Nghi lễ nhập trạch dành riêng cho nhà thuê, nhà trọ

“Ở nhà trọ, nhà thuê có cần cúng nhập trạch hay không ?” là thắc mắc của nhiều Bạn sinh viên, các gia đình mỗi khi chuyển về nơi ở mới. Vậy điều này có thực sự cần thiết và nếu cần thì phải làm những gì ? Bài viết dưới đây hãy cùng NguyenloiMoving tìm hiểu nhé.

Ở nhà thuê, nhà trọ có cần làm lễ nhập trạch không ?

Trước khi trả lời câu hỏi này, Bạn cần hiểu ý nghĩa thực sự của lễ cúng nhập trạch về nhà mới. Lễ nhập trạch là một cách thức để ra mắt, xin phép thần linh gia hộ tại nơi ở mới. Đến đây xuất hiện hai luồng quan điểm. Một là sẽ cần làm lễ vì mình là người mới, đến ở thì nên có sự xin phép đàng hoàng. Hai là nhập trạch chỉ dành cho chủ nhà, mình là người lạ, chỉ ở tạm một khoảng thời gian nên sẽ không cần phải làm lễ.

Quan điểm của Bạn về vấn đề này như thế nào ? Theo quan điểm Phật giáo, “thờ thần” là tục lệ của dân gian, người quy y tam bảo không thờ thần. Mọi phước đức, may rủi đều do nghiệp phước của bản thân, không phải thần linh phù hộ. Chiếu theo góc nhìn này, NguyenloiMoving khuyên Bạn, đặc biệt những Bạn sinh viên đi ở trọ, ký túc xá, kinh phí còn hạn hẹp thì không cần thiết phải làm lễ nhập trạch nhà trọ. Đức năng thắng số, ăn ở phước đức thì mọi sự tốt lành sẽ đến với mình.

Tuy nhiên, một số người vẫn chưa thực sự an tâm vì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì có thể làm lễ nhập trạch nhà thuê theo gợi ý dưới đây. So với lễ nhập trạch nhà mặt đất thì lễ cúng dọn vào nhà thuê có phần đơn giản hơn.

Thủ tục nhập trạch nhà thuê

Lễ vật cần chuẩn bị

1 bếp gas mini: Việc này nhằm để sưởi ấm căn nhà, tượng trưng cho việc nhà cửa luôn ấm cúng cũng như lửa có tính tiêu diệt và tái sinh sẽ loại bỏ những điều không may mắn còn vương lại trên người.

3 hũ nhỏ muối, gạo, nước: Ý nghĩa trong phong thủy, 3 vật dụng này là những lương thực cần thiết duy trì sự sống, tượng trưng cho sự no đủ, sinh sôi, phát triển.

1 siêu đun nước: sau khi đổ gạo vào thùng thì đổ 1 siêu nước đầy, đặt lên bếp đun với lửa to. Nước sôi thì cứ để sôi một lúc nhé

Hoa, trái cây, bánh: Thực ra theo đúng thủ tục thì mâm cúng nhập trạch sẽ gồm 3 mâm: hương hoa, trái cây, rượu thịt. Nhưng đây là phòng trọ, nhà thuê thì chỉ cần làm đơn giản, gọn nhẹ là được.

Cách cúng phòng trọ mới

Xem ngày chuyển phòng trọ

Xem ngày chuyển phòng trọ đã tồn tại như một thói quen trong mỗi người, nên ngoài ra các ngày cưới hỏi, động thổ, xuất hành cũng xem ngày. Mục đích của việc này chính là chọn ra ngày chuyển phòng trọ tốt, phù hợp với tuổi của bạn, để tránh được mọi rủi ro trên đường đi tới nhà mới, cũng như sau này. Bạn có nhiều cách để xem ngày, có thể là bảng tra cứu ngày giờ tốt chuyển phòng trọ theo giờ hoàng đạo, website chuyển nhà theo tuổi hay mời thầy phong thủy.

Tất nhiên cũng không nên quá gò bó việc này, chọn khoảng thời gian phù hợp với Bạn là được. Sinh viên đi tìm phòng trọ còn đang cuống cuồng mà còn thêm mấy cái vụ ngày giờ nữa thì sợ là thở không kịp.

Nghi thức chuyển về nhà trọ mới

Bước 1: Đến giờ đẹp cúng nhà cho thuê, bật bếp và đặt trước cửa nhà. Sau đó, các thành viên trong phòng từng người bước qua bếp vào phòng. Nếu phòng trọ, nhà thuê dạng nguyên căn có bàn thờ thì người đầu tiên đi sẽ cầm bát hương. Mâm cúng đi cuối cùng.

Bước 2: Thắp hương,  vái 3 lạy và đọc văn khấn ông địa, thần tài và gia tiên theo mẫu ở đây 

Bước 3: Đun nước pha trà, để dâng lên thần linh, tổ tiên

Bước 4: Tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Hoàn tất việc báo cáo với thổ công, tổ tiên và thần linh về việc mình chuyển đến nhà mới đã xong, mọi việc đều được thuận lợi. Từ sau đó, cách thờ cúng ở phòng trọ, chúng ta chỉ cần thắp hương vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng là được.

Cúng nhà thuê, phòng trọ

Một vài lưu ý khi làm lễ cúng nhà thuê, nhà trọ.

– Dù là nhà thuê, nhà trọ, thì lễ nhập trạch cũng cần được tiến hành trang nghiêm, thành kính mới có được sự phù hộ, độ trì

– Trình tự khấn là khấn thần linh trước rồi mới tới gia tiên, bạn không được tự ý gộp hay đảo lộn thứ tự khấn này vì nếu như vậy được xem là bất kính với các bậc bề trên.

– Khi dọn lễ xong cần làm lễ bái tạ để cảm ơn và cầu xin sự phù hộ độ trì

Phụ nữ đang mang thai cần tránh dọn nhà, người tuổi Dần cũng không nên phụ dọn nhà

– Phải chọn hướng ban thờ kỹ lưỡng, đẹp, đúng phong thủy, nếu nhà trọ đó xây kiên cố cố định, bạn cũng nên tránh những hướng đặt bàn thờ kỵ như đối diện nhà vệ sinh, nhà kho, cửa ra vào.

Như vậy qua bài chia sẻ này, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết các bước làm lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ. Và khi chuyển nhà đừng bao giờ quên dịch vụ chuyển nhà trọ sinh viên của NguyenloiMoving. Chúc các Bạn sức gặp và gặp nhiều an lành trong cuộc sống.

Nghi lễ nhập trạch dành riêng cho nhà thuê, nhà trọ
4.4 (5) votes
10:55 am Nguyễn Văn Tới