Kiêng cử chuyển nhà mới

10 điều không nên làm khi chuyển nhà mới

Sau khi bài viết 7 việc nên làm khi chuyển nhà mới được phát hành, dịch vụ chuyển nhà NguyenloiMoving đã nhận được rất nhiều lời cám ơn từ phía khách hàng. Trong đó có một số yêu cầu đề nghị NguyenloiMoving chia sẻ về những điều không nên làm khi dọn nhà mới. 

Thể theo yêu cầu đó, Bài viết này sẽ tổng hợp 10 điều kiêng kỵ khi dọn nhà. Giúp gia chủ có khởi đầu thuận lợi, tránh phạm phải những sai lầm phong thủy chuyển nhà đáng tiếc. Đầu xuôi thì đuôi lọt, vạn sự khởi đầu vui thì phía sau việc gì cũng thuận lợi, may mắn.

10 điều kiêng kỵ khi chuyển về mới Bạn cần tránh

1. Phụ nữ mang thai dọn nhà

Phụ nữ mang bầu thường kiêng kỵ chuyển đến nhà mới, trước hết là vì lý do sức khỏe. Khi đóng gói, thu xếp đồ đạc nặng có nguy cơ ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Về phong thủy, chuyển nhà gây ảnh hưởng đến “thần thai”. Theo quan niệm dân gian, mỗi thai nhi có một vị thần coi sóc gọi là “thần thai”. Vị thần này luôn quanh quẩn bên thai nhi nhưng cư ngụ tại những đồ vật khác nhau ở trong nhà. Do vậy, khi chuyển đồ đạc làm xáo trộn nơi cư ngụ của thần thai. Mặt khác, khi chuyển đến nhà mới thai phụ gặp luồng khí lạ, tinh thần không thoải mái, bất an, cần một khoảng thời gian thích nghi.

► Nếu Bạn đang mang thai những vẫn muốn chuyển nhà hãy xem cách hóa giải trong bài viết: phụ nữ mang thai chuyển nhà được không ?

2. Tuổi dần dọn nhà

Như trong chủ đề tại sao tuổi dần không được phụ dọn nhà, NguyenloiMoving đã từng đề cập: trong lúc chuyển nhà, Bạn không nên cho những người tuổi Dần tham gia. Theo ông bà ta, người cầm tinh con hổ đến nhà mới mang theo điềm xấu, chẳng khác nào rước hổ vào nhà. Cuộc sống sau này không được bình an. Hay như một câu tục ngữ quen thuộc khác cũng ám chỉ điều này: “rước hổ cửa trước rước beo cửa sau”.

3. Ngủ trưa tại nhà mới

Bạn không nên ngủ trưa tại nhà mới vì điều này ám chỉ bệnh tật và sự lười biếng. Tất nhiên việc kiêng kỵ này chỉ diễn ra trong ngày đầu tiên, những buổi sau Bạn có thể ngủ lại bình thường. Bạn biết không, về mặt khoa học, ngủ trưa (15 – 30 phút) là thói quen rất tốt cho sức khỏe với 5 lợi ích:

  • Giúp não bộ có thời gian hồi phục, minh mẫn hơn
  • Mắt điều tiết tốt hơn
  • Da đẹp hơn
  • Chống lão hóa do tuổi tác
  • Tăng cường sức đề kháng

Không nên làm ở nhà mới

4. Chuyển nhà vào ngày xấu, ngày đại kỵ

Dù Bạn chọn ngày chuyển nhà theo tuổi, theo hướng nhà hay theo giờ hoàng đạo thì cũng nên kiểm tra ngày đó có thuộc vào những ngày xấu dưới đây hay không ?

  • Ngày tam nương ( Mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27): Theo văn hóa Trung Hoa thì đây là ngày sinh và ngày mất của ba người đẹp: Muội Hỉ, Đắc Kỷ, Bao Tự đã từng làm sụp đổ ba triều đại.
  • Ngày nguyệt kỵ ( Mùng 5, 14, 23 ): Tổng 2 số cộng lại bằng 5, ý nói công việc bị dang dở, nửa chừng.

► Tiện ích: Tra cứu giờ tốt, ngày tốt trong năm thích hợp cho việc dọn nhà tại bài viết xem ngày đẹp chuyển nhà

5. Nói những điều không may mắn, tiêu cực

Không chửi thề, văng tục, không nói những điều chết chóc, xui rủi, bi quan trong ngày đến nhà mới. Vì chuyển nhà là giai đoạn khởi đầu, đầu xuôi thì đuôi lọt nên mọi thứ phải diễn ra vui vẻ, tích cực.

6. Không bật đèn trong buổi tối

Bạn cần để nhà của mình luôn có ánh sáng trong 3 đêm. Buổi tối hãy bật tất cả thiết bị điện để chiếu sáng, ban ngày đã có ánh sáng mặt trời thì có thể tắt đi. Điều nay mang ý nghĩa giữ khí vượng của ngôi nhà không tắt.

7. Mắng trẻ em, cãi vã, to tiếng

Sẽ thật không hay khi ngày đầu tiên trong nhà mới mà đã xảy ra những cãi vã. Điều đó báo hiệu cho sự bất hòa của gia đình sau này. Vì vậy, đừng để bất cứ mâu thuẫn nào phát sinh trong ngày đầu tiên này, cũng tuyệt đối không mắng hay to tiếng với trẻ nhỏ.

