Thủ tục sửa nhà

Thủ tục cúng sửa nhà Bạn không thể bỏ qua

Ngoài yếu tố kết cấu của ngôi nhà, sự tiện nghi và thẩm mỹ thì yếu tố phong thủy rất được các gia chủ xem trọng. Phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua trong đời sống tâm linh của người Việt. Rất nhiều người thắc mắc không biết  việc sửa nhà có cần cúng hay không? Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn nhé.

Thủ tục cúng sửa nhà
Theo phong thủy nhà ở, thủ tục cúng sửa nhà rất quan trọng đối với cuộc sống gia chủ

Ý nghĩa việc cúng sửa nhà

Từ lâu đời, tín ngưỡng của người Việt tin rằng: nhà xưởng, cửa hàng, cơ quan, công ty…và nhà ở đều có công thần địa thổ cai trị. Mỗi khi động chạm đến đất đai như đào móng, xây nhà, cơi nới nhà ở, sửa chữa nhà… ắt là có động đến công thần thổ địa, long mạch khu vực cai ngự đó và cần phải có lễ vật cúng thần. Việc sửa nhà chính là đổi mới các dòng trường năng lượng, gia chủ muốn thay đổi sẽ cần phải thực hiện những thao tác để tiến hành hòa nhập các dòng năng lượng mới và cũ. Việc cầu khẩn các vị thần này chính là việc cáo lễ, cầu các vị gia cát phù trì cho mọi điều được may mắn. Chính vì thế mà việc cúng khi sửa nhà là hết sức cần thiết, đảm bảo cho công việc sửa chữa được diễn ra suôn sẻ và nhiều điều tốt lành cho các thành viên sinh sống trong ngôi nhà.

Mâm cúng sửa nhà gồm những gì?

Bạn có thể tham khảo mâm cúng sửa nhà dưới đây:

– Đồ nếp: Một đĩa xôi hoặc bánh chưng

– 1 bộ tam sinh: trứng luộc, gà luộc và thịt lợn luộc

– 1 bát gạo, 1 đĩa muối, 1 bát nước, 1 chút rượu trắng

– 1 bao thuốc, 1 lạng chè

– 5 cái oản đỏ

– 1 mâm ngũ quả

– 1 bộ áo quan thần linh

– 1 đinh vàng hoa

– 5 lễ tiền vàng

–5 lá trầu cùng 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau têm sẵn

– 9 bông hồng đỏ cắm vào bình

Mỗi nơi có cách cúng sửa chữa nhà khác nhau, có nơi cúng tam sinh nhưng có nơi cúng đơn giản hơn. Tùy vào phong tục từng địa phương mà bạn cần sắm lễ phù hợp.

Kiêng kỵ khi sửa nhà
Mâm cúng sửa nhà

Các bước cúng sửa nhà

Sau khi chọn được ngày tốt để sửa nhà, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật để lễ cúng được diễn ra tốt đẹp. Gia chủ cần đặt các lễ vật đã được chuẩn bị tại một mâm nhỏ. Trong trường hợp sửa nhà cũ thành nhà mới, nâng móng nhà thì cần đặt mâm lễ lên một cái bàn con ở giữa khu đất.

Các bước tiến hành thủ tục cúng sửa nhà như sau:

  • Gia chủ ăn mặc lịch sự, thắp nhang, vái bốn phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đọc văn khấn khởi công sửa chữa nhà
  • Sau khi cúng xong, đợi nhang gần tàn thì gia chủ tiến hành hóa tiền vàng bạc và rải muối gạo.
  • Tiếp theo, gia chủ nhà tự tay cuốc vài nhát xuống đất. Bây giờ, những người thợ có thể tiến hành thi công sửa chữa nhà được rồi.
Thủ tục lễ cúng sửa nhà
Gia chủ là người thực hiện cúng vái và thắp hương

Bạn có thể tham khảo văn khấn sau khi cúng sửa nhà:

Tín chủ con là: (họ tên gia chủ); Ngụ tại: (địa chỉ đang ở)

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, thắp nén hương dâng lên trước án, thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ…. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, cho chúng con mọi chuyện thuận lợi.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, mong an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Thủ tục cúng sửa chữa nhà là không thể bỏ qua nếu bạn muốn việc sửa chữa thuận lợi, việc an cư sau này của các thành viên gặp nhiều may mắn, hạn chế những điều không lành. Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục cúng sửa chữa nhà!

Thủ tục cúng sửa nhà Bạn không thể bỏ qua
4.5 (2) votes
10:00 pm Nguyễn Văn Tới