Sinh viên năm nhất nên làm gì

TOP 15 công việc bán thời gian hấp dẫn dành cho sinh viên

Sinh viên ngày nay rất năng động, ngoài những thời gian học tập, tham gia các hoạt động tình nguyện hay những hoạt động trong câu lạc bộ, các bạn trẻ luôn tìm kiếm cho mình những công việc làm part-time. Những việc làm thêm cho sinh viên không chỉ giúp các bạn có thêm một khoản thu nhập mà còn giúp các bạn có thêm nhiều kỹ năng, những trải nghiệm trong cuộc sống.

Vậy nhu cầu tìm việc làm thêm sinh viên hiện nay như thế nào, vì sao sinh viên lại muốn làm thêm và những công việc làm thêm nào sinh viên có thể làm? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Nhu cầu tìm việc làm thêm của sinh viên

Hiện nay, hình ảnh những bạn sinh viên đi làm thêm và cố gắng tìm kiếm việc làm thêm phù hợp với bản thân không còn xa lạ. Hằng ngày, có hàng nghìn các bạn sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng đi làm thêm với các công việc bán thời gian như dạy thêm, phục vụ bàn,… Như vậy, có thể nói nhu cầu đi làm thêm của các bạn sinh viên luôn tăng nhanh chóng, tập trung ở những sinh viên tỉnh lẻ và có hoàn cảnh gia đình thuộc hạng trung bình. Những sinh viên này có nhu cầu tìm kiếm những việc làm thêm cho sinh viên chủ yếu là vì thu nhập, trang trải cuộc sống sinh viên, lo tiền học phí để đỡ phần nào cho cha mẹ. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn sinh viên đi làm thêm vì muốn va chạm với cuộc sống, muốn tự lập mà không cần dựa dẫm vào gia đình

Một số bạn còn muốn tìm kiếm những công việc liên quan đến ngành học để tự bổ sung kinh nghiệm nghề nghiệp sau này. Đây cũng là cơ hội tốt để các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm mà không cần tốn bất cứ khoản phí nào?

Vì sao sinh viên nên tìm việc làm thêm?

Có nhiều bạn và các bậc cha mẹ thường lầm tưởng rằng đi làm thêm sẽ tốn thời gian, việc học sa sút hay đơn giản là bố mẹ đã chu cấp đầy đủ tiền rồi thì không phải đi làm thêm nữa. Hay nhiều bạn còn rất thụ động và mắc căn bệnh “lười”, họ không muốn làm bất cứ việc gì, ngoài thời gian nằm dài trên giảng đường thì chỉ muốn ở nhà và xem phim, cơm bưng tận giường, đi học thì có xe đưa đón. Nhưng một lời khuyên chân thành là: là sinh viên hãy ít nhất 1 lần đi làm thêm. Vì sao ư, hãy cùng  tìm hiểu nhé!

Việc làm thêm cho sinh viên
Trong đời sinh viên, nhất định phải từng có một công việc làm thêm

Những việc làm thêm cho sinh viên đúng nghĩa sẽ mang đến cho bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ, đó chính là thu nhập, bạn bè, những trải nghiệm và nhiều niềm vui, thậm chí mối quan hệ… hơn thế nữa qua những công việc đó, bạn học hỏi được thêm rất nhiều điều bổ ích.

 • Đi làm thêm giúp bạn có thêm thu nhập, phụ giúp gia đình. Bạn nào gia đình khá giả thì có thể mua được cái túi, cái áo hay bất cứ cái gì bạn thích mà không phải xin bố mẹ. Bạn nào gia đình hoàn cảnh khó khăn, không thể chu cấp đủ tiền học phí thì việc làm thêm có thể dùng để trả học phí hay những phí sinh hoạt hằng ngày, đây cũng được xem là báo hiếu cho ba mẹ đỡ cực khổ
 • Đi làm để va chạm thực tế, mà nhiều vị phụ huynh hay bảo muốn cho con đi làm thêm để “bớt khờ”. Một bạn sinh viên năm nhất sẽ rất bỡ ngỡ và ngây thơ nhưng khi đi làm thêm, những va chạm thực tế đã giúp các bạn có thêm nhiều những kỹ năng tốt, hiểu biết về con người và có những mối quan hệ mới.
 • Đặc biệt, những việc làm thêm giúp cho các bạn sinh viên trở nên tự tin hơn, giao tiếp thuận lợi hơn. Một ngày phải phục vụ cho 1000 khách, bạn nào nhút nhát cũng phải nói. Nói riết thì cũng phải tự tin thôi. Đây là yếu tố các nhà tuyển dụng rất cần, “vũ khí” rất lợi hại để các bạn sinh viên xin việc sau này

