Thủ tục nhập trạch nhà thuê

Thủ tục nhập trạch lấy ngày khi chuyển về nhà mới

Thủ tục nhập trạch lấy ngày là một trong những nghi lễ nhằm giúp các gia đình chưa thể về ở ngay những vẫn làm lễ đúng ngày đẹp, giờ đẹp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ, dễ dàng bỏ quên các đồ đạc hay nghi lễ cần thiết. Bài viết này, dịch vụ vận chuyển nhà NguyenloiMoving sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về nét văn hóa này nhé.

Một vài lưu ý cho bạn trước khi làm thủ tục nhập trạch lấy ngày

Nên làm

  • Xem ngày, giờ chuyển nhà về nhà mới. Tra cứu tại: xem ngày tốt chuyển về nhà mới
  • Người chuyển đồ sang nhà mới là đích thân chủ nhà
  • Khi làm thủ tục về nhà mới lấy ngày, gia chủ cũng chính là người đi đầu cầm lễ cúng bái, những người còn lại sẽ theo sau
  • Các khoảng thời điểm chuyển nhà thường là sáng, trưa hoặc lúc mặt trời sắp lặn, không nên chuyển vào buổi tối vì điều này không tốt cho chủ nhà

Kiêng kỵ

  • Thai phụ sẽ không được chuyển nhà vì điều này được xem là phạm vào thần thai, nếu bất đắc dĩ phụ nữ mang thai chuyển nhà thì nên dùng chổi mới quét lên mọi đồ đạc
  • Không cho người tuổi hổ tham gia vào quá trình dọn nhà vì ông bà ta có câu “rước hổ vào nhà” là không may mắn
  • Sau khi làm lễ nhập trạch, gia chủ không được ngủ bên ngoài,  cần ngủ lại một đêm tại nhà mới.

► Xem thêm: 10 điều không nên làm khi chuyển nhà mới

Thủ tục nhập trạch lấy ngày

Thủ tục nhập trạch lấy ngày tiến hành như thế nào?

Như trong bài viết thủ tục chuyển nhà mới NguyenloiMoving đã từng trình bày, thủ tục nhập trạch lấy ngày cũng không có nhiều sự khác biệt.

Bước 1: Mang bếp than củi vào nhà, để ở lối ra vào cửa chính, mở hết các cửa, bật đèn sáng lên trong không gian nhà. Tiếp đó gia chủ sẽ bưng bát hương thờ Thổ Công và bước qua bếp than củi, chân trái bước trước, những người còn lại theo sau cũng làm như vậy. Sau những vật này, các đồ dùng tiếp theo sẽ là chiếu nằm, bếp gas, chổi quét nhà, muối, nước, gạo,…

Bước 2: Sắm lễ để dâng gia tiên và Thổ Công trong thủ tục dọn nhà lấy ngày bao gồm 3 mâm: hương hoa, trái cây, mâm cơm (xem chi tiết các đồ lễ trên mâm trong bài viết: Hướng dẫn làm mâm cúng nhập trạch về nhà mới). Khi bày lễ lên cần chọn hướng đẹp với gia chủ, người đó cũng sẽ thắp hương khấn lễ. Khi đọc văn khấn cần đọc hai bài, một cho Thần linh và một cho gia tiên, cuối cùng là châm bếp đun nước.

Về bài văn khấn Thần linh và Gia tiên, bạn có thể tìm trong những cuốn sách của nhà phật, hoặc tham khảo trên mạng và viết ra giấy nếu như không thể nhớ hết. Ở đây, NguyenloiMoving đã chuẩn bị sẵn 2 bản văn khấn do nhà xuất Bản văn hóa thông tin phát hành, Bạn có thể tham khảo tại mẫu văn khấn chuyển nhà thông dụng.

Về việc châm bếp nước nấu, khi đun nước về nhà mới cần để nước sôi từ 5 – 10p rồi mới tắt bếp. Việc làm này có ý nghĩa sâu xa là để khai bếp, pha trà dâng cho Thổ Công và cả Gia tiên, dĩ nhiên Bạn có thể dùng nước vừa đun để mời những vị khách đầu tiên đến nhà.

Bước 3: Dọn lễ sau khi hoàn tất

Như vậy sau khi xong 3 bước trên, gia chủ ngủ lại 1 đêm tại nhà mới là đã hoàn thành xong thủ tục nhập trạch lấy ngày. Thần linh đã chứng giám sự có mặt của Bạn trong căn nhà mới. Và Bạn có thể từ từ chuyển đồ đạc vào nhà trong những ngày sau đó.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, cúng nhập trạch nhằm khai báo với thổ địa thần linh về việc chủ nhà và gia đình sẽ sinh sống ở đây. Nhập trạch chỉ được tính khi chủ nhà làm lễ cúng chuyển nhà mới, do đó nếu chủ nhà có chuyển đồ, sửa nhà, kê đồ trước khi nhập trạch thì cũng hoàn toàn được. 

Mâm lễ cúng nhập trạch

Như vậy qua đây, hy vọng bạn đã nắm rõ về thủ tục nhập trạch lấy ngày khi chuyển về nhà mới. Đây là một nghi lễ, cũng là nét văn hóa trong đời sống tâm linh của người Việt. Khi chúng ta thực hiện một cách tự nguyện, chân thành thì sẽ nhận được nhiều phúc lộc cho gia đình tại ngôi nhà mới.

Thủ tục nhập trạch lấy ngày khi chuyển về nhà mới
4 (4) votes
4:29 pm Nguyễn Văn Tới