Tiền bồi dưỡng trong dịch vụ chuyển nhà

Tiền bồi dưỡng- Câu chuyện muôn thuở của dịch vụ chuyển nhà

Khái niệm “tiền bồi dưỡng” xuất phát từ các nước phương Tây, được hiểu là một khoản tiền nhỏ với mục đích chia sẻ gánh nặng với những người lao động, phục vụ có thu nhập thấp. Nhưng dần dần nó trở nên phổ biến trong các ngành dịch vụ. Đối với văn hóa “tiền bồi dưỡng”, mỗi nước, mỗi cộng đồng lại có những quy định khác nhau.

Tiền bồi dưỡng trong dịch vụ chuyển nhà
Mỗi văn hóa, tiền bồi dưỡng có ý nghĩa rất khác nhau

Cùng xem văn hóa này thể hiện như thế nào ở các nước và đặc biệt là ở Việt Nam nhé!

Tại Mỹ, tiền bồi dưỡng được xem là bắt buộc và tính trực tiếp 15-20% vào hóa đơn thanh toán trong các nhà hàng, ở Pháp cũng tính 15% vào hóa đơn nhưng khách hàng vẫn để lại tiền lẻ để cảm ơn nhân viên đã phục vụ cho mình. Ở các nước Châu Âu thì không bắt buộc.

Tuy nhiên ở Nhật và Ý thì lại không ủng hộ việc cho tiền bồi dưỡng, vì lí do trả thêm tiền bồi dưỡng là không tôn trọng người phục vụ cũng như ám chỉ nhà hàng đó trả lương thấp. Với các nước khác như Hàn Quốc, Úc, hay Thái Lan,… thì có hay không không quan trọng.

Còn ở Việt Nam, Bạn thấy văn hóa “tiền bồi dưỡng” như thế nào?

Tại Việt Nam, tiền bồi dưỡng hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là tiền bo (bắt nguồn từ pour boire trong văn hóa Pháp).

Cũng như mục đích xuất phát của “tiền bồi dưỡng” thì người Việt hay trả thêm tiền bo cho nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, khách sạn,…hoặc các ngành dịch vụ khác như sửa điện, internet,… vì đa số đây là những công việc có mức lương thấp hoặc thái độ phục vụ khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng một cách đặc biệt.

Dịch vụ chuyển nhà cũng là một loại hình dịch vụ mà khách hàng thường gửi tiền bồi dưỡng cho nhân viên chuyển dọn vì bản chất công việc chuyển nhà là lao động chân tay nặng nhọc gồm những công việc tháo lắp, đóng gói và bưng bê, lại có thu nhập không cao.

Tuy nhiên, hành động nhân văn này ngày càng bị biến tướng trong một xã hội trọng vật chất. Đưa tiền bo trở thành một tiền xấu trong bất kì một ngành nghề nào không chỉ là dịch vụ thông thường.

Đơn cử như cô giáo đi dạy, phụ huynh hay biếu phong bì xem như tiền bồi dưỡng để chú ý con mình hơn, nhờ vả cán bộ thì cũng có phong bì gọi là đi uống cafe. Ban đầu để giúp công việc suôn sẻ hơn, nhưng càng về sau đó trở thành thứ “phải có” cho những lần sau.

Quy mô nhỏ hơn thì nếu bạn đi nhà hàng, quán cafe mà không bo tiền thì có khi sẽ nhận thái độ khó chịu từ nhân viên, khi nhân viên đến sửa điện, sửa internet mà không bo tiền thì những lần sau gọi đến sẽ làm việc không nhiệt tình.

Dịch vụ chuyển nhà cũng vậy, rất nhiều nhân viên khuân vác và tài xế khi đến nhà khách nói xa nói gần để khách hứa phải cho tiền bồi dưỡng, nếu không thì làm việc một cách cẩu thả, khó chịu, lúc thanh toán thì vòi vĩnh ra mặt khiến khách hàng phiền quá nên đành phải đưa.

Trong nhiều năm làm dịch vụ, cũng có nhiều khách hàng gọi điện đến cho NguyenloiMoving là “Hôm nay chuyển nhà cho chị, nhưng chị có cần phải đưa tiền bồi dưỡng cho mấy anh không em?”

Vậy rõ ràng ý nghĩa của việc cho tiền bồi dưỡng không còn xuất phát từ tấm lòng của khách hàng mà họ buộc phải làm như vậy để tránh những phiền phức và giữ thể diện cho mình.

Vậy nên hay không nên trả tiền bồi dưỡng?

Thật ra, nếu không đưa tiền bồi dưỡng thì cũng chưa hẳn là giải pháp tốt vì thật ra cũng có những hoàn cảnh khó khăn thật, chúng ta gửi tiền bo như một hành động giúp đỡ thiện nguyện. Hoặc họ phục vụ ta rất tốt, vượt hơn mong đợi của ta nên xứng đáng được nhận phần tiền bo là hoàn toàn hợp lý.

Nhưng để tránh tạo tiền lệ xấu cho xã hội, Bạn không nên gửi tiền bồi dưỡng nếu nhân viên đó có thái độ phục vụ không tốt hoặc chủ động vòi vĩnh tiền bồi dưỡng. Cũng không nên vì giữ thể diện hay sợ người ta vì việc không bồi dưỡng mà làm việc không đàng hoàng, những thứ này Bạn có thể phản ánh cho cấp trên của những nhân viên đó.

Tiền bồi dưỡng trong dịch vụ chuyển nhà
Nên hay không đưa tiền bồi dưỡng cho nhân viên chuyển nhà

Với NguyenloiMoving, nhân viên tuyệt đối nói không với “vòi vĩnh” tiền bồi dưỡng, khi Bạn cảm thấy hoàn toàn hài lòng về thái độ nhân viên chuyển dọn của chúng tôi thì có thể thoải mái đưa tiền bo cho các anh em vì họ xứng đáng.

Nếu phát hiện nhân viên NguyenloiMoving vòi vĩnh tiền bồi dưỡng, hãy gọi về tổng đài 1800.6596 để phản ánh. Cảm ơn Bạn…

Tiền bồi dưỡng- Câu chuyện muôn thuở của dịch vụ chuyển nhà
4 (3) votes
10:08 pm Nguyễn Văn Tới