Những công việc sinh viên có thể làm được

Những việc làm thêm cho sinh viên ngày nay càng đa dạng và phong phú với nhiều các công việc khác nhau từ gia sư đến bảo vệ,… Sau đây là một số những công việc làm part-time dành cho sinh viên:

 • Gia sư: đây là công việc được khá nhiều sinh viên ưa thích bởi thu nhập cao mà thời gian lại ít. Chỉ cần Bạn có kiến thức về các môn tự nhiên (toán,lý, hóa), tiếng anh là đã có thể tìm công việc gia sư dễ dàng. Một số gia đình còn muốn tìm người báo bài ( giúp bé dò bài,  ôn bài, hướng dẫn làm bài những môn bé học ở trường), nên các bạn sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn tùy vào điểm mạnh của mình. Chỉ cần bỏ ra 2 giờ mỗi ngày các bạn đã có thể kiếm được từ 100-150 nghìn đồng. Tuy nhiên, công việc này không có cơ hội giao tiếp nhiều nên không có cơ hội cải thiện về mặt giao tiếp.
Sinh viên làm gia sư
Gia sư là việc làm phổ biến và vừa sức để sinh viên lựa chọn việc làm thêm
 • Phát tờ rơi: Đây là công việc bán thời gian không mấy nhẹ nhàng, mất thời gian và đòi hỏi có sức khỏe nhưng bù lại công lao rất xứng đáng. Tuy nhiên nếu Bạn cần kinh nghiệm sống thì công việc phát tờ rơi không phải lựa chọn thích hợp
Phát tờ cũng là công việc bán thời gian các bạn sinh viên có thể làm
Tuy nhiên việc phát tờ rơi không được khuyến khích cho các Bạn sinh viên
 • Giúp việc theo giờ: thù lao công việc này khá cao, khoảng 30.000 đồng mỗi tiếng, phù hợp với các bạn nữ giỏi nội trợ.
 • Phục vụ: công việc này giúp sinh viên có thể trau dồi khả năng giao tiếp, xử lí tình huống nhưng lại mất thời gian vì phải đi làm từ 5-7 buổi mỗi tuần. Hiện tại ngày càng nhiều các cửa hàng tiện lợi thi nhau mọc lên như nấm, vì thế cần số lượng đông nhân viên phục vụ. Công việc khá nhẹ nhàng, có thể lựa chọn ca phù hợp với lịch học của từng Bạn nên được đánh giá khá cao độ phù hợp dành cho sinh viên. Tuy nhiên nếu chọn công việc này, các bạn có thể sẽ phải làm ca đêm, đi lại có đôi chút nguy hiểm đối với những bạn sinh viên lần đầu xa nhà lên TP HCM
Nhân viên cửa hàng tiện lợi
Công việc tại các cửa hàng tiện lợi được nhiều sinh viên lựa chọn
 • Bán hàng online: đòi hỏi vốn, phù hợp với các bạn thích kinh doanh, không sợ rủi ro, thất bạị.
 • Shipper: đây là công việc dành riêng cho các bạn nam vì đòi hỏi phải có sức khỏe, phương tiện đi lại và đặc biệt là hiểu rõ khung đường. Tuy nhiên, thù lao của công việc này cũng khá cao.
 • Telesale: đây là công việc được coi là khá nhàn hạ, được ngồi điều hòa tại văn phòng nhưng yêu cầu giọng nói phải chuẩn, không được mang giọng địa phương.
 • Cộng tác viên viết bài: công việc này khá nhẹ nhàng và có thể làm ngay tại nhà mà không cần đến công ty, vì thế không có cơ hội giao tiếp với nhiều người.
 • Bán hàng tại các shop quần áo: đây có vẻ như là công việc nhàn nhất, chỉ khi nào có khách mới cần bán còn lại hầu như được ngồi chơi. Vì nhàn nên lương của bán quần áo không cao.
 • PG, PB: công việc này giúp các bạn sinh viên có thể kiếm được từ 120.000-360.000 đồng mỗi ngày tuy nhiên cần có ngoại hình và khả năng giao tiếp tốt. Việc lương khá cao nhưng nghề PG khá phức tạp
PG - việc làm thêm cho sinh viên
Các bạn PG làm lễ tân cho tiệc cưới
 • Xe ôm: nhiều bạn nam đã chọn xe ôm để làm thêm, thù lao cao nhưng vất vả và yêu cầu có xe máy. Với sự phủ sóng rộng khắp của Grab, các bạn sinh viên gia nhập đội ngũ Grab ngày càng đông. Chỉ còn con ngựa, không cần quá xịn, những lúc rãnh rỗi bật phần mềm Grab lên, làm vài cuốc xe coi như đi dạo thành phố thì cũng có thêm được chút thu nhập
 • Phục vụ nhà hàng: Nghề phục vụ nhà hàng  hay còn được gọi là “chạy bàn” được đa số các Bạn nam lựa chọn. Công việc này sẽ đem lại cho các Bạn nhiều niềm vui vì có cơ hội gặp được hội “cạ cứng”, bẩn bựa khi cùng làm đội ngũ sinh viên chạy bàn đông đảo  tại nhà hàngc. Các bạn còn thể học lõm những ” bí quyết nấu ăn” mà hiếm khi biết được truyền bá bên ngoài. Tuy nhiên công việc này khá vất vả, có thể làm buổi tối và phải về trễ
 • Phục vụ quán cà phê: Công việc này khá phù hợp với các Bạn sinh viên, giờ làm việc có thể linh động chọn ca để không ảnh hưởng đến lịch học. Tuy nhiên tiền lương khá thấp, trung bình 10-15k/ giờ
 • Nhân viên pha chế: Nghề này có tên rất sang chảnh mà mọi người hay gọi là Bartender. Nếu Bạn có đam mê và chịu khó học hỏi, biết đâu sao này sẽ trở thành nghề tay trái luôn đấy
Nhân viên pha chế
Sinh viên có thể chọn nghề pha chế để làm thêm nếu yêu thích

