chuyển bát hương sang nhà mới

Hướng dẫn cách chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Trong tâm thức của người Việt, bát hương là vật thờ cúng linh thiêng trong gia đình, là hình ảnh đại diện của thế giới tâm linh. Chuyển từ nhà cũ sang nhà mới, phải xê dịch bát hương, nhiều khách hàng bối rối không biết nên làm sao cho phải ?

Trong bài viết này, dịch vụ chuyển nhà trọn gói NguyenloiMoving sẽ cùng Bạn tìm hiểu về cách bốc bát hương sao cho hợp phong thủy, ít tốn kém. Nhưng trước khi đến với các bước chi tiết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tục “bốc bát hương” dưới các góc nhìn tôn giáo.

thay tro bát hương

Quan niệm về cách bốc bát hương

Theo Phật Giáo

Đạo Phật không có tục “bốc bát hương”. Theo thầy Thích Trúc Thái Minh ( trụ trì chùa Ba Vàng ), Phật Giáo xem: bàn thờ, bát hương, tượng, hình ảnh… chỉ là phương tiện để chúng sinh tu tập, quy hướng về. Đạo Phật quan niệm: Phật, thần thánh, tổ tiên không ngự tại bàn thờ.

Người Phật tử thờ Phật, tổ tiên cốt ở tâm. May mắn hay xui rủi là do phước nghiệp của từng người chứ không phải việc thờ cúng mang lại.

Vì vậy, khi chuyển bát hương sang nhà mới, Bạn không cần kiêng kỵ hay tuân thủ bất kỳ nghi lễ nào. Chỉ cần giữ bát hương và các đồ thờ sạch sẽ, bàn thờ trang nghiêm được.

Theo quan niệm dân gian

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt chịu ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa Trung Hoa, việc bốc bát hương cũng không ngoại lệ.

Người ta cho rằng bát hương là nơi để con cháu thắp hương, cầu xin Phật thánh, gia tiên chứng giám lòng thành. Đẹp lòng các Ngài thì gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Nhưng bát hương vốn dĩ là một vật bình thường, để nó trở nên có hiệu nghiệm thì người ta cần bốc bát hương đúng cách, chú nguyện, thỉnh Phật thánh, gia tiên về an nhập. Nhờ vậy, bát hương bắt đầu có năng lượng, cùng với quá trình thờ cúng hàng ngày, năng lượng đó sẽ ngày một lớn lên làm cho độ linh thiêng ngày càng lớn.

Hiện tại, chưa có tài liệu nào được chứng thực về cách bốc bát hương chính xác nhất nên mọi thông tin đều mơ hồ theo kiểu truyền miệng. Lợi dụng điều này, một số cửa hàng bán đồ phong thủy hay các thầy cúng “vẽ” ra nhiều cách bốc khác nhau, “móc túi” khách hàng.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc như vậy, dịch vụ dọn nhà NguyenloiMoving xin gửi đến quý Bạn đọc cách bốc bát hương đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

chuyển bát hương sang nhà mới

Thủ tục bốc bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

1. Những đồ lễ cần chuẩn bị

Bát hương

Nếu bát hương tại nhà cũ còn tốt, Bạn có thể sử dụng lại.

Nếu bát hương bằng sứ không sử dụng nữa thì cách bỏ bát hương cũ là đập nhỏ và chôn xuống đất, không cần thả xuống sông hay gửi ở chùa.

Riêng bát hương bằng đồng, trường hợp không sử dụng thì gửi cho chùa để đúc chuông, tượng, tuyệt đối không bán ve chai.

Tro hương

Sử dụng nếp tro (tro sau khi đốt rơm nếp) hoặc cát trắng đều được.

Tờ dị hiệu

Được bán phổ biến tại các cửa hàng vàng mã, dùng để ghi tên người được thờ. Tờ này thường được in trên giấy vàng, chữ đỏ. Có thể viết bằng tiếng việt, tiếng Anh hay tiếng Hán đều được.  

