nhà đất có sổ đỏ là gì?

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về nhà đất có sổ đỏ. Đây là tất cả các loại hình bất động sản đã được nhà nước cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền trên mảnh đất đó gồm có: Nhà mặt phố, nhà đất, biệt thự, liền kề… Đối với căn hộ chung cư chỉ có sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, vì phần đất là phần sở hữu chung cho cả tòa nhà đó.

Khi mua bán bất kỳ căn nhà đất, biệt thự có sổ đỏ nào sau khi cả hai bên đã tìm hiểu kỹ lưỡng, thương lượng giá cả thành công, hình thức thanh toán, đặt cọc… sẽ tiến hành các thủ tục mua bán nhà đất.

Quy trình bắt buộc khi mua bán nhà đất có sổ đỏ

Thủ tục mua bán nhà đất

Trong quy trình thủ tục mua bán nhà đất, việc đặt cọc mua bán nhà đất có sổ đỏ là bước đầu tiên phải kể đến. Chúng ta có thể thực hiện thủ tục này ở văn phòng công chứng hoặc tự đặt cọc giữa hai bên có người thứ ba làm chứng. Nội dung đặt cọc bao gồm các thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin pháp lý người bán bao gồm: Họ tên, quê quán, chứng minh thư, địa chỉ…. Nếu nhà đất là tài sản đồng sở hữu phải bao gồm đầy đủ thông tin của người đó, thường là vợ hoặc chồng. Trong trường hợp gia đình đã ly hôn cần phải yêu cần người bán cung cấp giấy chứng nhận  ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án.
 • Thông tin pháp lý của người mua bao gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, chứng minh thư, hộ khẩu thường trú.
 • Thông tin nhà đất bao gồm: Sổ đỏ, diện tích đất, diện tích xây dựng, diện tích sử dụng, địa chỉ, tình trạng nhà đất…
 • Tổng số tiền bán nhà đất mà hai bên đã thỏa thuận
 • Số tiền đặt cọc
 • Thời gian thanh toán tiền tiếp theo, hình thức thanh toán: Tiền mặt/ chuyển khoản

Sau khi đặt cọc thành công, thủ tục mua bán nhà đất tại TPHCM tiếp theo mà bạn cần thực hiện đó chính là ký kết hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Tốt nhất hãy liên hệ trước  với văn phòng công chứng hẹn thời gian cụ thể đến ký kết hợp đồng, đồng thời chuẩn bị sẵn các thủ tục cần thiết khi mua bán nhà đất, bao gồm các giấy tờ sau:

Đối với bên bán:

 • Bản gốc CMT, thẻ căn cước công dân kèm theo 4 bản photo công chứng. Trường hợp đồng sở hữu phải đầy đủ giấy tờ của cả 2 người.
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú cùng  4 bản photo công chứng
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn cùng 4 bản photo công chứng (nếu trường hợp đồng sở hữu là vợ chồng)
 • Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang thực hiện giao dịch mua bán

Đối với bên mua:

–  Bản gốc chứng minh thư kèm 4 bản photo công chứng

–  Bản gốc sổ hộ khẩu, 4 bản photo công chứng

Thời điểm ký kết hợp đồng mua bán nhà đất có sổ đỏ tại văn phòng công chứng thường là lúc bên mua sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán. Bên bán sẽ có nghĩa vụ bàn giao lại mọi giấy tờ pháp lý có liên quan về nhà đất theo quy định của pháp luật cho bên mua. Xem thêm bài viết thủ tục công chứng mua bán nhà đất để có thể nẳm rõ quy trình và những thủ tục cần thiết

Sau khi 2 bên ký kết hợp đồng công chứng, bên mua đã có đầy đủ giấy tờ, bước cuối cùng để hoàn tất quá trình mua bán nhà đất có sổ đỏ chính là sang tên sổ đỏ và nộp thuế TNCN.

Thông thường người bán sẽ khấu trừ số tiền thuế này vào tiền giao dịch, người mua sẽ  kê khai thuế TNCN tại chi cục thuế tại khu vực nơi quản lý nhà đất sau đó nộp tiền tại tại kho bạc Nhà nước, đem biên lai nộp tiền về chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã đóng thuế.