Lưu ý cho sinh viên đi làm thêm

Những việc làm thêm cho sinh viên luôn mang lại những lợi ích, những kinh nghiệm quý báu. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau:

 • Mục đích chính của việc làm thêm luôn là kinh nghiệm chứ không phải mưu sinh, cần phải chọn những việc làm phù hợp với bản thân, không vì ham tiền mà làm những công việc quá sức.
 • Nên chọn những công việc liên quan đến ngành nghề sau này
 • Cân đối thời gian học tập và làm thêm phù hợp đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học
 • Đảm bảo sức khỏe khi làm thêm, không nên cố quá sức mình.

Những công việc làm thêm thời sinh viên không quá đè nặng về thu nhập bao nhiêu, quan trọng là Bạn đã dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Với những bạn sinh viên lần đầu đi làm, tiền không phải là tất cả, kinh nghiệm mối là trên hết. Vì thế hãy cứ lăn xả hết mình, Bạn sẽ nhận được những bài học chắc chắn giảng đường đại học không dạy Bạn. Là sinh viên, hãy tìm kiếm việc làm thêm phù hợp với khả năng của mình, có như vậy cuộc sống sinh viên của bạn mới có ý nghĩa. Chúc các bạn có được những trải nghiệm thú vị từ những việc làm thêm cho sinh viên!

TOP 15 công việc bán thời gian hấp dẫn dành cho sinh viên
3 (2) votes
10:00 pm Nguyễn Văn Tới