Phong thủy bàn thờ

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ trong nhà chung cư

Bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện sự kính trọng, biết ơn tổ tiên, cội nguồn. Cách đặt bàn thờ trong nhà chung cư là điều rất quan trọng mà mọi gia đình cần chú ý.

Các mẫu bàn thờ phổ biến

Hiện nay, có các mẫu bàn thờ phổ biến sau:

  • Bàn thờ, tủ thờ truyền thống

Bàn thờ, tủ thờ loại phổ thông là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình người. Bàn thờ loại phổ thông được đóng và bán sẵn rộng rãi. Bạn có thể chọn lựa từ nhiều mẫu mã thiết kế cùng chất liệu khác nhau theo sở thích của mình.

Đặt bàn thờ trong nhà chung cư
Bàn thờ truyền thống được nhiều người ưa chuộng
  • Bàn thờ, tủ thờ hiện đại

Đặc điểm nổi bật nhất khi nhắc tới các mẫu bàn thờ hiện đại này đó là kích thước nhỏ, gọn và được thiết kế đơn giản. Do số người lựa chọn sinh sống trong chung cư ngày càng tăng dẫn tới nhu cầu mua bàn thờ hiện đại có kích thước nhỏ này cũng tăng theo.

  • Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp

Hiện nay, đa số các gia chủ đều đưa bát hương ông công vào cùng bàn thờ gia tiên và đặt ở vị trí cao hơn nên việc mua bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp dạng cấp bậc là rất phù hợp. Bát hương đặt ở vị trí theo thứ tự thấp dần như sau: Thần, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh – bà cô, bản mệnh.

Bàn thờ chung cư
Cuộc sống ngày ngày hiện đại, bàn thờ treo trên cao phù hợp với nhà chung cư
  • Bàn thờ ô xa, chấp tải

Bàn thờ ô xa hay chấp tải là mẫu bàn thờ được chạm khắc cầu kỳ.  Bàn thờ ô xa được dùng cho nhà thờ tổ, thờ họ. Bàn thờ này sau khi xong phần gỗ mộc sẽ được sơn son thếp bạc, thếp vàng với đủ bộ đồ thờ cúng tạo sự sang trọng, hoành tráng của không gian.

Vị trí đặt bàn thờ

Theo phong thủy, bàn thờ cần phải ở thế “tọa cát hướng cát”, tức ở vị trí trang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ là bức tường xây vững chãi, chắc chắn, tuyệt đối tránh để bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính….Để đảm bảo về vấn đề phương vị và hướng thì đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào là vị trí đặt bàn thờ nhà chung cư hợp phong thủy nhất.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng vị trí đặt bàn thờ không được phép nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp. Nếu có thể, hãy lắp thêm rèm với hoa văn họa tiết truyền thống xung quanh bàn thờ, mỗi khi thắp hương bạn hãy kéo rèm ra ngoài, còn bình thường thì buông rèm để không gian thờ cúng được thanh tịnh nhất.

Bàn thờ trong chung cư
Bàn thờ nên đặt ở hướng hợp với gia chủ

Hướng đặt bàn thờ

Theo phong thủy, bàn thờ tốt nhất nên đặt theo hướng hợp với tuổi với gia chủ, nhưng cũng không nên quá cứng nhắc đi tìm hướng hợp tuổi mà còn đảm bảo về vị trí đặt bàn thờ “nhất vị nhị hướng”.

Theo nguyên tắc chung để đặt bàn thờ, hướng Bắc, hướng Đông là tốt nhất, nhưng cũng phải căn cứ đó là Võ tài thần, Văn tài thần, Quan Thế Âm Bồ Tát, Thái Thượng Lão Quân mà đặt cho phù hợp.

  • Những tuổi Thân (Khỉ), Tí(Chuột), Thìn (Rồng) nên đặt phương vị đặt khám thờ, bàn thờ là cung Tí (hướng Bắc), cung Thìn (hướng Đông Nam), cung Mão (hướng Đông).
  • Những tuổi Tị, Dậu, Sửu nên lựa chọn phương vị đặt bàn thờ là các cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).
  • Những tuổi Hợi, Mão, Mùi thì phương vị đặt bàn thờ, khám thờ là cung Mùi, cung Tí, cung Mão.

Cách bài trí bàn thờ

Tùy theo kích thước căn hộ chung cư, điều kiện sinh hoạt… mà việc bày trí bàn thờ khác nhau, có sự linh hoạt. Thông thường, bàn thờ sẽ có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và thờ bà cô ông mãnh.

Phía trước bát hương, ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén nước. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng.Phía sau bát hương là bộ bình để hoa tươi, hương và nến.

Với đồ sứ, bộ tam sự gồm bát hương, hai cây đèn, bộ ngũ sự có thêm hai bình hoa (dựng cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình đựng nước và gạo). Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự sẽ có thêm hai chiếc đèn.

Như vậy, bày trí bàn thờ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo yêu cầu phong thủy, yếu tố tâm linh.

Kiêng kị khi đặt bàn thờ

Khi đặt bàn thờ trong nhà chung cư, bạn cần kiêng kỵ những điều sau:

– Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật

– Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên

– Không đặt bàn thờ Tổ tiên ở trung tâm nhà

– Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật điều.

– Không đặt bàn thờ dưới xà nhà

– Mỗi bàn thờ không được có nhiều hơn 3 bát hương

Việc đặt bàn thờ trong nhà chung cư không quá phức tạp nhưng nếu bạn không có kiến thức thì việc đặt sai cách là dễ rất phạm phải, không hề tốt cho phong thủy. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết phong thủy bàn thờ để đảm bảo phong thủy tốt nhất cho nhà của Bạn.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ trong nhà chung cư
5 (1) vote
9:59 am Nguyễn Văn Tới