Ghi tên trên tờ dị hiệu sao cho đúng với người được thờ. Cụ thể:

Thờ Thần linh Thổ công: Phụng thờ: Thần linh Thổ công chư vị chân linh.

Thờ Gia tiên: Phụng thờ: Đại nội tổ tiên dòng họ… (Nguyễn Văn) chư vị chân linh.

Thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ): Phụng thờ: Bà cô Ông mãnh dòng họ… (Nguyễn Văn) chân linh vị tiền.

Thờ Đức Phật: Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh.

Thờ Thần tài: Phụng thờ Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch tinh quân…) chư vị chân linh.

tờ dị hiệu

Chỉ ngũ sắc

Có thì tốt, không có cũng không sao, mua tại các cửa hàng vàng mã. Dây ngũ sắc có tác dụng khai vận, cầu an, có 5 màu: Lục, Hồng, Hoàng, Bạch, Hắc, tượng trưng cho 5 loại Pháp Môn Phật Giáo bao gồm: Tín, Tiến, Niệm, Định, Tuệ.

chỉ ngũ sắc

Thất bảo

Thất bảo là 7 báu vật trong kinh Vô Lượng Thọ có viết: “Quốc độ của Phật tự nhiên có bảy món báu: vàng, bạc, lưu ly, san hô, hổ phách, xa cừ, mã não hợp lại làm đất, … rộng lớn không thể cùng tận, ánh sáng sáng vi diệu, đẹp đẽ, thanh tịnh trang nghiêm”

Các cửa hàng vàng mã hiện bán gói thất bảo với giá rất rẻ chỉ từ 50 ngàn. Tuy nhiên, chúng là đồ giả nên nếu sử dụng cho bát hương thì không tốt.

Gia đình nào có điều kiện, có thể mua đồ thật, còn không thì thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật hay thay Thất bảo bằng tờ tiền giấy 1000 – 10.000 đ đều được.

thất bảo phật giáo

Chọn ngày tốt

Bạn nên bốc trong những ngày, giờ hoàng đạo, xem chi tiết tại đây.

2. Chọn người bốc bát hương ?

Tốt nhất là người trong gia đình: chồng, vợ, bố, mẹ hay ông bà đều được. Một gia đình thì cẩn thận hơn thì nhờ các nhà sư, thầy pháp bốc cho. Dù là ai thì khi bốc hương cũng cần thành tâm, chân tay sạch sẽ.

3. Các bước bốc bát hương gia tiên, thổ công (thổ địa), thần tài

Bước 1: Rửa sạch bát hương bằng rượu hay nước lá bưởi

Tẩy uế bằng cách giã gừng tươi hòa với một ít rượu trắng, lấy bông hoa nhúng vào bát rượu gừng vẩy vào bát hương.

Bước 2: Bốc bát hương

– Trước khi bốc, khấn nhỏ: “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho: (thần linh, gia tiên, thổ công, thần tài…)

– Lấy chỉ ngũ sắc cuốn tờ dị hiệu, sau đó bỏ vào bát hương chung với bộ thất bảo.

– Lần lượt đếm và bốc tro vào bát theo thứ tự: sinh, lão, bệnh, tử. Nắm cuối cùng dừng ở số “sinh”.

– Khi bốc, không nén hay ấn mà chỉ lắc cho đều. Bốc xong, đánh dấu từng bát, tránh nhầm lẫn

Bước 3: Chuyển bát hương sang bàn thờ mới

– Đặt mâm cúng, bát hương, ngay ngắn, trang nghiêm trên bàn thờ (Nếu Bạn chưa biết mâm cúng cần sắm lễ gì thì xem tại: mâm cúng nhập trạch)

– Đọc bài văn khấn bốc bát hương dưới đây. Bài văn khấn áp dụng cho bàn thờ gia tiên, thần linh. Nếu Bạn chuyển bàn thờ thần tài thì đọc bài văn khấn tại bài viết: hướng dẫn cách chuyển bàn thờ thần tài.

Nam Mô A Di Đà Phật ! (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …….. tháng ……. năm …….