Thực tế cho thấy để tránh điều này các gia đình không nên tổ chức lễ tân gia ngay trong ngày đầu tiên về nhà mới, nên chuyển qua ngày khác sẽ tốt hơn. Người Việt chúng ta khi vui quá có xu hướng sử dụng nhiều bia rượu, kết quả dẫn đến những hành vi không kiểm soát.

Không cãi vả trong ngày chuyển nhà

8. Dùng chổi cũ, cây lau nhà cũ tại nhà mới

Lý giải cho điều này: chổi dùng để quét bẩn cũng như quét đi những sự không may mắn trong gia đình. Nhưng khi quét xong, chổi sẽ còn vương lại bụi bẩn. Như vậy, nếu Bạn sử dụng chổi cũ trong nhà mới đồng nghĩa mang theo bụi bẩn, mang theo những sự không may mắn từ nhà cũ sang nhà mới. Chắc chắn, Bạn không muốn điều này đúng không ? Vì vậy khi chuẩn bị về nhà mới, đừng quên bỏ đi chổi và cây lau nhà cũ.

Không nên làm khi chuyển nhà mới

9. Nấu ăn bằng bếp điện

Nấu ăn cần dùng bếp có lửa như bếp gas, bếp cồn… không nên dùng bếp điện. Lửa tượng trưng cho sự sống. Ánh lửa trong nhà bếp tạo nên sự ấm cúng, báo hiệu sự phát triển sinh sôi của gia đình.

10. Mời bạn bè, khách đến chung vui

Bạn không nên gộp ngày tân gia và ngày chuyển nhà là một cho tiện. Cần phân biệt rõ ý nghĩa hai ngày này. Ngày chuyển nhà chỉ dành cho gia đình, là ngày cả nhà ra mắt thổ địa, thổ thần, xin các Ngài chứng giám, phù trì. Do vậy, Bạn tuyệt đối không nên mời khách, hàng xóm, người lạ đến chơi trong ngày dọn nhà.

2. Những thắc mắc khi chuyển nhà theo phong thủy

Trả lời: Nên chuyển nhà vào cuối tháng, bởi 3 lý do sau đây:

  • Ông bà ta có quan niệm, “trần sao âm vậy”. Những ngày cuối tháng dưới âm thường bận rộn nên việc giám sát trên dương gian có phần được “cơi nới”, nghĩa là Bạn sẽ phải kiêng kỵ ít hơn.
  • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học khi tìm hiểu về mặt trăng, những ngày cuối tháng, thời tiết tốt hơn so với các ngày còn lại trong tháng. Mùa hè mát mẻ hơn, mùa đông ấm hơn.
  • Đặc biệt khi chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch, cuối tháng là thời điểm cô hồn các đảng đã được triệu tập hết về âm phủ nên Bạn sẽ không bị quấy phá vào ngày cuối tháng.

Trả lời: Không

Theo phong thủy, không nên quan hệ vào ngày mùng 1, ngày rằm vì đây là thời điểm trời đất âm dương mất cân bằng, không tốt cho chuyện chăn gối.

Nhưng quan niệm này giờ đây không còn được coi trọng. Các cặp vợ chồng “yêu” ngày nào không quan trọng, quan trọng là cảm xúc và sức khỏe của cả hai.

Trả lời: Được

Thời điểm nhập trạch tính từ lúc làm lễ nhập trạch nên Bạn có thể chuyển đồ, đóng tủ, bàn ghế trong nhà trước khi nhập trạch hoặc nhập trạch trước chuyển đồ sau đều được. Xem chi tiết: Giải đáp băn khoăn chuyển đồ trước khi làm lễ nhập trạch

Trả lời: Không nên

Mùng 1 theo lịch âm là ngày đầu tháng rất quan trọng, nếu lỡ xảy ra những điều không may mắn trong ngày này sẽ làm cho cả tháng đen đủi, không may mắn.

Trong ngày mồng 1, các gia đình nên làm việc phước, bố thí, vui vẻ, hạn chế chuyển nhà vì sẽ làm ảnh hưởng đến phần âm.

Trả lời: Cuối năm

Cuối năm là thời điểm kết thúc một năm cũ, rất thích hợp cho việc chuyển nhà. Nếu lỡ có xảy ra đổ vỡ, không may mắn khi vận chuyển thì cũng không sao vì tất cả những xui rủi đã thuộc về năm cũ.

Còn đầu năm vào tháng giêng, người ta thường kiêng xây dựng, chuyển nhà vì nếu xảy ra những điều không tốt sẽ kéo theo cả năm không may mắn.

Trả lời: Không nên

Theo dân gian, ngày rằm là ngày của người âm nên ông bà thường khuyên hạn chế chuyển nhà tức là hạn chế đụng đến phần âm.

Theo chu kỳ mặt trăng, ngày rằm là ngày thời tiết đỉnh điểm, ví dụ mùa mưa thì sẽ mưa to nhất, ngày nắng sẽ là ngày nắng gắt nhất. Thời tiết nói chung không được thuận lợi trong ngày rằm.

► Xem chi tiết giải thích tại: ngày rằm chuyển nhà có tốt không ?

10 điều không nên làm khi chuyển nhà mới
3.7 (18) votes
10:54 pm Nguyễn Văn Tới