Mâm lễ cúng nhập trạch

Hướng dẫn làm mâm cúng nhập trạch về nhà mới

Nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ khách hàng sau vận chuyển, công ty chuyển nhà trọn gói NguyenloiMoving xin gửi đến quý khách hàng bài viết hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng nhập trạch đầy đủ và chi tiết nhất.

Quan điểm của NguyenloiMoving về vấn đề mâm cúng

Mâm cúng nhập trạch nhà mới nên làm chay hay mặn, to hay nhỏ, cần có những gì, thế nào chuẩn… cho đến nay vẫn là những câu hỏi nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Xét về ý nghĩa, mâm cúng như một lễ vật ra mắt thần thánh, thể hiện lòng thành của gia chủ.

Một số người hiểu theo nghĩa đen, mang quan điểm của con người trần tục áp đặt lên mâm cúng, làm lớn, làm to với hy vọng thần thánh chiếu cố, nâng đỡ. Kết quả là tốn kém chi phí, mà phước đức chẳng thấy đâu, thậm chí còn mắc tội.Thần thánh nếu vẫn còn sân si như người thường, nhận hối lộ thì các ngài cũng chỉ là những con người trần tục như chúng ta chứ đâu phải thần thánh.

Như vậy không phải lễ to hay nhỏ, đầy đủ hay không, mà quan trọng là ở lòng thành, ở cách sống của các thành viên trong gia đình. Ông bà ta có câu: đức năng thắng số, người ăn ở phước đức thì tai kiếp nào cũng hóa giải được. Vì vậy, Bạn không nên đặt nặng việc phải có đầy đủ các lễ vật, làm lễ tiết kiệm, đơn giản, phù hợp với hoàn cảnh của gia đình mình là được.

► Các gia đình ở nhà thuê, nhà trọ, chi phí còn hạn hẹp thì không cần thiết phải cúng nhập trạch

Lễ cúng nhập trạch

Lễ vật cúng nhập trạch gồm 3 mâm

Mâm hoa quả

Trái cây cúng nhà mới nên sử dụng 5 loại quả trở lên như: chuối, xoài, mãng cầu, dừa, dưa hấu… Chọn những trái to, màu sắc đẹp, sáng, không bị hư, thối, nát. Sau khi rửa sạch, bài trí lên mâm cúng phù hợp. Không cần đặt nặng việc phải sắp xếp, bố trí thế nào, số lượng ra sao cho hợp phong thủy, điều này là cuồng tín. Sắp xếp gọn gàng, đẹp là được.

Mâm hương hoa

+ Hoa cúng là hoa tươi như hoa cúc, hoa ly, hoa hồng…

+ Nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau (têm sẵn)

+ Giấy vàng mã (Nếu là Phật tử không có món này)

+ 1 đĩa muối gạo

+ 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn với nhau

Mâm cơm cúng

Mặn hoặc chay ( một trong hai )

+ Mâm cơm mặn: Một bộ tam sanh (Có 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chum trà, 3 chum rượu, 3 điếu thuốc.

+ Mâm cơm chay: Nên có từ 4 món trở lên, tùy vào khẩu vị các thành viên trong gia đình, không mang tính bắt buộc. Một số món gợi ý:  nem chay, bì cuốn chay, rau củ xào chay, canh nấm chay, xôi, chè…

Trên tinh thần là lòng thành của gia chủ, cũng như tùy vào văn hóa mỗi vùng miền mà Bạn có thể thay đổi, không nhất thiết phải có đủ những lễ vật trên.

► Mâm cúng là một phần trong thủ tục nhập trạch. Để xem đầy đủ các bước làm lễ nhập trạch, mời Bạn tham khảo thêm tại: cách cúng chuyển nhà mới (đối với nhà mặt đất), thủ tục chuyển nhà chung cư ( đối với chung cư)

Mâm lễ cúng nhập trạch

Một vài điểm cần lưu ý khi làm lễ nhập trạch

+ Ngày về nhà mới, nếu làm lễ chuyển nhà mà gia chủ chưa ở ngay thì cũng nên nán lại ngủ ở đó một đêm để hoàn thành việc báo cáo là nhà đã có người ở và hoàn tất lễ cúng về nhà mới.

+ Sau khi đọc văn khấn thần linh, Bạn sẽ cần đọc thêm văn khấn cáo yết gia tiên, sau đó mới được thu dọn đồ đạc và mâm cỗ cúng. Xem mẫu 2 bài văn khấn tại đây

+ Sau khi dọn đồ cúng để thụ lộc, mọi người làm lễ bái tạ, chắp tay vái 3 vái trước bàn thờ để tạ ơn thần linh và gia tiên.

+ Trong khi đang dọn về nhà mới, nếu là thai phụ thì không nên tham gia chuyển dọn, trong trường hợp bất đắc dĩ thì chỉ nên dùng chổi mới quét qua một lượt đồ đạc.

+ Nếu mượn người dọn nhà, tuyệt đối không được chọn người cầm tinh con cọp, vì tuổi này có thể mang tới điều dữ, không lành khi về nhà mới

+ Chọn thời gian chuyển nhà là sáng, trưa, chiều sớm, không nên chuyển vào buổi tối

+ Tìm thầy cúng nhập trạch là giải pháp cuối cùng nếu Bạn không có thời gian để tìm hiểu các nghi lễ

Hướng dẫn làm mâm cúng nhập trạch về nhà mới
3.5 (10) votes
6:36 pm Nguyễn Văn Tới