Sau khi hoàn tất thủ tục, người mua mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục sang tên người sở hữu nhà đất.

Các khoản phí, thuế mua bán nhà đất gồm: thuế trước bạ 0,5 % giá trị tài sản, thuế TNCN 2% giá trị tài sản, lệ phí địa chính, lệ phí thẩm định hồ sơ (không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

Trên đây là các bước hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hoàn tất thủ tục mua bán một cách nhanh gọn nhất.

2.Thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Dù sổ đỏ là giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu nhà đất thế nhưng hiện nay tình trạng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ cũng ngày càng phổ biến bởi nhiều nguyên do khác nhau. Người mua cũng không e ngại bởi sẽ mua được nhà với giá rẻ hơn bình thường. 

Những điều cần biết khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Việc mua bán các căn nhà chưa có sổ đỏ ẩn chứa rất nhiều nguy cơ, do tài sản này không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên sẽ rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản. Đó có thể là nhà đất đang thuộc diện quy hoạch, tịch thu hay có tranh chấp… và khi sở hữu nó rồi có bất kỳ vấn đề phát sinh nào bạn sẽ là người chịu thiệt thòi.

Tuy nhiên nếu trong những trường hợp bất khả kháng, có thể việc chưa có sổ đỏ chỉ là tạm thời, mua từ người quen… bạn cần nắm rõ các thủ tục cần thiết khi mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi của mình, cũng như tính pháp lý.

Thủ tục mua bán nhà đất không có sổ đỏ

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Trước khi quyết định mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ bạn cần lưu ý những điều sau. Đầu tiên là phải tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin về nhà đất bạn chuẩn bị mua, đặc biệt phải làm rõ xem mảnh đất, căn nhà ấy có phải là đất thổ cư hợp pháp hay không? Có nằm trong khu vực phải quy hoạch hay tịch thu hay không? Bên cạnh đó phải đảm bảo rằng nhà đất đó không nằm trong tài sản bị thế chấp cho vay hoặc đang xảy ra tranh chấp với cá nhân khác…  Để điều tra thông tin này bạn có thể dò hỏi từ người dân sinh sống xung quanh đó, tốt nhất là đến trực tiếp các cơ quan địa chính khu vực để làm rõ thông tin.

Tiếp theo là nên tham khảo thật kỹ mức giá bán của nhà đất đó. So với các mảnh đất cùng khu vực giá bán đó có hợp lý hay không? Và đặc biệt giá nhà đất chưa sổ đỏ đó có chênh lệch nhiều so với giá nhà đất có sổ đỏ cùng khu vực hay không? Nếu sự chênh lệch là không đáng kể thì tốt nhất bạn không nên mua để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Sau quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng và đi đến quyết định chọn mua căn nhà, bạn hãy ghi nhớ kinh nghiệm làm thủ tục mua bán nhà đất dưới đây để đảm bảo mọi việc được thuận lợi, suôn sẻ và an toàn nhất:

 • Yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ gốc chứng minh nguồn gốc nhà đất nếu có
 • Kiểm tra đầy đủ giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu trường hợp đồng sở hữu cần yêu cầu cung cấp thông tin của cả 2 người.
 • Làm hợp đồng mua bán nhà đất có đầy đủ thông tin của cả hai bên mua và bán bao gồm: Họ tên, quê quán, nơi thường trú, chứng minh thư, số hộ khẩu.
 • Giấy tờ chuyển nhượng nhà đất cần phải có sự chứng kiến của bên thứ 3, đồng thời yêu cầu bên bán điểm chỉ vào hợp đồng.
 • Việc hoàn tất thanh toán nên thực hiện tại ngân hàng có biên nhận từ bên bán

Trong trường hợp sổ đỏ sẽ được bên bán bàn giao sau một khoảng thời gian nhất định thì bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Yêu cầu làm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, số tiền cọc tùy thuộc vào sự thống nhất của hai bên, trong đó ghi đầy đủ thông tin cá nhân của bên mua và bán đồng thời ghi rõ thời hạn bàn giao sổ đỏ.
 • Bước 2: Ký hợp đồng uỷ quyền toàn bộ quyền sử dụng nhà đất
 • Bước 3: Thanh toán nốt số tiền còn lại khi bên bán bàn giao thực hiện việc sang nhượng quyền sở hữu theo đúng quy định pháp luật.

