CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ CHỮA TRỊ KIẾN 3 KHOANG Ở TÒA NHÀ CHUNG CƯ

Theo nhiều cư dân sống tại khu chung cư cho biết, kiến ba khoang xuất hiện ngày càng nhiều.. Chúng thường bò vào nhà sau 18h, khi có ánh đèn. Ngoài ra, chúng còn bám vào quần áo khi phơi khiến nhiều người chủ quan và bị đốt gây viêm da, đặc biệt ở trẻ em bị vết thương khá nghiêm trọng.

Các nốt phỏng dạ ban đầu có nốt màu hồng sau đó nổi lên. Sau khoảng 24 giờ sẽ trở thành nốt màu hồng và có nước bên trong. Các nốt này rất ngứa và mỗi đợt lại có sự khác nhau giữa màu của các nốt, khi màu hồng, khi màu đỏ….Ngoài ra, nhiều người còn nhầm tưởng bệnh phỏng dạ và những nốt kiến ba khoang cắn.

 

Dấu hiệu bị kiến 3 khoang đốt
Viêm da do kiến khoang đốt

Bị kiến ba khoang đốt cũng không giống như bị viêm da dị ứng hay bị các loại côn trùng thông thường. Các nốt mẩn đỏ do viêm da thường sưng tấy, có cảm giác ngứa và đau, không lây lan nhanh xung quanh

Khi bị kiến ba khoang đốt, chúng ta nên làm gì?

  1. Rửa vùng bị tổn thương bằng nước sạch và dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng. Chú ý không nên tiếp xúc với nước, để vết thương khô sẽ nhanh lành hơn.
  2. Khi bị cắn hay lỡ tay đập chết chúng trên da, cần rửa sạch nhanh chóng bằng xà phòng.
  3. Ngay khi có dấu hiệu nổi vết đỏ, lấm tấm mụn nước nhỏ, tốt nhất dùng nước muối sinh lý rửa ngày 3 – 4 lần để trung hòa chất tiết của côn trùng. Sau đó, bôi các thuốc làm dịu da như hồ nước, hồ Tetra – pred. Khi tổn thương khô thì bôi kem kháng sinh, hoặc kem kháng sinh kết hợp chống viêm là corticoid…
  4. Tuy nhiên, khi bôi vẫn không giảm nhanh triệu chứng và xuất hiện tổn thương lan rộng, nhiễm trùng toàn thân thì nhất định người bệnh phải đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống dị ứng hợp lý

Cách đuổi kiến ba khoang ở nhà tầng hoặc chung cư

Kiến 3 khoang gia tăng ở chung cư
Kiến 3 khoang xuất hiện nhiều ở chung cư

Thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng: Đây là biện pháp hàng đầu vì không chỉ loại bỏ kiến ba khoang mà còn có một số loại gây hại như muỗi, gián,…

– Không nên mở các cửa hoặc bật điện quá sáng vào ban đêm để tránh sự thu hút của kiến cũng như các loại côn trùng khác. Ở các vùng chung cư cần có sự bố trí đèn hợp lý, nhà xa những bóng đèn đường lớn, trong nhà dùng đèn ánh vàng, ánh sáng nhẹ.

– Đi ngủ nên mắc màn để hạn chế sự tiếp xúc với kiến ba khoang. Ngoài ra, cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát.

– Có thể dùng bẫy kiến ba khoang bằng cách dùng ánh sáng mạnh thu hút chúng đến một vị trí cố định nào đó, phía dưới đặt chậu nước hoặc dùng băng dính bắt kiến.

– Có thể dùng một số cây có tác dụng đuổi côn trùng bằng cách trồng sả, dạ hương quanh khu vực sinh sống.

– Vì kiến ba khoang có thể bám vào quần áo nên trước khi mặc bạn nên rũ mạnh.

– Khi bị kiến ba khoang đốt nên thổi nhẹ để kiến ra khỏi cơ thể, không nên giết kiến ngay trên những vùng da vì sẽ làm nọc độc của kiến chà sát nhiều hơn.

Nguồn: Songkhoe.vn

CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ CHỮA TRỊ KIẾN 3 KHOANG Ở TÒA NHÀ CHUNG CƯ
Đánh giá của Bạn