Tên con là ………… (Tín chủ của …… địa chỉ ……….)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu………………………

Nam Mô A Di Đà Phật ! (3 lần)

– Cúng xong, chờ hương cháy hết đợt 1 thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ).

– Hết tàn hương thứ 2 thì xin hạ lễ.

Mời Bạn đọc tham khảo thêm các bài viết:

Hướng dẫn thủ tục nhập trạch chuyển về nhà mới

Hướng dẫn cách chuyển bàn thờ về nhà mới

cách bài trí bát hương

4. Những kiêng kỵ cần tránh liên quan đến bát hương

  • Không đặt bát hương nơi bàn thờ bị uế tạp, không được sạch sẽ
  • Không xê dịch bát hương trong quá trình thờ cúng. Khi bao xái (vệ sinh bát hương), một tay giữ cho bát hương cố định, tay còn lại dùng khăn sạch lau.
  • Phải khấn nhỏ xin phép trước khi sắp xếp lại bàn thờ và chỉ được di chuyển đỉnh đồng, đèn, bình hoa, chén nước
  • Không giữ lại quá nhiều chân nhang. Khi bát hương đã đầy, cần rút bớt, chỉ giữ lại 5 cây. Chân nhang đã đổ thì đem đốt, thả tro xuống sống hoặc chôn dưới đất.

10 điều kiêng kỵ không thể bỏ qua khi về nhà mới

7 điều nên làm ngay khi về nhà mới để có khởi đầu may mắn

bàn thờ thần tài

Một vài thắc mắc thường gặp khi chuyển bát hương

1. Cốt bát hương gồm những gì ?

Cốt bát hương bao gồm: Tờ dị hiệu, bộ thất bảo và dây ngũ sắc.

2. Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ ?

Mỗi vùng miền tại Việt có quan niệm khác nhau về vấn đề này.

Người miền Bắc: Có 3 bát hương: 1 bát thờ thần (chính giữa), 1 bát thờ gia tiên (bên phải), 1 bát thờ bà cô Tổ – ông Mãnh (bên trái)

Một số vùng ở miền Trung, miền Nam thì bàn thờ thường chỉ có duy nhất 1 bát hương, thờ chung.

Người Phật Tử thì thường có 3 bát hương, 1 bát thờ Phật (chính giữa), 1 bát thờ gia tiên (bên trái) và 1 bát thờ chư vị thiện pháp hộ thần (bên phải)

cách sắp xếp bàn thờ

3. Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương ?

Đặt sau bát hương

4. Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả ?

Đặt sau mâm ngũ quả

5. Có nên thờ 4 bát hương ?

Không nên vì:

  • Làm cho bàn thờ rườm rà, chiếm diện tích
  • Số bát hương là số lẻ như 1 – 3 – 5 – 7 sẽ mang lại nhiều may mắn

6. Về nhà mới thắp hương bao nhiêu ngày

Theo tín ngường dân gian, sau khi về nhà mới hoặc thay bát hương mới, người ta sẽ thắp nhang liên tục trong 100 ngày để tụ khí. Trong 100 ngày này, chỉ cần mỗi sáng thắp 1 nén nhang là được.

7. Lỡ tay di chuyển bát hương thì có sao không ?

Người Việt kiêng xê dịch bát hương vì sợ “động”, các Ngài bỏ đi. Nếu Bạn lỡ tay làm lệch bát hương thì cần nhanh chóng đưa về vị trí cũ. Thắp nén nhang xin lỗi các Ngài. Bạn cũng không nên quá lo lắng, không biết không có tội, các Ngài cũng sẽ không quở trách Bạn.

Bài viết có sự tham khảo từ báo giác ngộ, Thầy Thích Tâm Kiên (trụ trì chùa Một Cột), chuyên gia phong thủy Phạm Cương, Thầy Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng).

Nguồn: NguyenloiMoving.Vn

Hướng dẫn cách chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới
5 (2) votes
6:04 pm Nguyễn Văn Tới