3.Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Sổ hồng và sổ đỏ đều là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất mang tính pháp lý. Việc mua bán nhà đất đều cần có sổ hồng hoặc sổ đỏ để chứng minh quyền sở hữu nhà đất đồng thời đảm bảo các quyền lợi sau này cho người mua. 

Đây chính là bước đầu tiên trong quy trình thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng. Sau khi bên mua đã tìm hiểu kỹ thông tin về nhà đất và đi đến quyết định mua, hai bên sẽ tiến hành làm hợp đồng đặt cọc với sự thống nhất về giá bán và tiền cọc.

Nội dung của hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có sổ hồng bao gồm thông tin pháp lý của người bán, người mua, cùng các thông tin mô tả chi tiết về nhà đất như địa chỉ, diện tích đất, diện tích xây dựng…, tổng số tiền thỏa thuận mua bán, số tiền đặt cọc, hình thức thanh toán và thời gian thanh toán tiếp theo, đặc biệt là thời điểm ký kết chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng.

Đây là bước không thể thiếu trong thủ tục mua bán nhà đất tại TPHCM nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Căn cứ vào các điều khoản ghi rõ trong hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có sổ hồng đúng thời gian ký kết chuyển nhượng đất hai bên sẽ đến trực tiếp văn phòng công chứng địa phương để làm giấy tờ chuyển nhượng.

Các thủ tục cần thiết khi mua bán nhà đất và sang nhượng quyền sử dụng đất có sổ hồng bao gồm:

 • Sổ hồng nhà đất mua bán (do bên bán cung cấp)
 • Chứng minh thư người bán: 1 bản gốc và 4 bản phô tô công chứng
 • Hộ khẩu thường trú của người bán gồm 1 bản gốc và 4 bản phô tô công chứng
 • Trong trường hợp trên sổ hồng là vợ chồng cùng đồng sở hữu nhà đất cần yêu cầu bên bán xuất trình giấy đăng ký kết hôn bản gốc và 4 bản phô tô công chứng.
 • Đối với bên mua cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Chứng minh thư bản gốc và 4 bản phô tô công chứng, hộ khẩu thường trú bản gốc và 4 bản phô tô công chứng
 • Sau khi hoàn tất thủ tục sang nhượng giấy tờ, bên mua sẽ đóng tiếp tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc cho bên bán.

Đóng các khoản thuế phí theo quy định của pháp luật là một trong các thủ tục mua bán nhà đất mà người mua cần lưu ý. Các loại thuế cần nộp bao gồm thuế thu nhập cá nhân 2% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng (bên bán sẽ phải chịu trách nhiệm khoản thuế này), thuế trước bạ 0,5% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng (bên mua chịu trách nhiệm đóng) và 0,15% lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua.

Địa điểm đóng thuế tại cơ quan thuế khu vực mua bán mảnh đất của bên bán. Khi đi đóng thuế hai bên cần mang đầy đủ các loại hồ sơ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng, và nhớ nhận lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và sang nhượng quyền sử dụng đất.

Sau khi hoàn tất các thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng  kể trên, bên mua cần mang toàn bộ các loại giấy tờ liên quan (hợp đồng mua bán, giấy sang nhượng quyền sử dụng đất, cả giấy chứng nhận nộp thuế) tới trụ sở UBND nơi mua bán đất để sang tên sổ hồng theo quy định của pháp luật.

Khi nhận được sổ hồng mới, bên mua sẽ hoàn tất số tiền nhà còn lại với bên bán và kết thúc giao dịch mua bán nhà đất.

Trên đây là những kinh nghiệm làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ, không có sổ đỏ và có sổ hồng theo đúng quy định của pháp luật mà bạn đọc cần nắm vững để không xảy ra sơ suất khi làm thủ tục. Mời Bạn tham khảo thêm Kinh nghiệm mua bán nhà đất để việc mua bán diễn ra thuận lợi nhất và đảm bảo quyền lợi cho Bạn

Thủ tục mua bán nhà đất chi tiết (Có sổ đỏ, chưa có sổ đỏ, có số hồng)
Đánh giá của Bạn
11:00 pm Nguyễn Văn Tới